11:07 21/11/2018

Bản hợp đồng của Taylor Swift: Bước tiến trong ngành công nghiệp âm nhạc

Ngoài giá trị lên tới hàng trăm triệu USD, bản hợp đồng mà Taylor Swift vừa đặt bút ký với Universal Music còn được chú ý vì ý nghĩa nó mang lại đối với các nghệ sĩ khác trong ngành âm nhạc nói chung.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài giá trị lên tới hàng trăm triệu USD, bản hợp đồng mà Taylor Swift vừa đặt bút ký với Universal Music còn được chú ý vì ý nghĩa nó mang lại đối với các nghệ sĩ khác trong ngành âm nhạc nói chung.

Taylor Swift đầu quân cho Universal với hợp đồng khoảng 200 triệu USD

Taylor Swift đầu quân cho Universal với hợp đồng khoảng 200 triệu USD

Taylor Swift bắt đầu ngày mới với ít nhất 2 tin vui: trở thành nữ nghệ sĩ âm nhạc có thu nhập cao thứ 2 do Forbes bình chọn và chốt được hợp đồng thu âm mới với Universal Music.

1. Hôm 19/11 (giờ Mỹ), Taylor Swift vui vẻ đăng lên Instagram, xác nhận việc đã rời bỏ đối tác lâu năm Big Machine Records, hãng đã phát hành mọi album của cô từ trước đến nay, để hợp tác với Republic Records, thuộc tập đoàn Universal Music.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Taylor Swift

Taylor Swift viết trên Instagram:"Tôi vui mừng thông báo rằng ngôi nhà âm nhạc mới của tôi sẽ là Republic Records và Universal Music Group (UMG). Trong những năm qua, (Giám đốc UMG) Lucian Grainge và (Giám đốc Republic) Monte Lipman đã là những đối tác thật đáng kinh ngạc. Tôi rất vui khi họ và cả đội UMG sẽ cùng tôi tiến lên phía trước”.

Hướng phân tích của truyền thông đang ít tập trung vào bản thân vụ thay đổi công ty chủ quản trị giá khoảng 200 triệu USD (theo nguồn tin nội bộ từ Guardian), mà thay vào đó, là ý nghĩa của bản hợp đồng này với ngành công nghiệp âm nhạc.

Đầu tiên, Swift sẽ có quyền sở hữu bản quyền với tất cả các bản thu âm mà cô sáng tác kể từ thời điểm này, đồng nghĩa với việc ngôi sao nhạc pop có thể kiểm soát việc các bài hát của mình được bật ở đâu, sử dụng như thế nào, và tất nhiên là thu về lợi nhuận nhiều hơn từ chúng.

Chú thích ảnh

Big Machine Records, hãng thu mà Taylor Swift ký hợp đồng từ khi khởi nghiệp, là đơn vị có quyền sở hữu đối với các bản thu âm trước đây của cô, vì vậy, điều khoản này chỉ áp dụng cho những ca khúcngôi sao sáng tác trong tương lai.

Thỏa thuận đánh dấu hướng đi mới của các nghệ sĩ trong tương lai trong quá trình giành được quyền lợi tối ưu hơn khi đàm phán hợp tác với các hãng thu.

2. Tiếp theo, Swift đã thống nhất với Universal Music Group rằng, nếu hãng bán cổ phần ở dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify, họ sẽ chia một phần tiền từ thương vụ đó cho tất cả nghệ sĩ hoạt động dưới trướng, kể cả trong trường hợp nghệ sĩ còn đang nợ tiền UMG.

Chú thích ảnh

UMG hiện sở hữu 3,5% cổ phần tại Spotify, ước tính trị giá 850 triệu USD. Họ chưa bán chút cổ phần nào, nhưng một số hãng khác thì có. Như trang Music Business Worldwidegiải thích, đầu năm nay, Sony đã bán khoảng một nửa trong tổng số cổ phần họ nắm giữ (chiếm 5,7%) tại Spotify với giá 768 triệu USD, còn Warner Brothers bán 75% cổ phần của mình (ít hơn 5%) với giá 504 triệu USD. Kết quả là cả hai hãng đều thu về món tiền khổng lồ. Nhưng dù cả hai đều nói sẽ chia sẻ khoản này với các nghệ sĩ có hợp đồng, các nghệ sĩ thuộc Sony cuối cùng nhận về nhiều hơn hẳn những người thuộc Warner Brothers. Lý do là vì hai hãng thu có cách tiếp cận khác nhau về phương thứcchia tiền cho các nghệ sĩ.

Khi một nghệ sĩ ký hợp đồng với hãng thu, hãng sẽ ứng trước cho nghệ sĩ một số tiền mà họ nghĩ nghệ sĩ sẽ mang lại. Về cơ bản, nếu một nghệ sĩ ký hợp đồng trị giá 3 triệu USD, hãng thu sẽ nói: “Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ kiếm được 3 triệu USD tiền bản quyền trong năm đầu tiên bán nhạc của bạn, vì vậy đây là tiền ứng trước”. Nhưng điều này có nghĩa là nghệ sĩ sẽ không nhận được thêm bất kỳ khoản thanh toán tiền nào nữa cho đến khi họ kiếm đủ 3 triệu USD.

Chú thích ảnh

Và khi một nghệ sĩ chưa kiếm lại được số tiền họ được tạm ứng, tình trạng này gọi là "số dư chưa được bù lại" và theo như sổ kế toán của hãng, thì nghệ sĩ đang nợ tiền hãng thu. Cho nên, khi một hãng thu bán cổ phần Spotify, họ có hai cách chia sẻ số tiền này với nghệ sĩ: Có thể trừ vào số tiền đang nợ hoặc không.

Sony quyết định sẽ bỏ qua công nợ trước đó và gửi tiền trực tiếp cho nghệ sĩ. Warner Brothers trừ đi số tiền nghệ sĩ còn nợ trước khi gửi phần còn thừa. Trên thực tế, cách làm này dẫn tới việccác nghệ sĩ của Sony nhận về khoản tiền lớn từ giao dịch với Spotify, còn điều ngược lại xảy đến với rất nhiều nghệ sĩ của Warner Brothers.

Không ai biết chính xác con đường UMG sẽ đi khi họ bán cổ phần Spotify, cho đến khi Taylor Swift công bố hợp đồng thu âm mới của cô. Hiện tại, UMG đã cam kết đi theo hướng của Sony, thay vì Warner Brothers, tức là số tiền từ việc bán cổ phần Spotify của UMG sẽ được gửi thẳng cho các nghệ sĩ trong trường hợp thương vụ xảy ra.

“Là một phần trong hợp đồng mới giữa tôi với UMG, tôi đã yêu cầu rằng nếu có bất kỳ hoạt động bán cổ phần nào với Spotify diễn ra, thì các nghệ sĩ sẽ được trực tiếp chia tiền, không được bù trừ công nợ” - Swift giải thích trên Tumblr - “Họ đã đồng ý một cách hào phóng với điều khoản này. Tôi thấy đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang hướng tới những thay đổi tích cực đối với những người sáng tạo. Đây là mục tiêu mà tôi sẽ không bao giờ ngừng cố gắng để góp phần đạt được, theo bất kỳ cách nào tôi có thể”.

Duy An (Theo VOX)