09:20 22/09/2018

Iran: Tấn công lễ diễu binh, 11 binh sĩ thiệt mạng, hơn 30 dân thường bị thương

Ít nhất 11 binh sĩ đã thiệt mạng và hơn 30 dân thường bị thương trong vụ tấn công ngày 22/9 nhằm vào một cuộc diễu binh lớn ở thành phố Ahvaz, thủ phủ tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran.

(Thethaovanhoa.vn) - Ít nhất 11 binh sĩ đã thiệt mạng và hơn 30 dân thường bị thương trong vụ tấn công ngày 22/9 nhằm vào một cuộc diễu binh lớn ở thành phố Ahvaz, thủ phủ tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran.

Phó Thống đốc tỉnh Khuzestan, Ali-Hossein Hosseinzadeh, cho biết những binh sĩ thiệt mạng là thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong khi những nạn nhân bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, đều ở trong tình trạng nguy kịch. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc một "chế độ nước ngoài" do Mỹ hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công trên. 

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ xả súng trong lễ diễu binh ở Iran ngày 22/9/2018. Ảnh: MNA/TTXVN

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ những đối tượng khủng bố đã được một chế độ nước ngoài tuyển mộ, huấn luyện, vũ trang và trả tiền để tấn công thành phố Ahvaz. Ông nhấn mạnh Iran quy trách nhiệm cho Mỹ và những kẻ tài trợ khủng bố trong khu vực, đồng thời khẳng định Tehran sẽ phản ứng nhanh và quyết liệt nhằm bảo vệ người dân nước này. 

Vụ việc xảy ra khi 4 đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz và sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao chính phủ Iran. Lực lượng an ninh Iran đã tiêu diệt được 2 đối tượng và bắn bị thương 2 kẻ còn lại.

Iran đang tổ chức diễu binh tại các thành phố, trong đó có thủ đô Tehran và cảng Bandar Abbas ở Vùng Vịnh nhân sự kiện tưởng niệm khởi đầu cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm với Iraq vào năm 1980.

Khuzestan là tỉnh giáp biên giới Iraq có cộng đồng người Arab thiểu số và trong quá khứ đã hứng chịu nhiều vụ tấn công của những phần tử ly khai mà Iran cho là do các thế lực thù địch trong khu vực.

Đại giáo chủ Iran nêu khả năng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân JCPOA 

Đại giáo chủ Iran nêu khả năng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân JCPOA 

Ngày 29/8, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cảnh báo Tehran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới nếu thỏa thuận này không phục vụ các lợi ích của Iran sau khi Mỹ rút lui.

Thùy An - TTXVN