09:10 02/09/2018

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2018: Nguyễn Hoàng Cường vô địch tuyệt đối với 240 điểm

Trận Chung kết của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 sẽ là màn đấu trí của 4 nhà leo núi Nguyễn Hoàng Cường (Quảng Ninh), Lê Thanh Tân Nhật (Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (Đà Nẵng) và Chu Quang Trường (TP HCM).

(Thethaovanhoa.vn) - Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 sẽ là màn đấu trí của 4 nhà leo núi Nguyễn Hoàng Cường (Quảng Ninh), Lê Thanh Tân Nhật (Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (Đà Nẵng) và Chu Quang Trường (TP HCM).

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Trận chung kết diễn ra sáng 2/9 đã xác định quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 là chàng trai Hoàng Cường đến từ Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) với 240 điểm.

Hoàng Cường "về đích" thành công, giành vòng nguyệt quế

Hoàng Cường chọn gói câu hỏi 40 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, Hoàng Cường, đã trả lời chính xác. Hoàng Cường tiếp tục vượt qua dễ dàng 2 câu hỏi tiếp theo, nâng tổng điểm lên thành 240 điểm và qua đó trở thành quán quân năm thứ 18 của "Đường lên đỉnh Olympia".

Chú thích ảnh
Hoàng Cường (thứ 2 từ phải qua) đã trở thành tân quán quân "Đường lên đỉnh Olympia" lần thứ 18
Chú thích ảnh
Hai nhà leo núi đồng giải Ba
Chú thích ảnh
Á quân mùa thứ 18 "Đường lên đỉnh Olympia" là Lê Thanh Tân Nhật

Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP.HCM) chọn gói câu hỏi 60 điểm và ở câu hỏi đầu tiên liên quan đến lĩnh vực âm nhạc, Quang Trường đã trả lời chính xác. Nhưng sang đến câu hỏi thứ 2, "nhà leo núi" đến từ TP HCM đã trả lời sai.

Câu hỏi cuối cùng là câu hỏi bằng tiếng Anh, Quang Trường đã chọn ngôi sao hy vọng và cũng không trả lời đúng và gây tiếc nuối cho nhiều người khi điểm số bị tụt xuống chỉ còn 100 điểm.

Chú thích ảnh
Quang Trường chỉ còn 100 điểm

Sau Tân Nhật, Quang Nhật là thí sinh tiếp theo "Về đích" và chọn gói câu hỏi 60 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên, nhà leo núi này đã trả lời chính xác.

Tiếp đến, Quang Nhật lựa chọn ngôi sao hy vọng cho câu hỏi số 3 về Hóa học. Tuy nhiên, Quang Nhật đã trả lời sai và kết thúc phần "Về đích" với 130 điểm.

Chú thích ảnh
Quang Nhật có thêm 60 điểm sau khi có câu trả lời đúng

Ở phần thi "Về đích", Tân Nhật lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm - gói câu hỏi cao nhất chương trình. Điều đáng nói là sau câu hỏi đầu, Tân Nhật đã khiến nhiều người bất ngờ khi trả lời MC rằng ở câu trả lời thứ 2 em chỉ "đoán bừa". Thế nhưng đây lại là câu trả lời đúng.

Bước sang câu thứ 3, Tân Nhật lựa chọn ngôi sao hy vọng và không trả lời chính xác. Hoàng Cường là người giành được điểm ở câu này. Như vậy, kết thúc phần "Về đích", Tân Nhật có được 120 điểm.

Chú thích ảnh
Tân Nhật đã "đoán bừa", nhưng lại là đáp án đúng

Các 'nhà leo núi" bắt đầu "Tăng tốc"

Chú thích ảnh

Ở câu hỏi thứ 4, Quang Nhật - Hoàng Cường là những thí sinh ghi điểm. Kết thúc phần thi, khoảng cách điểm số của 4 nhà leo núi được thu hẹp.

Quang Nhật, Hoàng Cường bắt kịp điểm số 150 với Quang Trường. Trong khi đó, Tân Nhật đang có 100 điểm.

Ở câu hỏi thứ 3 về cách dập đám cháy, Tân Nhật và Hoàng Cường đã ghi điểm. 

Chú thích ảnh

Các thí sinh bước vào phần thi "Tăng tốc" và không có thí sinh nào giành được điểm ở câu hỏi đầu tiên. Ở câu hỏi thứ 2 Hoàng Cường và Quang Nhật là hai thí sinh ghi được số điểm, lần lượt là 40 và 30 điểm. 

Chu Quang Trường "bứt tốc" với 150 điểm

Chu Quang Trường tiếp tục mang về 60 điểm sau khi trả lời đúng câu hỏi ở phần thi "Vượt chướng ngại vật", nâng tổng số điểm lên 150 điểm.

Chú thích ảnh
Chu Quang Trường mở từ khóa chính xác là "Trí tuệ nhân tạo"

"Khởi động": Chu Quang Trường tạm thời dẫn đầu

Nguyễn Hoàng Cường là người "Khởi động" cuối cùng và nhà leo núi đến từ Quảng Ninh đã trả lời được 5 câu hỏi, tương đương 50 điểm.

Chú thích ảnh
Nguyễn Hoàng Cường được 50 điểm sau khi "Khởi động"

Người "Khởi động" thứ 3 là Chu Quang Trường và Quang Trường đã trả lời được 9 câu, tương đương 90 điểm, tạm thời dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Chu Quang Trường "Khởi động"

Nguyễn Hữu Quang Nhật trả lời được 7 câu, qua đó kiếm về 70 điểm, hơn Lê Thanh Tân Nhật 10 điểm.

Chú thích ảnh
Nguyễn Hữu Quang Nhật đã trả lời được 7 câu

Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 bước vào phần thi đầu tiên - phần thi "Khởi động" và Lê Thanh Tân Nhật là nhà leo núi đầu tiên bước vào cuộc "săn điểm".

Lê Thanh Tân Nhật trả lời được 6 câu, được 60 điểm.

Chú thích ảnh
Lê Thanh Tân Nhật

Ca sĩ Kyo York và Nguyễn Ngọc Anh về Quảng Ninh hát cổ vũ cho Nguyễn Hoàng Cường

Tại điểm cầu Quảng Ninh, ca sĩ Kyo York và Nguyễn Ngọc Anh đã có màn biểu diễn cổ vũ cho nhà leo núi Nguyễn Hoàng Cường. Hy vọng sự cổ vũ của các nghệ sĩ, người dân và các bạn cùng trường, Nguyễn Hoàng Cường sẽ mang về vòng nguyệt quế cho tỉnh Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh

Cả 4 nhà leo núi không ai là học sinh trường chuyên

4 nhà leo núi Nguyễn Hoàng Cường (Quảng Ninh), Lê Thanh Tân Nhật (Quảng Trị), Nguyễn Hữu Quang Nhật (Đà Nẵng) và Chu Quang Trường (TP HCM) không có ai là học sinh trường chuyên.

Chú thích ảnh
Lê Thanh Tân Nhật
Chú thích ảnh
Nguyễn Hữu Quang Nhật
Chú thích ảnh
Chu Quang Trường
Chú thích ảnh
Nguyễn Hoàng Cường

Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia được truyền hình trực tiếp trên VTV3 vào lúc 8h30 đúng ngày Quốc khánh 2/9. Chương trình được thực hiện tại 5 điểm cầu là: Đài truyền hình Việt Nam tại Hà Nội, Cung thể thao Tiên Sơn - thành phố Đà Nẵng, Quảng trường 30/10 - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, Quảng trường Giải Phóng - TP. Đông Hà - tỉnh Quảng Trị, Đài truyền hình Việt Nam tại TP.HCM.

Như vậy, điểm mới của trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 là các điểm cầu truyền hình trực tiếp được đặt tại nơi công cộng và đài truyền hình, thay vì tại trường học như những năm trước.

Theo thông tin từ VTV, tại buổi tổng duyệt Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2018, 4 thí sinh đều tỏ ra rất bình tĩnh, tự tin.

Nguyễn Hoàng Cường – thí sinh lập kỉ lục khi trả lời đúng 12/12 câu hỏi của phần thi Khởi động – chia sẻ cảm xúc khi trận chung kết sắp diễn ra: "Em cảm thấy rất hồi hộp khi trận chung kết 2/9 sẽ quyết định ai là người vô địch. Trận chung kết sẽ kết thúc cho Đường lên đỉnh Olympia 2018 nhưng em mong rằng, đây sẽ là bước khởi đầu của mình".

TRỰC TIẾP Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Xem Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia 2018, Nguyễn Hoàng Cường, VTV3
Thí sinh Nguyễn Hoàng Cường - Giải Nhất quý III - Đường lên đỉnh Olympia 2018

Bản thân Hoàng Cường cho biết các bạn trong lớp đã sẵn sàng cho việc cổ động cho cậu tại trận Chung kết và có một bạn thân của Cường trong lớp cũng sẽ cùng Cường đến trường quay. Hành trang leo núi của Nguyễn Hoàng Cường sẽ là kho kiến thức vốn có, sự tin cùng với niềm yêu thương, hi vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Trường THPT Hòn Gai nơi Hoàng Cường đang theo học từng có Đặng Thái Hoàng, học sinh lớp 12 của trường là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12.

Nguyễn Hữu Quang Nhật – người đầu tiên ghi danh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia – lại tỏ ra khá bình tĩnh: "Đây là một cuộc chơi để em thử sức mình, vì vậy, em không đặt quá nhiều áp lực lên bản thân mình. Em sẽ giữ tinh thần thoải mái và tự tin nhất để thi đấu thật tốt trong trận chung kết".

TRỰC TIẾP Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Xem Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia 2018, Nguyễn Hoàng Cường, VTV3
Nguyễn Hữu Quang Nhật - Giải Nhất quý I - Đường lên đỉnh Olympia 2018

Là thí sinh đầu tiên giành vé vào Chung kết, Quang Nhật có lợi thế vững vàng về mặt tâm lý. Tuy vậy, Quang Nhật đã nhiều tháng không tham gia thi đấu nên sự nhanh nhạy trong cuộc đấu của thí sinh này cần phải được rèn luyện kĩ càng trở lại.

Thí sinh Chu Quang Trường đến từ trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP HCM) cho biết: "Các bạn thí sinh còn lại đều rất giỏi và có những thế mạnh riêng của mình. Vì vậy, em sẽ thi đấu hết sức mình trong trận chung kết".

TRỰC TIẾP Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Xem Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia 2018, Nguyễn Hoàng Cường, VTV3
Nhà leo núi Chu Quang Trường

Chu Quang Trường là thí sinh mang tới cho khán giả nhiều cảm xúc nhất ở các vòng thi Tuần, Tháng, Quý. Cậu luôn nỗ lực vượt trên khả năng của mình để có được tấm vé vào thi Chung kết. Nhưng Trường cũng mắc phải một điểm yếu là khả năng khống chế cảm xúc không cao, phong độ thi đấu thất thường nên những cổ động viên của Trường chưa thật sự yên tâm.

Lê Thanh Tân Nhật – nhà leo núi cuối cùng của chung kết Đường lên đỉnh Olympia – lại tỏ ra khá tiếc nuối khi nói về trận chung kết: "Em đã gắn bó với cuộc thi này một thời gian khá dài, do đó, em cảm thấy rất buồn khi ngày mai sẽ là ngày cuối cùng em được tham gia chương trình. Em cũng đã chuẩn bị rất kỹ về kiến thức cũng như tinh thần và sẵn sàng bước vào trận chung kết", Tân Nhật chia sẻ thêm.

TRỰC TIẾP Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Xem Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Đường lên đỉnh Olympia 2018, Nguyễn Hoàng Cường, VTV3
Lê Thanh Tân Nhật

Quảng Trị cũng chính là mảnh đất đã sản sinh ra 2 nhà vô địch Olympia năm thứ 15 và 17, vì thế Tân Nhật càng được khán giả, bạn bè quê nhà kì vọng nhiều hơn. 

Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông do VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi hàng năm này được bắt đầu tổ chức bắt đầu từ năm 1999, và là chương trình có tuổi đời dài nhất trong các chương trình trò chơi truyền hình của VTV3. Trong đó mỗi năm có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý và 1 cuộc thi chung kết được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Trận Chung kết năm thứ 18 bắt đầu lúc 8h30 ngày Chủ nhật 2/9/2018 truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Thảo Nhi

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Trận chung kết diễn ra sáng 2/9 đã xác định quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 là chàng trai Hoàng Cường đến từ Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) với 240 điểm.