02:11 26/02/2019

VIDEO: Cảm động về những người bạn Triều Tiên trên kênh Bắc Hưng Hải 50 năm trước

Trong bộ phim tài liệu Nước về Bắc Hưng Hải của đạo diễn Bùi Đình Hạc sản xuất năm 1959 đã ghi lại quá trình xây dựng công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải, trong đó có sự "góp sức" của những người bạn Triều Tiên.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bộ phim tài liệu Nước về Bắc Hưng Hải của đạo diễn Bùi Đình Hạc sản xuất năm 1959 đã ghi lại quá trình xây dựng công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải, trong đó có sự "góp sức" của những người bạn Triều Tiên.

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai: Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Hội nghị

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai: Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Hội nghị

Ngày 25/2, Công an thành phố Hà Nội đã ra quân thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội.

 Bộ phim đã đạt giải huy chương vàng tại Liên hoan phim Moskva 1959 và giải Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam năm 1973.

 (Clip bộ phim tài liệu: Nước về Bắc Hưng Hải)

Từ phút 12 của phim là trường đoạn về các cô gái Triều Tiên biểu diễn trên công trường Bắc Hưng Hải với lời bình: "Những người bạn Triều Tiên xa chúng ta hàng vặn dặm nhưng lòng đã quen biết nhau những ngày chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Điệu múa lời ca của các bạn âm vang trên dòng kênh miên Bắc Việt Nam".

Chú thích ảnh
Những cô gái Triều Tiền múa hát trên kênh đào Bắc Hưng Hải.

Phút thứ 14 của bộ phim là hình ảnh những người dân Việt Nam gửi đến nhân dân Triều Tiên anh hùng nắm đất đượm mồ hôi và ý chí của những người lao động Bắc Hưng Hải.

Chú thích ảnh
Chàng trai cầm nắm đất đượm mồ hôi và ý chí của những người lao động Bắc Hưng Hải.

Bộ phim khám phá những câu chuyện về quá trình xây dựng các công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải. "Mới 3 tháng trời mà cảnh vật đổi thay như trong tưởng tưởng, con kênh lớn rộng 47 thước dài gần 5 cây số đã hoàn thành với hàng trăm cây số kênh nhỏ đào trong 3 tỉnh. Đế quốc có làm hàng hàng năm cũng không nổi"- lời bình trong phim.

Công trình thủy nông Bắc-Hưng-Hải (xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) là công trình của ý Đảng, của lòng dân, tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, tự lực cánh sinh của ngày hôm qua, nay vẫn đang phát huy hiệu quả... Quá trình xây dựng công trình vinh dự được Bác Hồ về thăm 4 lần.

Hoài An (tổng hợp)