10:08 23/10/2018

Brazil khởi kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu đường

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/10, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Brazil đã gửi đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ nước ngoài lên tới 95%.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/10, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Brazil đã gửi đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ nước ngoài lên tới 95%.

Brazil hiện là quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, trong khi Bắc Kinh là thị trường nhập khẩu chính sản phẩm trên. Kể từ năm 2017, Trung Quốc bắt đầu áp mức thuế 95% đối với mặt hàng đường nhập khẩu vượt hạn ngạch 1,95 triệu tấn/năm vào nước này. Đến đầu năm nay, mức thuế đó giảm xuống còn 90% và được dự kiến sẽ giảm xuống 85% vào tháng 5/2019.

Chú thích ảnh
Brazil đã gửi đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ nước ngoài. Ảnh: Internet

Theo thông cáo của WTO, Brazil cho rằng Trung Quốc đã không đưa ra được lý do và những ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước khi nhập khẩu đường từ nước ngoài. Trước tiên, nhà chức trách Brazil đề nghị tham vấn với phía Bắc Kinh về vấn đề trên. Sau 60 ngày, nếu cuộc tham vấn đó thất bại, quốc gia Nam Mỹ này có thể đề nghị WTO đưa ra biện pháp giải quyết.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội ngành công nghiệp mía đường Brazil, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin đã xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc 2,1 triệu tấn đường từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, giảm 116.000 tấn so với cùng kỳ giai đoạn trước. Sự suy giảm đó một phần cũng do giá đường trên thị trường toàn cầu hạ.

Mỹ kiện Nga lên WTO 

Mỹ kiện Nga lên WTO 

Ngày 29/8, Mỹ đã khởi động một vụ kiện chống lại Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thách thức "biện pháp bảo hộ đặc biệt" mà Nga sử dụng để tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Nga.

TTXVN/Phương Lan