03:14 15/03/2019

Tinh thần Park Hang Seo hay Tinh thần Việt Nam?

Sau một năm đầy thành công của bóng đá Việt Nam, “Tinh thần Park Hang Seo” đã trở thành một cụm từ quen thuộc, không chỉ trong thể thao mà còn cả trong nhiều lĩnh vực khác, để nói về phương thức làm nên chiến thắng.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một năm đầy thành công của bóng đá Việt Nam, “Tinh thần Park Hang Seo” đã trở thành một cụm từ quen thuộc, không chỉ trong thể thao mà còn cả trong nhiều lĩnh vực khác, để nói về phương thức làm nên chiến thắng.

U23 Việt Nam cạnh tranh khốc liệt, Thái Lan háo hức chờ đón thầy trò HLV Park Hang Seo

U23 Việt Nam cạnh tranh khốc liệt, Thái Lan háo hức chờ đón thầy trò HLV Park Hang Seo

U23 Việt Nam cạnh tranh khốc liệt, báo Thái Lan háo hức chờ đón thầy trò Park Hang Seo là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt tối ngày 14/3.

1. Thế nào là “Tinh thần Park Hang Seo”? Có thể hiểu nôm na đó là tinh thần cũng như tầm nhìn chiến lược mà HLV người Hàn Quốc đã đưa bóng đá Việt Nam giành được những thành tích cao trong bóng đá. Nhưng trong buổi họp báo chiều 13/3, chính ông Park thì lại cho rằng, cần phải gọi là “Tinh thần Việt Nam” thì mới chính xác.

Ông Park là một người khiêm tốn, nhưng cách giải thích của ông không phải không có cơ sở, vì nó đã được đúc rút bằng trải nghiệm suốt hơn một năm qua. Từ việc bị loại ê chề ở vòng bảng SEA Games 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng, U23 Việt Nam đã bất ngờ giành vị trí á quân U23 châu Á. Khi ấy, các lãnh đạo Việt Nam đã thốt lên rằng “tinh thần Việt Nam giờ mới bùng nổ”.

U23 Việt Nam tập luyện hăng say

Điều đó có nghĩa rằng trong tâm thức của họ, HLV Park Hang Seo chính là người đã kích thích “tinh thần Việt Nam” vốn đã có sẵn trong mỗi cầu thủ. Bản thân ông Park, sau khi trao đổi với các lãnh đạo, cũng tóm tắt lại 4 yếu tố chính của “tinh thần Việt Nam” là “đoàn kết”, “tự trọng”, “thông minh, nhanh nhạy”, và “bất khuất”. Và yếu tố cuối cùng, do ông tự đúc rút với con mắt một HLV nước ngoài, là “khả năng nhận thức mục tiêu cực kỳ mãnh liệt”.

2. Thật ra, việc gọi “tinh thần Park Hang Seo” hay “tinh thần Việt Nam” thì về cơ bản cũng không quá quan trọng. Điều cốt lõi là tác động tích cực của nó đến với những người được thẩm thấu tinh thần ấy, cũng như hoàn cảnh mà nó được áp dụng.

Tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng trong bóng đá. Nó là yếu tố có thể giúp chúng ta vượt qua được những thời khắc ngặt nghèo nhất, nhưng cũng là lý do cho những cú ngã quyết định. “Tinh thần Park Hang Seo” hay “Tinh thần Việt Nam” thì cũng hướng đến việc thúc đẩy ý chí chiến đấu của các cầu thủ. Nhưng để thực sự gặt hái với thành công thì chỉ tinh thần thôi là không đủ.

Lứa cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam hiện tại thật ra đã nổi lên từ thời Hữu Thắng, nhưng chỉ đến khi ông Park tiếp quản và “khai quật” được những điểm mạnh, thì Việt Nam mới gặt hái được những thành tích ấn tượng. Ngoài ra, thành công của một đội tuyển còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như định hình chiến thuật phù hợp với con người, phân tích đối thủ kỹ càng trước mỗi trận đấu, cũng như khả năng ứng biến linh hoạt trong từng trận đấu.

Và xét về mặt này thì ông Park đúng là một Người đặc biệt của bóng đá Việt Nam.

23 & 27

Theo kế hoạch, trong ngày mai (16/3) HLV Park Hang Seo sẽ rút gọn danh sách U23 Việt Nam xuống còn 27 cầu thủ, và sẽ chốt danh sách xuống còn 23 người vào ngày 20/3.

Tuấn Cương