12:14 17/12/2018

Hà Nội tăng cường phương tiện vận chuyển công nhân, sinh viên trong dịp Tết 2019

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô dịp cuối năm 2018, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai kế hoạch huy động xe tăng cường và lên phương án bố trí phương tiện chở học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp về quê ăn Tết.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô dịp cuối năm 2018, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai kế hoạch huy động xe tăng cường và lên phương án bố trí phương tiện chở học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp về quê ăn Tết.

ĐỒ HỌA: Tăng cường gần 50 đoàn tàu phục vụ dịp Tết Dương lịch 2019

ĐỒ HỌA: Tăng cường gần 50 đoàn tàu phục vụ dịp Tết Dương lịch 2019

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm 48 đoàn tàu phục vụ hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2019 ngoài các chuyến đang hoạt động thường xuyên hiện nay.

Theo đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô sẽ phải lập danh sách đăng ký xe tăng cường, lái xe tăng cường đủ điều kiện theo quy định của pháp luật gửi về Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố trước các ngày nghỉ lễ 10 ngày để được cấp phù hiệu xe tăng cường.

Cùng với việc yêu cầu dự phòng phương tiện phục vụ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải, xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện hư hỏng, chưa đảm bảo chất lượng... Đặc biệt, quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ hành khách. Ngoài ra, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc biểu đồ, lộ trình chạy xe, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe...

Chú thích ảnh
Dự kiến, tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách đi lại tại bến này dịp cuối năm sẽ tăng khoảng 20 - 40% . Ảnh minh họa: TTXVN

Sở cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định...

Dự kiến, tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách đi lại tại bến này dịp cuối năm sẽ tăng khoảng 20 - 40% so với ngày thường, đặc biệt từ chiều ngày 28 – 29/12/2018 và từ chiều ngày 29/1/2019 đến hết ngày 4/2/2019 và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường vận tải liên tỉnh có cự ly chạy xe 300 km.

Căn cứ vào tình hình trên, bến xe Mỹ Đình có kế hoạch tăng cường 110 lượt xe khách; trong đó Tết Dương lịch 55 lượt xe, Nguyên đán 55 lượt xe. Các tuyến xe khách được tăng cường gồm: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng…

Đối với các đơn vị khai thác bến xe trực thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội và bến xe Nước Ngầm, Sở yêu cầu phải có phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe, hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến. Các đơn vị cũng bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng khách tăng vọt.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng và khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố thông báo cho toàn thể sinh viên và người lao động có nhu cầu đi lại bằng xe ô tô từ thành phố Hà Nội về các bến xe trung tâm của các tỉnh, thành phố để đăng ký với Ban Giám hiệu nhà trường và lãnh đạo các khu công nghiệp, khu chế xuất để tổng hợp, đăng ký với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để bố trí phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách nhằm giảm tải cho các bến xe và tránh ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Tuyết Mai