08:18 14/08/2018

BÌNH LUẬN: U23 Việt Nam... 'mắc mùng' ở Tây Java

U23 Việt Nam thắng dễ dàng 3-0 trước U23 Pakistan trong trận đấu đầu tiên của bảng D ASIAD 2018.

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam thắng dễ dàng 3-0 trước U23 Pakistan trong trận đấu đầu tiên của bảng D ASIAD 2018. 

Trước giờ môn bóng đá ASIAD 2018 khởi tranh, người trong cuộc, kể cả HLV Park Hang Seo đã nhận định - U23 Pakistan là ẩn số lớn. Ẩn số là dễ hiểu bởi bóng đá quốc gia này bị FIFA cấm thi đấu nhiều năm và ngay đội tuyển quốc gia Pakistan còn chẳng ai biết nổi tên 1 danh thủ, huống hồ là lứa U23.

Nhưng có lẽ không cần phải mất công nhớ tên cầu thủ đối phương làm gì, bởi U23 Pakistan gần như không thể chơi bóng ở khả năng nào đó, so với Olympic Việt Nam và mặt bằng ASIAD 18. Chúng ta chỉ thắng 3-0 là quá ít, sau 2 quả penalty không thành công của Công Phượng, cùng hàng chục cơ hội ăn bàn được tạo ra! HLV Park Hang Seo chắc chắc là muốn nhiều hơn thế, bởi tham vọng đặt ra ở sân chơi này với ông lớn hơn.

Câu chuyện làm quà cho vui thôi, bởi trên thực tế, quân ông Park mạnh hơn nhiều và có một thế trận tốt hơn nhiều so với đối thủ. U23 Pakistan chơi bóng không có "vẹo" gì, và đáng ra, học trò của thuyền trưởng người Hàn Quốc phải tích lũy vốn nhiều hơn 3 bàn thắng. Mục tiêu của chúng ta là trận đấu cuối với U23 Nhật Bản, với đích hướng tới là một trận hòa. Vậy tại sao không ghi thêm các bàn thắng vào lưới Pakistan, khi hàng loạt các cơ hội mở ra?! Đấy chính là hạn chế của bóng đá Việt Nam từ nhiều năm qua.

Chú thích ảnh

Hàng phòng ngự gần như không phải làm việc, khi tuyến đầu của Pakistan "vô hại". Điều đó có nghĩa là tuyến tân công của đội tuyển U23 Việt Nam rất rỗi việc, mà nói theo ngôn ngữ bóng phủi là, từ Quang Hải, đến Anh Đức, Văn Quyết, Công Phượng và Phan Văn Đức, Hà Đức Chinh…, có thể "mắc mùng" chờ thời gần khu vực cấm địa của đối phương. Nhưng, hết thảy họ đều lần lượt từ chối các cơ hội ghi tên mình trên bảng điểm. Văn Quyết, Quang Hải và Công Phượng để lại dấu ấn, sau hàng tá các tình huống ăn bàn bỏ qua.

Thắng trận đầu là tốt rồi, 2 kỳ ASIAD gần nhất, chúng ta đều làm được điều đó và đi tiếp. Nhưng nếu thắng trận đầu chỉ để giành ngôi nhì bảng, thì đó không phải là mục tiêu. Bởi nhiều khả năng, nếu chỉ xếp thứ 2 bảng D, U23 Việt Nam sẽ phải đối đầu với Hàn Quốc ở vòng knock-out đầu tiên ASIAD 18. Một đấu một, tỷ lệ chọi là 50/50, trước một nền bóng đá ở đẳng cấp cao hơn, chưa đá chúng ta đã biết kết quả là gì rồi. Ông Park Hang Seo hẳn cũng không mong đợi điều này.

Chú thích ảnh

Như nhận định của phần lớn những người am tường bóng đá, Pakistan và cả Nepal, đều không phải là đối thủ xứng tầm của U23 Việt Nam tại vòng bảng. Chúng ta đặt tham vọng cao, thậm chí là săn chiếc huy chương ở kỳ ASIAD này, nên chỉ tiêu vượt qua vòng bảng chỉ là tối thiểu. Nói như Văn Toàn, cầu thủ đã không ra sân ở trận này, cuộc chơi của đội bóng chỉ bắt đầu từ vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên. Nói như thế có nghĩa rằng, hạn định của đội bóng là tứ kết, thậm chí là xa hơn tứ kết.

Thôi thì đầu xuôi đuôi lọt. Dù sao, thắng trận cũng vui rồi!

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 3-0 U23 Pakistan: Hai bộ mặt của Công Phượng. Đối thủ quá yếu

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 3-0 U23 Pakistan: Hai bộ mặt của Công Phượng. Đối thủ quá yếu

Không nằm ngoài dự đoán, U23 Việt Nam đã có trận thắng dễ dàng 3-0 trước một U23 Pakistan thua kém hoàn toàn về mặt chuyên môn.

Tùy Phong