04:12 05/04/2019

‘Tinh hoa nghề Việt’ tụ hội về Festival nghề truyền thống Huế 2019

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019.

(Thethaovanhoa.vn) - Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019.

Làm rõ nét đặc thù trong phát triển văn hoá, con người xứ Huế

Làm rõ nét đặc thù trong phát triển văn hoá, con người xứ Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đến giờ phút này nét văn hoá của người Huế, xứ Huế còn rất đậm đà. Đây không chỉ là từ truyền thống mà còn là kết quả rõ nhất của quá trình phát triển văn hoá, con người Huế theo Nghị quyết 33 của Trung ương Đảng.

Với chủ đề Tinh hoa nghề Việt, festival là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế.

Năm 2019, Festival nghề truyền thống Huế gồm 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế. 

Chú thích ảnh
Dàn người đẹp trình diễn áo dài tại họp báo festival nghề truyền thống Huế lần 8

17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ...

Ngoài ra là các chương trình có dấu ấn từ festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế. Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

Bên cạnh đó, BTC còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội festival. 

Qua 7 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã và đang khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách.

Hoài Thương