09:05 25/09/2018

HLV Park Hang Seo tại AFF Cup: Bây giờ mới là thử thách!

Sau khi ASIAD 2018 kết thúc, HLV Park Hang Seo quay về Hàn Quốc tận hưởng kỳ nghỉ phép bên gia đình, và theo kế hoạch, ông thầy này sẽ trở lại Việt Nam vào ngày 27/9 để bắt tay vào công cuộc chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2018 diễn ra vào tháng 11.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi ASIAD 2018 kết thúc, HLV Park Hang Seo quay về Hàn Quốc tận hưởng kỳ nghỉ phép bên gia đình, và theo kế hoạch, ông thầy này sẽ trở lại Việt Nam vào ngày 27/9 để bắt tay vào công cuộc chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2018 diễn ra vào tháng 11.

2 thành công liên tiếp với đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á và ASIAD cùng trong năm 2018 đã khiến tên tuổi của HLV Park Hang Seo một lần nữa vụt sáng trở lại, sau quãng thời gian khá dài im ắng do ông Park chỉ dẫn dắt các đội bóng hạng thấp ở Hàn Quốc.

Trong suốt hơn một nửa năm vừa qua, ông Park trở thành một thương hiệu nổi bật ở Hàn Quốc cũng như Việt Nam, và thậm chí còn có làn sóng kêu gọi VFF nhanh chóng gia hạn hợp đồng với HLV Park, dù rằng hợp đồng hiện tại giữa VFF và ông Park còn chưa đi được một nửa chặng đường.

Chú thích ảnh

Và cũng chính từ câu chuyện này, sự im lặng của lãnh đạo VFF đối với những ý kiến yêu cầu cần nhanh chóng gia hạn hợp đồng với HLV Park lại khiến người ta hiểu được một thông điệp: HLV Park có thể sẽ được toại nguyện gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam, nhưng điều kiện tiên quyết là phải đội tuyển Việt Nam sẽ có thành tích như thế nào tại AFF Suzuki Cup 2018 tới đây.

Không hề là một sự mâu thuẫn khi nói rằng thành tích ở VCK U23 châu Á và ASIAD 2018 chưa phải là thước đo chính xác nhất để đánh giá năng lực thực sự của HLV Park. Lý do là bởi thành công mà chúng ta có được ở sân chơi châu lục trong thời gian vừa qua ít nhiều có dấu ấn của sự may mắn, và quan trọng hơn đấy đều là đấu trường dành cho các đội bóng trẻ bị giới hạn độ tuổi.

Trong khi đó, AFF Suzuki Cup 2018 lâu nay tuy vẫn bị xem là "ao làng", nhưng không ai có thể phủ nhận thực tế rằng chỉ ở một giải đấu dành cho các ĐTQG như thế này thì năng lực thực sự của nền bóng đá cũng như khả năng bài binh bố trận của HLV trưởng ĐTQG mới được thể hiện một cách rõ ràng nhất.

HLV Park Hang Seo đã rất xuất sắc và nổi bật ở 2 giải đấu tầm cỡ châu lục là VCK U23 châu Á và ASIAD 2018, nhưng AFF Suzuki Cup 2018 sẽ là một cuộc chơi rất khác, khi các đối thủ trong khu vực đều đã hiểu rõ đội tuyển Việt Nam tới tận chân tơ kẽ tóc nên ít có khả năng chúng ta có thể thủ thắng nhờ vào sự chủ quan của đội bạn, như kịch bản đã xảy ra ở VCK U23 châu Á năm 2018.

Chẳng nói đâu xa, chỉ từ VCK U23 châu Á đến ASIAD 2018 đã thấy U23 Việt Nam được đối thủ đánh giá và nhìn nhận theo cách thức khác hẳn nên có thể đoán được điều gì đang chờ đợi thầy trò HLV Park Hang Seo ở AFF Suzuki Cup 2018, khi mà chắc chắn đội nào cũng sẽ bước vào cuộc chạm trán với đội tuyển Việt Nam bằng sự tập trung cao nhất.

AFF Cup 2018: ‘Việt Nam là đối thủ lớn nhất của Thái Lan’

AFF Cup 2018: ‘Việt Nam là đối thủ lớn nhất của Thái Lan’

Thái Lan coi AFF Cup 2018 là bước đệm để thi đấu thành công tại ASIAN Cup 2019 và không triệu tập Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan, Kawin Thamsatchanan nhưng vẫn xem đội tuyển Việt Nam là đối thủ lớn nhất trong hành trình bảo vệ chức vô địch.

Vì thế, HLV Park Hang Seo sẽ phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2018 tới đây, bởi kết quả thi đấu của đội bóng chúng ta ở sân chơi này có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới việc ông thầy người Hàn Quốc có được sớm gia hạn hợp đồng theo như ý nguyện cá nhân hay không.

50. HLV Park Hang Seo có thể sẽ phải gọi đến 50 cầu thủ để chuẩn bị nhân sự cho cả 2 giải đấu quan trọng là AFF Suzuki Cup 2018 và Asian Cup 2019

10. Lần cuối cùng đội tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018 đã cách đây 10 năm.

10. Thay vì 8 đội tham dự vòng bảng như mọi năm, AFF Suzuki Cup 2018 sẽ có sự hiện diện của 10 đội bóng với thể thức vòng bảng được thay đổi triệt để, khi mỗi đội đều có 2 trận sân khách và 2 trận sân nhà.

Huy Anh