12:20 07/12/2018

‘Đêm ngàn mắt’ - tiểu thuyết trinh thám mang ‘lời tiên tri’ về cái chết

Đêm ngàn mắt (Night Has A Thousand Eyes) - tiểu thuyết trinh thám của Cornell Woolrich- “cha đẻ của trinh thám đen” vừa được Phúc Minh Books liên kết với NXB Văn học phát hành.

(Thethaovanhoa.vn) – Đêm ngàn mắt (Night Has A Thousand Eyes) - tiểu thuyết trinh thám của Cornell Woolrich- “cha đẻ của trinh thám đen” vừa được Phúc Minh Books liên kết với NXB Văn học phát hành.

Khi truyện trinh thám Việt chờ được… đánh thức

Khi truyện trinh thám Việt chờ được… đánh thức

Xuất hiện cách đây gần một thế kỷ, dòng tiểu thuyết trinh thám Việt Nam từng có một thời kỳ phát triển rực rỡ và sánh vai với những dòng tiểu thuyết lãng mạn, tiểu thuyết hiện thực… Để rồi, sau những năm dài gần như vắng bóng, giới nghiên cứu đang nhắc tới việc “đánh thức” dòng sách ấy.

Đêm ngàn mắt được viết vào năm 1945, đúng thời điểm cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc với sự hoang tàn, đổ nát. Câu chuyện bắt đầu vào một đêm hè đầy sao, chàng thám tử trẻ tuổi Shawn trên đường đi làm về đã cứu được một thiếu nữ định nhảy cầu tự tử. Cô gái xinh đẹp, trẻ trung lại là con gái độc nhất của một triệu phú. Nhưng cô có một nỗi sợ hãi kỳ lạ với một lý do lạ lùng hơn bao giờ hết: Một nhà tiên tri đã dự đoán cha cô sẽ bỏ mạng trong hàm sư tử vào đúng nửa đêm. 

Chú thích ảnh
Bìa cuốn Đêm ngàn mắt

Nghe Shawn báo cáo, một đội thám tử lập tức được cử đi bảo vệ cha con cô gái và điều tra hành tung nhà tiên tri bí ẩn, bởi cả Shawn lẫn cảnh sát đều không tin tưởng vào cái gọi là "lời tiên tri" kia.

Đêm ngàn mắt nhấn mạnh vào sự "sụp đổ" tinh thần của con người khi đối diện với cái chết được dự báo sẵn. Các tình tiết trong truyện chậm rãi đến mức đáng kinh ngạc, đem đến cho người đọc cũng như các nhân vật trong truyện sự hồi hộp, nỗi sợ hãi.

Cornell Woolrich (1903-1968) là một trong những nhà văn “trinh thám đen” vĩ đại nhất thế kỷ XX. Truyện của Woolrich không có một hình mẫu thám tử cố định, nhưng vẫn cuốn hút độc giả bởi hình ảnh những con người bình dị phải vùng vẫy thoát khỏi định mệnh nghiệt ngã bủa vây.

Ông cũng là một trong những nhà văn trinh thám có nhiều tác phẩm được dựng phim nhất: gần 60 lần chuyển thể lên màn ảnh rộng, trong đó có ba bộ phim gần chạm ngưỡng kinh điển là Phantom Lady, The Window và No Man of Her Own. Cuộc đời bí ẩn của Woolrich cũng được xem là kho tư liệu để các nhà nghiên cứu tìm tòi suy đoán.

Hoài An