08:15 18/08/2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thăm Triều Tiên

Báo Straits Times của Singapore ngày 18/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để tham dự các buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9).

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Straits Times của Singapore ngày 18/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để tham dự các buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên (9/9).

Theo Straits Times, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Bình Nhưỡng kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, và 13 năm sau chuyến thăm gần nhất của một vị Chủ tịch Trung Quốc, khi người tiền nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình là ông Hồ Cẩm Đào, thăm Triều Tiên năm 2005. Báo này cho biết, lịch trình chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể thay đổi vào phút chót.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 20/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay. Trong khuôn khổ các chuyến thăm, ông Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm thảo luận việc cải thiện hợp tác giữa hai nước và cải cách kinh tế.

Mỹ đã tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, để gây sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này. Trong tuần này, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một doanh nghiệp Trung Quốc do xuất khẩu những sản phẩm rượu và thuốc lá tới Triều Tiên, hành động vi phạm các lệnh trừng phạt.

TTXVN

Triều Tiên mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm vào tháng 9

Triều Tiên mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm vào tháng 9

Các quan chức Triều Tiên ngày 6/7 cho biết nước này kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa Thu năm nay, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày lập nước (ngày 9/9).