01:07 19/01/2019

HLV Nguyễn Đức Thắng: 'Quang Hải là của hiếm, nhưng…'

“Quang Hải dị biệt, nhưng nếu không có một môi trường tốt như ở CLB Hà Nội và không được làm việc với rất nhiều thế hệ HLV, cũng như các cầu thủ đàn anh tài năng và nghĩa hiệp, có thể Hải sẽ không đặc biệt như ngày hôm nay.

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi không dám nhận là mình đào tạo ra hết thảy lứa cầu thủ trẻ tài năng thuộc biên chế CLB Hà Nội và giờ đang phục vụ đội tuyển quốc gia như Quang Hải, Văn Hậu, Hùng Dũng…, nhưng tôi (và một số đồng nghiệp) từng có thời gian dài làm việc, huấn luyện họ. Nếu trở ngược lại cách đây 7-8 năm về trước, họ cũng chỉ là những cầu thủ trẻ rất đỗi bình thường”, HLV trưởng CLB Thanh Hóa, đồng thời là cựu HLV trưởng các CLB Sài Gòn và đội hạng Nhất Hà Nội – ông Nguyễn Đức Thắng chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 24h. Lịch Asian Cup 2019 24h. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. VTV6

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 24h. Lịch Asian Cup 2019 24h. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. VTV6

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 hôm nay. Lịch thi đấu Asian Cup 2019. Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019. Xem trực tiếp bóng đá Asian Cup trên VTV6, VTV5. Trực tiếp bóng đá Việt Nam.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá vòng 1/8 (vòng 16 đội) Asian Cup 2019: 

18h00, 20/1: Jordan vs Việt Nam (VTV5, VTV6) 

21h00, 20/1: Thái Lan vs Trung Quốc (VTV5, VTV6)

00h00, 21/1: Iran vs Oman (VTV5, VTV6) 

18h00, 21/1: Nhật Bản vs Saudi Arabia (VTV5, VTV6) 

21h00, 21/1: Australia vs Uzbekistan (VTV5, VTV6) 

00h00, 22/1: UAE vs Kyrgyzstan (VTV5, VTV6) 

20h00, 22/1: Hàn Quốc vs Bahrain (VTV5, VTV6) 

23h00, 22/1: Qatar vs Iraq (VTV5, VTV6)

* Xem chi tiết bảng xếp hạng Asian Cup 2019 TẠI ĐÂY

“Quang Hải dị biệt, nhưng nếu không có một môi trường tốt như ở CLB Hà Nội và không được làm việc với rất nhiều thế hệ HLV, cũng như các cầu thủ đàn anh tài năng và nghĩa hiệp, có thể Hải sẽ không đặc biệt như ngày hôm nay. Môi trường phấn đấu, trưởng thành có vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định sự nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp”, vẫn lời cựu danh thủ Thể Công.

* Thể thao & Văn hóa: Ông đã trải qua rất nhiều các cương vị huấn luyện khác nhau, từ tuyến trẻ Viettel, đến trẻ Hà Nội và sau nay là CLB Sài Gòn, Thanh Hóa…, đồng thời cũng đã kiện toàn các văn bằng HLV cao nhất. Theo ông, để hình thành một đôi lứa cầu thủ tốt liên tục, yếu tố cốt lõi là gì thưa HLV Nguyễn Đức Thắng?

- HLV Nguyễn Đức Thắng: Đầu vào là rất quan trọng. Phải có sự can thiệu của khoa học và y học thể thao trong việc nghiên cứu cơ địa cầu thủ từ khi còn trẻ, đồng thời không ăn gian tuổi nữa. 10 năm trước, Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, PVF và CLB Hà Nội đặt những viên gạch đầu tiên cho các lò đào tạo và đến bây giờ, nền bóng đá hái quả ngọt. Bằng khoảng thời gian này, bóng đá Việt Nam không phải không có những cầu thủ tốt, nhưng không đều và nhỏ lẻ. Đó là lý do sau thành công tại VCK Asian Cup 2007 và AFF Suzuki Cup 2008, chúng ta bị hẫng. Chúng ta không thể đợi thêm 10 năm nữa để bắt đầu từ bây giờ, cấy các lứa cầu thủ tiếp theo, bởi bóng đá cần tính liên tục và kế thừa.

Theo tôi được biết, hiện các CLB và một số Học viện bóng đá trẻ đã kiện toàn được các tuyến trẻ, với giáo án hiện đại và chế độ dinh dưỡng tuyệt vời. Song song với việc đào tạo chuyên sâu bóng đá, các em cũng được trang bị kiến thức văn hóa. Với hiệu ứng tốt như hiện tại, cùng tiềm năng của nền bóng đá, bây giờ không nâng cấp tham vọng thì còn chờ đến bao giờ?

* Ở phần trên, ông có nói đến Quang Hải, Đình Trọng…, những cầu thủ có thể nói là tốt nhất của bóng đá Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Nhưng việc nâng cấp tham vọng, năng lực chinh phục của nền bóng đá, mà đầu ra là các đội tuyển quốc gia, không thể chỉ kỳ vọng vào việc “gặt lúa trời”, nó còn liên quan đến việc phát triển hệ thống các giải bóng đá quốc gia nữa, thưa ông?

- Chính xác. Chúng ta chưa có năng lực xuất khẩu cầu thủ, nên V-League đang là môi trường cao nhất để phát triển cho các lứa cầu thủ mà mình đào tạo. Tuy nhiên, với việc hạn chế suất đăng ký ngoại binh, cùng một vài vấn đề liên quan đến điều hành, rõ ràng là đang cản trở sự phát triển của giải đấu cao nhất Việt Nam. Giải pháp giảm suất đăng ký cầu thủ ngoại để tạo nhiều hơn cơ hội thi đấu cho cầu thủ trẻ, không được cho là thông minh, mà nó còn phản tác dụng. Chất lượng các trận đấu và giải đấu đi xuống đã đành, từ đó cũng giảm thiểu khâu quảng bá, thu hút nguồn lực đầu tư cho giải đấu nữa.

Việc được tập luyện và thi đấu, đối đầu với các cầu thủ ngoại có đẳng cấp, chính là cơ hội tuyệt vời để cầu thủ Việt Nam phát triển. Tôi lấy ví dụ trường hợp của Đình Trọng và Quang Hải, họ không thể phát triển đến đẳng cấp hàng đầu, nếu không thường xuyên tập luyện và thi đấu kiểu một đối một với các đồng nghiệp ngoại quốc. Trọng đã học được rất nhiều kỹ năng và nâng cấp mình, chính là nhờ các tiền đạo ngoại. Chúng ta đã lãng phí nguồn chất xám ngoại lực từ mấy năm qua, bằng việc sử dụng cầm chừng. Sau một thời gian thử nghiệm, tôi nghĩ nhà tổ chức phải thay đổi. Điều gì có lợi cho sự phát triển chung của nền bóng đá thì làm, không nên cứng nhắc quá.

* Vâng, xin cảm ơn HLV Nguyễn Đức Thắng và chúc ông thành công!

CCKM (thực hiện)