02:19 19/02/2019

Thực hư vụ Saudi Arabia hỏi mua M.U

Nguồn tin từ báo chí Anh cho biết gia đình Hoàng gia Saudi Arabia vừa đưa ra đề nghị trị giá 3,8 tỷ bảng để tiếp quản M.U từ nhà Glazer. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Bộ trưởng thông tin của Thái tử Mohammed bin Salman là Turki al-Shabanah đã lên tiếng phủ nhận và tuyên bố những thông tin mà báo chí Anh đưa ra là “hoàn toàn không chính xác”.

(Thethaovanhoa.vn) - Nguồn tin từ báo chí Anh cho biết gia đình Hoàng gia Saudi Arabia vừa đưa ra đề nghị trị giá 3,8 tỷ bảng để tiếp quản M.U từ nhà Glazer. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Bộ trưởng thông tin của Thái tử Mohammed bin Salman là Turki al-Shabanah đã lên tiếng phủ nhận và tuyên bố những thông tin mà báo chí Anh đưa ra là “hoàn toàn không chính xác”.

M.U đá thế này, Ole Gunnar Solskjaer quá xứng đáng được giữ lại

M.U đá thế này, Ole Gunnar Solskjaer quá xứng đáng được giữ lại

Chelsea 0-2 M.U. Các fan M.U chìm sâu vào cơn sung sướng mà đã lâu lắm rồi họ mới được hưởng ngay tay Stamford Bridge. Phải tới lần thứ 10 làm khách ở đây, họ mới được tận hưởng cảm giác chiến thắng. Và họ cảm ơn Ole Gunnar Solskjaer.

Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Theo Turki al-Shabanah thì các quan chức M.U đã có một cuộc gặp gỡ Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia để bàn về cơ hội tài trợ nhưng chưa có thỏa thuận nào được ký kết. Đây không phải là lần đầu tiên Thái tử Mohammed bin Salman được cho là muốn mua lại M.U sau khi xuất hiện tin đồn từ tháng 10 năm ngoái.

M.U được nhà Glazer mua lại năm 2005 với giá 790 triệu bảng và giá trị hiện tại của đội bóng bây giờ được ước tính lên tới hơn 3 tỷ bảng. Vì vậy, đề nghị trị giá 3,8 tỷ bảng mà Hoàng gia Saudi Arabia đưa ra (theo báo chí Anh) là rất hấp dẫn.

Mohammed bin Salman là ai?

Tên đầy đủ của ông là Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud. Thái tử Saudi Arabia sinh ngày 31/8/1985 tại Jeddah (Saudi Arabia). Ông là con trai của Quốc vương Salman với người vợ thứ ba Fahda bint Falah bin Sultan bin Hathleen. Mohammed bin Salman đã tốt nghiệp ngành luật ở trường Đại học King Saud tại Riyadh và bắt đầu hoạt động chính trị năm 2009 với vai trò phụ tá cá nhân cho cha khi ông còn làm Thống đốc Riyadh.

Sau khi Quốc vương Abdullah qua đời năm 2005, Salman là người kế vị và Mohammed bin Salman đã được nâng lên làm Bộ trưởng quốc phòng và phó Thái tử. Năm 2017, Quốc vương Salman đã phế truất Thái tử trước đó là Muhammad bin Nayef để trao cho Mohammed bin Salman. Ông cũng đồng thời là phó Thủ tướng Saudi Arabia.

Sẽ là một cú hích lớn cho Saudi Arabia

Mohammed bin Salman là một trong những người giàu có và quyền lực nhất thế giới nên dễ hiểu khi ông muốn đầu tư vào một đội bóng hàng đầu châu Âu. Các quốc gia láng giềng của Saudi Arabia đều đã đầu tư rất lớn vào bóng đá. Đội ĐKVĐ nước Anh Man City vốn đang thuộc sở hữu của Sheikh Mansour (UAE), còn PSG thuộc về quỹ đầu tư thể thao Qatar.

Thực ra Saudi Arabia đã có liên hệ không chỉ với bóng đá châu Âu mà còn cả M.U nữa. Saudi Telecom hiện đã là đối tác tài chính của M.U trong khi đội bóng số 1 nước Anh cũng đang hợp tác với Bộ thể thao Saudi Arabia. Chưa kể Saudi Arabia còn có hợp đồng trị giá 25 tỷ USD với FIFA ở FIFA Club World Cup.

Nếu xét tới sự giàu có của Saudi Arabia so với cả Qatar lẫn UAE, việc họ chưa mua một đội bóng lớn nào của châu Âu là một sự ngạc nhiên. Nhưng nếu mua được một CLB cỡ M.U vào lúc này, Saudi Arabia sẽ cho cả thế giới thấy một khi đã nhảy vào bóng đá, họ sẽ chơi lớn như thế nào. Xét về sự nổi tiếng và tiềm năng kinh doanh, M.U vẫn là số 1 thế giới, bất chấp thành tích kém cỏi của họ thời gian gần đây.

Ý định của nhà Glazer?

Nhưng cho dù việc Hoàng gia Saudi Arabia muốn sở hữu M.U là có thật đi chăng nữa thì họ cũng không dễ dàng đạt được mục đích. Những thông tin rò rỉ từ nhà Glazer cho thấy họ không hề muốn từ bỏ một đế chế kinh doanh béo bở như M.U, kể cả khi nếu bán M.U, họ sẽ lãi lớn.

Tại sao nhà Glazer phải làm vậy nếu M.U vẫn đang giúp họ hái ra tiền? Báo cáo mới nhất cho thấy M.U vừa đạt doanh thu kỷ lục 590 triệu bảng từ các hợp đồng tài trợ. Chỉ trong 3 năm qua, 6 thành viên nhà Glazer và các nhà đầu tư đã được trả 65 triệu bảng tiền lãi cổ phần.

M.U hiện đang được kiểm soát bởi 6 người con của Malcolm và Linda Glazer. Mặc dù cả 6 đều làm giám đốc của M.U và những công ty liên qua nhưng hai đồng chủ tịch Avram và Joel là những người có tiếng nói nhất. Bryan từng dự các trận đấu ở Old Trafford nhưng Kevin, Darcie và Edward không tỏ ra mấy hứng thú với khoản đầu tư lớn nhất của gia đình (M.U).

Vũ Mạnh