09:05 17/09/2018

Việt Nam đã có VĐV lọt TOP 10% của giải chạy khắc nghiệt nhất hành tinh

Trần Duy Quang là cái tên Việt Nam ghi danh vào nhóm 10% VĐV đoạt thành tích cao nhất tại giải marathon khắc nghiệt và danh giá nhất thế giới có tên Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) 2018.

(Thethaovanhoa.vn)- Trần Duy Quang là cái tên Việt Nam ghi danh vào nhóm 10% VĐV đoạt thành tích cao nhất tại giải marathon khắc nghiệt và danh giá nhất thế giới có tên Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) 2018.

Đây là tin vui không chỉ cho cá nhân Duy Quang mà còn đối với cả cộng đồng người yêu thích chạy bộ và làm thiện nguyện trong làng marathon nước nhà. Để được tham dự giải marathon khắc nghiệt bậc nhất hành tinh như UTMB (giải chạy bắt đầu tại Chamonix (Pháp) xuyên qua 3 quốc gia (Pháp, Thụy Sĩ, Italy) và dãy Alps với cự ly khoảng 160-170km), Duy Quang cho biết: “ Trước chạy bộ, tôi đã chơi thử một số môn thể thao khác. Nhưng khi vô tình xỏ chân vào giày chạy trong một chiều đẹp trời cách đây 4 năm để giải tỏa căng thẳng thì tôi phát hiện được chạy bộ là môn mình sẽ theo đuổi.

Nó khác những môn thể thao đối kháng khác là mình phải tìm cách chiến thắng đối thủ, chạy bộ thì mình phải chiến thắng bản thân mình trước tiên. Nó cũng là môn thể thao ai cũng có thể chơi được”.

“Đến năm 2015, tôi tham gia chạy 42km đầu tiên ở giải Vietnam Mountain Marathon. Trước đó tôi nghĩ rằng 42km là giới hạn bản thân mình rồi nhưng khi chinh phục được nó, tôi biết mình có thể chạy xa hơn nữa.

Đến năm 2016, tôi chinh phục được 100km ở giải chạy Sapa và nghĩ đến ước mơ chinh phục “cung đường đẹp nhất thế giới” qua giải chạy UTMB. Đó chính là ước mơ của tôi, phải chạy ở một nơi mình mơ ước đến trước khi biết đến giải đấu đó”.

Duy Quang mang lá cờ Việt Nam ở UTMB. Ảnh: DQ
Duy Quang mang lá cờ Việt Nam ở UTMB. Ảnh: DQ

Để có đủ điều kiện tham dự giải chạy khắc nghiệt nhất hành tinh đó, Duy Quang chia sẻ bản thân anh đã rất may mắn khi nhận nhiều sự hỗ trợ đắc lực. Bên cạnh tài năng và ý chí không ngừng bước tới, chàng trai Đà Nẵng đã được nhiều mạnh thường quân là bạn bè, các CLB marathon và cả công ty VNG để thực hiện giấc mơ lớn của cuộc đời anh.

Điều khiến nhiều người kinh ngạc là VĐV marathon Duy Quang đã khiến nhiều người phải nghĩ lại về khả năng sức bền của người Việt. Ở giải chạy được ví như trên nóc nhà châu Âu: đỉnh Mont Blanc, chàng trai này đã hoàn thành với tổng thời gian 32 giờ 46 phút (thời gian quy định tối đa là khoảng 46 giờ 30 phút), thuộc nhóm 10% thành tích cao nhất ở giải chạy khắc nghiệt hàng năm quy tụ khoảng 8000 VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong số đó, có đến 30% phải bỏ cuộc vì không thể chịu đựng được sự khắc nghiệt.

Chạy bộ giúp VĐV này đi khắp thế giới với niềm đam mê mãnh liệt. Ảnh: DQ
Chạy bộ giúp VĐV này đi khắp thế giới với niềm đam mê mãnh liệt. Ảnh: DQ

“Tôi nghĩ đó là thành tích tốt với một người đến từ đất nước nhiệt đới như tôi và lần đầu tham gia giải ở một cuộc thi trên đất nước lạnh giá. Tôi hy vọng sẽ được tham dự tiếp lần sau và cố gắng cải thiện thành tích tốt hơn trước”, chàng trai 8x nói.

Để hướng tới việc chinh phục hơn nữa khả năng của bản thân, VĐV sinh năm 1989 tiết lộ bí quyết không ngừng khổ luyện của mình khi trở về nhà. Quang cùng lúc tham dự cả 2 giải UTMB và UpRace 2018 cùng lúc. “Sở dĩ tôi có thể tham gia 2 giải này cùng lúc vì UpRace 2018 là giải chạy đặc biệt khi không đòi hỏi phải chạy tại bất cứ thời gian hoặc địa điểm nào cố định. Người chạy có thể chạy ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian chương trình diễn ra và thành tích được ghi nhận bằng online.

Chàng trai sinh năm 1989 vẫn tập luyện không ngừng để chinh phục những đỉnh cao mới cho thể thao nước nhà. Ảnh: DQ
Chàng trai sinh năm 1989 vẫn tập luyện không ngừng để chinh phục những đỉnh cao mới cho thể thao nước nhà. Ảnh: DQ

Tôi tham dự một phần ngoài rèn luyện, một phần cũng muốn đóng góp cho tổ chức Newborns Việt Nam. Những người như tôi hy vọng sẽ quyên góp hoặc kêu gọi mọi người quyên góp cho thành tích của cá nhân mình. Mỗi km hoàn thành của tôi cũng như mọi người sẽ giúp đỡ được nhiều bé sơ sinh có hy vọng sống tốt trong cuộc đời này. Khi thi đấu trên đất khách ở giải UTMB, tôi nghĩ đến UpRace và Newborns Việt Nam để có thêm sức mạnh, nỗ lực về đích và có thể hoàn thành mục tiêu đóng góp cho Quỹ”.

Phụ nữ Việt Nam đầu tiên được FWD tài trợ chạy marathon tại Bắc Cực

Phụ nữ Việt Nam đầu tiên được FWD tài trợ chạy marathon tại Bắc Cực

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”) vừa chính thức công bố tài trợ cho vận động viên Tăng Nguyệt Minh tại TP.HCM tham gia cuộc thi Marathon Bắc Cực 2018 (The North Pole Marathon 2018) sẽ được tổ chức vào ngày 09/04/2018.

“Bản thân tôi quan niệm chạy bộ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Với những giải chạy lớn, tôi tin nó sẽ tạo sức ảnh hưởng lớn và tích cực cho cộng đồng. Bản thân tôi quan niệm muốn cải thiện thành tích bản thân thì phải nghiêm túc tập luyện, chủ động tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi chạy. Phải để tinh thần luôn thoải mái, mệt thì có thể đi bộ đến nghỉ chứ không thể cố sức mãi được”, Duy Quang nói.

Bình Minh