01:11 09/01/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích Tổng thống D.Trump tạo ra khủng hoảng

Chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng vào sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích việc ông Trump kiên quyết bác bỏ một thỏa thuận giúp nối lại hoạt động của chính phủ, vốn đã bị đóng cửa trong tuần thứ 3 liên tiếp, cho đến khi ông huy động được ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng vào sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích việc ông Trump kiên quyết bác bỏ một thỏa thuận giúp nối lại hoạt động của chính phủ, vốn đã bị đóng cửa trong tuần thứ 3 liên tiếp, cho đến khi ông huy động được ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.   

Hạ viện Mỹ từ chối trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

Hạ viện Mỹ từ chối trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

Nỗ lực theo đuổi dự luật về “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/6 đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện Mỹ.

Trong một phản ứng cứng rắn, bà Pelosi tuyên bố Tổng thống Trump cần chấm dứt việc "coi người dân Mỹ làm con tin và tạo ra khủng hoảng", đồng thời yêu cầu phải mở cửa trở lại chính phủ.   

Trước đó, trong bài phát biểu quốc gia hiếm hoi được truyền hình trực tiếp vào khung giờ cao điểm từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump tuyên bố khu vực biên giới Mỹ-Mexico đang lâm vào một cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng gia tăng, đồng thời đề nghị Quốc hội thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần mà nay đã bước sang tuần thứ 3 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu quan điểm về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, tại Washington DC ngày 8/1/2019 (giờ địa phương). Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp khi chấp nhận đề nghị của phe Dân chủ tại Quốc hội xây một "rào chắn bằng thép", thay vì một bức tường bằng bê tông kiên cố. Ông Trump cũng khẳng định sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - hành động có thể cho phép ông được cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần Quốc hội thông qua.   

Những cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Trump với phe Dân chủ hầu như không đạt được kết quả nào, hai bên chỉ chú trọng nêu quan điểm của mỗi bên mà không thể hiện sự nhượng bộ. Đảng Dân chủ khẳng định không ủng hộ yêu cầu chi 5,7 tỷ USD cho kế hoạch xây tường chắn dọc biên giới phía Nam của Mỹ. Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số tuần trước đã thông qua nghị quyết cấp ngân sách ngắn hạn cho Bộ An ninh Nội địa đến ngày 8/2 tới nhưng không bao gồm khoản chi cho việc xây tường biên giới, đồng thời cũng thông qua một dự luật về gói ngân sách cấp cho các cơ quan còn lại của Chính phủ Mỹ đến cuối năm tài khóa 2019.

Dự luật này được cho là sẽ “chết yểu” khi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell  khẳng định Thượng viện sẽ không bỏ phiếu về bất kỳ dự luật nào mà họ chắc chắn rằng Tổng thống Trump không ký thông qua. Nhà Trắng cũng đe dọa phủ quyết dự luật này nếu được thông qua ở hai viện Quốc hội.   

Bế tắc chính trị xung quanh yêu cầu của Tổng thống Trump cấp ngân sách xây tường biên giới Mỹ-Mexico trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ đã dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018. Theo giới phân tích, sự lạc quan cho việc đạt được một thỏa thuận mở cửa chính phủ đang ngày càng giảm dần.

TTXVN/Thùy An