03:21 08/03/2019

‘Gieo mầm’ rối nước Việt Nam tại Ai Cập

Trình diễn vào sáng nay 8/3 tại Hà Nội, “Isis và Osiris” là vở rối nước đầu tiên được Ai Cập dàn dựng. Đáng nói, đây là vở diễn do các nghệ sĩ múa rối Việt Nam hỗ trợ về chuyên môn.

(Thethaovanhoa.vn) -Trình diễn vào sáng nay 8/3 tại Hà Nội, “Isis và Osiris” là vở rối nước đầu tiên được Ai Cập dàn dựng. Đáng nói, đây là vở diễn do các nghệ sĩ múa rối Việt Nam hỗ trợ về chuyên môn.

 

Nghệ sỹ Việt Nam giành nhiều giải thưởng ở ​Liên hoan múa rối quốc tế 2018

Nghệ sỹ Việt Nam giành nhiều giải thưởng ở ​Liên hoan múa rối quốc tế 2018

2 huy chương Vàng cho chương trình biểu diễn xuất sắc nhất thuộc về vở rối nước “Trê - Cóc” của Nhà hát múa rối Việt Nam và tiết mục “Âm thanh của nhà tôi” của Đoàn múa rối quốc gia Lào.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động do Đại sứ quán Ai Cập phối hợp cùng Nhà hát múa rối Việt Nam nhân kỉ niệm 55 năm đặt quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, bao gồm hội thảo chuyên môn (ngày 7/3), biểu diễn chương trình múa rối của Đoàn Múa rối Ai Cập (8/3) và workshop trao đổi nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ và người làm nghệ thuật múa rối (9/3).

Trước đó, vào năm 2016, Isis và Osiris đã được hoàn thành và công diễn tại Ai Cập theo một chương trình hợp tác giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng. . Đạo diễn của vở,là Nghệ sỹ May Mohab.

Chú thích ảnh
Vở rối "Isis và Osiris"  (ảnh tư liệu)

  “Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Ai Cập đã có bề dày lịch sử 55 năm. Ở góc độ văn hóa, chúng tôi rất vinh dự khi được gắn bó với hành trình này" – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Roshdy Khaled Ahmed cho biết trong buổi hội thảo ngày 7/3- “Bởi thế, nhân dịp tổ chức “Tuần văn hóa Ai Cập tại Việt Nam” năm nay, chúng tôi mong muốn nghệ sĩ hai nước sẽ trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm về múa rối nước, để từ đó có thể tiếp tục phát triển loại hình nghệ thuật mang xuất sứ Việt Nam này tại Ai Cập”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Roshdy Khaled Ahmed (phải) chia sẻ tại hội thảo ngày 7/3

  Còn theo bà Mohamed Noureldn Elsayed - Giám đốc Nhà hát Múa rối Ai Cập – trong thời gian tới, phía Ai Cập mong muốn sẽ tiếp tục duy trì việc biểu diễn tiết mục rối nước "Isis & Osiris" tại Quốc gia này, đồng thời có thêm những bước phát triển về nghệ thuật để trở thành một chương trình đặc sắc đối với khán giả trong nước.

Chú thích ảnh
Bà Mohamed Noureldn Elsayed - Giám đốc Nhà hát Múa rối Ai Cập- phát biểu tại hội thảo ngày 7/3

Chia sẻ với các nghệ sĩ Ai Cập về sự phát triển của nghệ thuật múa rối Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển của Nhà hát Múa rối Việt Nam, bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc Nhà hát cho biết: Nhà hát Múa rối Việt Nam thành lập năm 1956 theo chỉ thị của Hồ Chủ tịch. Hơn 60 năm hoạt động và phát triển, với chức năng bảo tồn nghệ thuật truyền thống của dân tộc và tiếp thu những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa rối thế giới, các nghệ sĩ nhà hát luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ mà Bộ VHTTDL giao và giành được nhiều giải thưởng cao quý tại các Liên hoan Quốc tế, gần nhất là giải vàng tại Liên hoan Múa rối quốc tế diễn ra tại Nga năm 2017, 2018. Việc dàn dựng các tiết mục của nhà hát ngày càng phong phú, hấp dẫn khán giả. Phía Nhà hát cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với các nghệ sĩ Ai Cập để cùng trao đổi kinh nghiệm, góp phần hình thành các tiết mục múa rối hấp dẫn, đặc biệt là tiết mục múa rối nước.

Sơn Tùng