02:11 13/02/2019

‘Lộc Đỉnh Ký’ đình đám của Kim Dung sắp có phiên bản mới

Đạo diễn Hong Kong (Trung Quốc) Bành Hạo Tường (Pang Ho Cheung) đã thông báo rằng dự án điện ảnh kế tiếp của anh sẽ là bộ ba phim Lộc Đỉnh Ký (The Deer and the Cauldron) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung.  

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Hong Kong (Trung Quốc) Bành Hạo Tường (Pang Ho Cheung) đã thông báo rằng dự án điện ảnh kế tiếp của anh sẽ là bộ ba phim Lộc Đỉnh Ký (The Deer and the Cauldron) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung.  

Fan thất vọng khi thấy các tạo hình nhân vật trong ‘Thần điêu đại hiệp’ phiên bản TV 2018

Fan thất vọng khi thấy các tạo hình nhân vật trong ‘Thần điêu đại hiệp’ phiên bản TV 2018

 2018 là năm của các phiên bản phim mới được “chế” lại từ những tác phẩm điện ảnh và truyền hình Trung Quốc đã nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Chẳng có gì ngạc nhiên khi các bộ phim từng được dàn dựng theo tiểu thuyết của Kim Dung cũng nằm trong số này.

Tuyên bố về dự án điện ảnh mới trên trang Facebook cá nhân, Bành Hạo Tường cho biết anh sẽ khởi quay bộ ba phim Lộc Đỉnh Ký trong năm nay.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Bành Hạo Tường

Bành Hạo Tường (45 tuổi) vốn nổi tiếng với những bộ phim hài dí dỏm và đây sẽ là phim lịch sử đầu tiên của anh, bởi vậy Bành Hạo Tường đã bắt đầu viết kịch bản từ cách đây nhiều năm, sau khi anh hoàn thành tập phim thứ 3 trong loạt phim Love In A Puff (Khói thuốc tình yêu – 2010).

Dù Lộc Đỉnh Ký sẽ được phát hành thành 3 phần, song bộ ba phim này sẽ được quay cùng thời điểm với kinh phí dự tính 624 triệu HKD/tập (79,5 triệu USD). Dự kiến, phim sẽ ra rạp vào năm 2021.

Mặc dù nhiều người hâm mộ đang háo hức chờ đón phiên bản phim mới của Lộc Đỉnh Ký, nhiều người vẫn nhớ đến những chuyển thể kinh điển của tiểu thuyết này, với Châu Tinh Trì trong Lộc Đỉnh Ký (Royal Tramp)Lộc Đỉnh Ký 2 (Royal Tramp II), hay các chuyển thể của TVB như loạt phim sản xuất hồi năm 1984 và 1998 do Lương Triều Vỹ và Trần Tiểu Xuân thủ diễn chính.

Chú thích ảnh
Lương Triều Vỹ trong phiên bản phim TV "Lộc Đỉnh Ký" của TVB

Phiên bản phim Lộc Đỉnh Ký sản xuất hồi năm 2000 do Trương Vệ Kiện đóng chính cũng được khán giả yêu thích.

Lộc Đỉnh Ký là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Kim Dung. Nhân vật Vi Tiểu Bảo thường được so sánh với AQ của Lỗ Tấn vì nói lên được tính cách chung của người Trung Quốc.

Cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp này bắt đầu xuất bản ngày 24/11/1969 trên Minh Báo và kéo dài trong 2 năm và 11 tháng cho đến ngày 23/9/1972. Kim Dung đã nhận xét rằng đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình.

Câu chuyện xoay quanh một nhân vật chính Vi Tiểu Bảo, có hình ảnh pha trộn giữa tốt xấu, thiện ác, đồng thời trọng tình nghĩa bạn bè, có chí hiến thân vì nước nhưng cũng tiểu nhân gian xảo, mưu mô thủ đoạn, sẵn sàng hại bạn khi cần bảo vệ lợi ích của mình.

Vi Tiểu Bảo là con của Vi Xuân Phương, kỹ nữ tại Lệ Xuân Viện, một quán lầu xanh tại Dương Châu. Ngay cả Vi Xuân Phương cũng không biết cha của cậu là ai, chỉ đặt tên cậu là Tiểu Bảo, sau này có người hỏi tới thì cậu lấy họ mẹ.

Chú thích ảnh
Trương Vệ Kiện trong chân dung Vi Tiểu Bảo, phiên bản phim TV sản xuất năm 2000

Xuyên suốt bộ tiểu thuyết là những sự kiện và âm mưu chính trị nhằm tranh giành quyền lực và giang sơn thiên hạ cùng với dã tâm muốn làm hoàng đế. Những hành động của Vi Tiểu Bảo hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử Trung Quốc, song song đó là những nhân vật lịch sử có thật.

Việc Vi Tiểu Bảo tìm được toàn bộ các bản trong bộ "Tứ thập nhị chương kinh" tượng trưng cho việc thống nhất của Trung Quốc dưới triều đại nhà Thanh thời vua Khang Hi nửa cuối thế kỷ XVII.

Tiêu đề của bộ tiểu thuyết còn đề cập đến bối cảnh lịch sử thời đó, vào thời Thanh sơ, khi mà người Hán vẫn chưa quên được nhà Minh và vẫn còn nhiều người và tổ chức mong muốn đánh đuổi Thát Đát, khôi phục giang sơn cho nhà Minh và người Hán.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp