01:11 02/01/2019

Mexico ban bố báo động vì ô nhiễm không khí

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 1/1, Ủy ban Môi trường Mexico đã ban bố tình trạng báo động ô nhiễm không khí cấp 1 tại khu vực thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô nước này và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico do nồng độ Ozon (O3) đạt mức 157 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca).

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 1/1, Ủy ban Môi trường Mexico đã ban bố tình trạng báo động ô nhiễm không khí cấp 1 tại khu vực thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô nước này và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico do nồng độ Ozon (O3) đạt mức 157 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca).    

WHO cảnh báo về mối nguy hiểm từ ô nhiễm không khí

WHO cảnh báo về mối nguy hiểm từ ô nhiễm không khí

Tại hội nghị của Liên minh khí hậu và không khí sạch, WHO cảnh báo mối đe dọa từ ô nhiễm không khí lớn hơn nhiều so với báo cáo trước đó.

Thông báo của cơ quan chức năng cho biết các hoạt động đón Năm mới như bắn pháo hoa, đốt lửa trại và hình nộm đã tạo ra một lượng khí thải lớn bất thường, làm tăng mức độ ô nhiễm do các hạt bụi PM10 và PM25 gây ra.

Chú thích ảnh
Mexico ban bố lệnh báo động ô nhiễm không khí tại thủ đô. Ảnh: wordpress.com

Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ và việc áp suất không khí tăng trong nhiều ngày qua cũng làm chậm quá trình phân tán các chất làm ô nhiễm không khí. Theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế Mexico, các đối tượng gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về đường hô hấp hay tim mạch không nên ra đường. Bên cạnh đó, người dân nói chung cần hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời hay dã ngoại từ 13h đến 19h.     

Cũng theo Ủy ban Môi trường Mexico, để giảm bớt tình trạng ô nhiễm, chương trình “Hoy no circular” nhằm hạn chế việc lưu thông xe ô tô có chỉ số khí thải cao đã được kích hoạt tại thủ đô. Ngoài ra, các nhà máy và khu công nghiệp đã giảm công suất hoạt động nhằm giảm từ 30-40% lượng khí thải.        

Năm 2016, chính quyền thủ đô Mexico đã thông qua một loạt quy định nghiêm ngặt giúp giảm lượng khí thải giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Đây là một phần trong nỗ lực đối phó tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô. Hiện, tốc độ đô thị hóa quá nhanh và lượng xe hơi tăng cao vẫn đang tiếp tục đặt ra nhiều thách thức về môi trường đối với Mexico.

TTXVN/Việt Hùng