12:16 21/12/2018

Tổng thống Mỹ quyết định rút bớt quân khỏi Afghanistan

Sau tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến mọi người bất ngờ khi quyết định rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến mọi người bất ngờ khi quyết định rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang sắp hết kiên nhẫn với cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, cũng như sự can thiệp quân sự của nước này ở nước ngoài.

Mỹ cân nhắc rút phần lớn binh lính khỏi Afghanistan

Mỹ cân nhắc rút phần lớn binh lính khỏi Afghanistan

Hãng Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/12, tiết lộ rằng Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc rút số lượng lớn binh lính khỏi Afghanistan.

Có tin cho biết khoảng 50% binh sĩ Mỹ có thể rời khỏi Afghanistan. Báo The Wall Street Journal đưa ra con số cụ thể là 7.000 binh sĩ Mỹ sẽ về nước.

Động thái bất ngờ trên đã khiến các nhà ngoại giao cũng như giới chức ở Kabul ngạc nhiên và thất vọng. Một quan chức nước ngoài cấp cao ở Afghanistan giấu tên bình luận: "Nếu bạn là Taliban, thì Giáng sinh đã đến sớm". Quan chức này bày tỏ lo ngại rằng mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn với Taliban sẽ trở nên không khả thi khi đối thủ chính quyết định giảm một nửa lực lượng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quyết định mới của Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối của giới chức Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ thông báo từ chức, với lý do mâu thuẫn về quan điểm với Tổng thống. Những người chỉ trích cho rằng các quyết định chính sách đối ngoại của ông Trump về Syria và Afghanistan có thể dẫn tới tình hình khó lường tại Trung Đông cũng như Afghanistan. Trong khi đó, giới quan sát và quan chức nước ngoài cho rằng động thái rút bớt quân khỏi Afghanistan chẳng khách nào "đặt vào tay" Taliban một chiến thắng chiến thuật và tuyên truyền lớn, trong khi lực lượng này không cần nhượng bộ gì.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ. Hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

Năm 2017, Bộ trưởng Mattis cũng nhiều cố vấn quân sự cấp cao khác đã thuyết phục ông Trump tăng quân sang Afghanistan, nơi Taliban đang liên tiếp tấn công các lực lượng địa phương và chiếm đóng một diện tích lớn lãnh thổ nước này. Các quan chức Lầu Năm Góc đã liên tiếp cảnh báo rằng việc rút số lượng lớn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh nước Mỹ, như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

TTXVN/Bích Liên