03:08 15/03/2019

Đức Tuấn hát nhạc Trần Thiện Thanh - thay bolero bằng soul, funky…

Ca sĩ Đức Tuấn vừa có buổi họp báo giới thiệu album Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu tại TP.HCM chiều 14/3.

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Đức Tuấn vừa có buổi họp báo giới thiệu album Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu tại TP.HCM chiều 14/3.

Ca sĩ Đức Tuấn: Qua tôi, nhạc xưa, nhạc nay hay Broadway đều thành nhạc 'khám phá'

Ca sĩ Đức Tuấn: Qua tôi, nhạc xưa, nhạc nay hay Broadway đều thành nhạc 'khám phá'

Trước Tết không lâu, Đức Tuấn phát hành album nhạc Phú Quang "Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang", MV "Ly rượu mừng", mới đây, anh tung teaser đĩa đơn Yêusắp phát hành. Đức Tuấn cho biết anh còn nhiều dự án khác cho năm 2019.

Những bản nhạc quen thuộc của Trần Thiện Thanh như: Hàn Mặc Tử, Hoa trinh nữ, Lâu đài tình ái, Mùa Đông của anh, Chuyện hẹn hò… đặc chất bolero sẽ được Đức Tuấn thể hiện với một cách khác lạ, không còn tiết tấu bolero, không còn những nhịp ngoại, luyến láy đặc trưng như những danh ca hát bolero… Thay vào đó là cách hát mới trên nền hòa âm của nhạc sĩ Thanh Tâm với chất liệu âm nhạc của soul, funky và jazz.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ với báo giới về album mới của mình

Theo Đức Tuấn thì album này không dành cho những khán giả thích “nhạc sến” theo kiểu thông thường mà dành cho những đối tượng mới, khi nghe những giai điệu của Trần Thiện Thanh mà trước đây vì nhiều lý do họ chưa thích nhạc của ông.

Nhạc sĩ Thanh Tâm, người hòa âm phối khí album này chia sẻ: “Về khía cạnh âm nhạc tôi không phân biệt “trường phái” âm nhạc nào, mà tôi có “trường phái” riêng khi nhìn nhận dòng giai điệu và nội dung của tác phẩm và có quan điểm là áp đặt nó qua tư duy của mình".

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Thanh Tâm (trái), người hòa âm cho album

"Điều đó sẽ giúp cho giai điệu có một đường dẫn thông qua hòa thanh để dẫn dắt người nghe khám phá những bất ngờ, hòa thanh sẽ giúp cảm nhận những giai điệu tinh tế và rõ ràng hơn cũng như dẫn đến sự hiện đại qua hòa bè và những nốt được viết thêm. Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là người viết rất “sang”, rất hiện đại và học thuật. Phần phối khí của tôi đã cố gắng để những học thuật đó hiện ra rõ ràng hơn” - nhạc sĩ Thanh Tâm nói tiếp.

Trong album này, danh ca Hương Lan song ca với Đức Tuấn 2 bài hát: Trên đỉnh mùa Đông và Chiếc áo bà ba.

Chú thích ảnh
Bìa album "Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu"

Chia sẻ về vấn đề “Đức Tuấn sửa lời nhạc Trần Thiện Thanh” mà một số báo đề cập trong mấy ngày qua, ông Lâm Hoàng Việt đại diện cho Hãng đĩa Thời đại, phụ trách vấn đề phát hành và bản quyền của album cho biết: "Hãng đĩa đã làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và thực hiện đúng theo hợp đồng ủy quyền tại Trung tâm”.

Tuy nhiên, với bài hát Chiếc áo bà ba song ca cùng Hương Lan có khá nhiều đoạn lời, khác với những gì mà người nghe đã từng quen có thể gây tranh cãi, bởi không có văn bản chính thức mà chỉ là “lời hát mà cô Hương Lan khẳng định, đó là mong muốn của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh” - Đức Tuấn cho biết.

Album Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu được phát hành dưới dạng CD và băng cassette.

Mời quý vị nghe bài hát Chuyện hẹn hò trích từ album của Đức Tuấn.

Bình Minh