08:08 08/08/2018

CĐV phản đối Arsenal bị người Mỹ thâu tóm, gọi đây là 'ngày buồn lịch sử CLB’

Giận dữ, buồn bã và cả lo lắng..., đó là những cảm xúc trộn lẫn của CĐV Arsenal khi tỷ phú Stan Kroenke thâu tóm cổ phần để có quyền lực tuyệt đối tại đội bóng.

(Thethaovanhoa.vn)- Giận dữ, buồn bã và cả lo lắng..., đó là những cảm xúc trộn lẫn của CĐV Arsenal khi tỷ phú Stan Kroenke thâu tóm cổ phần để có quyền lực tuyệt đối tại đội bóng.

Ngày 7/8, công ty KSE nằm dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Stan Kroenke đã thông báo chính thức về việc mua lại thành công số cổ phần Arsenal từ cổ đông Alisher Usmanov. “Chúng tôi (KSE) rất vui mừng được thông báo công ty đã hoàn tất quá trình mua lại 30% cổ phần tại Arsenal và sẽ trở thành chủ sở hữu của đội bóng trong mùa giải tới”.

Chú thích ảnh
Stan Kroenke muốn mua 100% cổ phần Arsenal

Trước khi thực hiện vụ thâu tóm này, Kroenke sở hữu 67% cổ phần của CLB. Sau khi thoả thận được Sở giao dịch chứng khoán London phê chuẩn hôm thứ Ba, cổ phần của Kroenke đã tăng lên tới 97%. Tham vọng của Kroenke sắp tới là tiếp tục đàm phán với những cổ đông nhỏ lẻ còn lại để có thể sở hữu 100% cổ phần của Pháo thủ.

CĐV Arsenal đã phản ứng dữ dội trước thông tin này. Trên mạng xã hội, cựu danh thủ Ian Wright chỉ biết than lên: “Ôi, Chúa ơi!”.

Chú thích ảnh
Nhiều cựu cầu thủ và CĐV phản đối việc Stan Kroenke thâu tóm quyền lực tại CLB

Hội CĐV Arsenal (Arsenal Supporters Trust) đã phát đi thông báo dài bày tỏ sự quan ngại: “Thông tin này đánh dấu một ngày đáng sợ cho CLB Arsenal. Điều đáng sợ nhất là Kroenke đã lên kế hoạch mua nốt số cổ phần được nắm giữ bởi các CĐV Arsenal. Nhiều người trong số đó là thành viên của chúng tôi. Dù cổ phần của họ không nhiều nhưng họ chính là những người lo lắng cho tương lai của CLB. Hành động của Kroenke sẽ làm giảm tiếng nói và sự liên quan của họ ở các vấn đề của CLB. Nó chẳng khác gì âm mưu nhằm loại bỏ giám sát cổ đông trong cách vận hành và quản lý Arsenal”.

Trong một tuyên bố, Kroenke biện minh cho động thái thâu tóm của mình với lý lẽ: “KSE tin rằng chuyển sang sở hữu tư nhân sẽ mang lại lợi ích, giúp một chủ sở hữu duy nhất có thể ra quyết định nhanh hơn để thực hiện chiến lược và tham vọng của CLB. KSE là chủ sở hữu lâu dài, cam kết của CLB”.

Không còn Wenger, Arsenal lại đá giao hữu cực hay

Không còn Wenger, Arsenal lại đá giao hữu cực hay

Emery đang tận hưởng tuần trăng mặt ngọt ngào cùng Arsenal. Nói như thế không sai, bởi Arsenal lúc này đang hứng khởi hướng đến những điều mới mẻ sau 22 năm gắn bó cùng Arsene Wenger...

Tuy nhiên, dấy lên lo ngại Kroenke sẽ tìm cách đăng ký Arsenal ở Delaware (Mỹ), nơi KSE và các tập đoàn thể thao lớn đặt trụ sở. Một khi CLB chuyển từ mô hình từ Công ty đại chúng (PLC) sang công ty tư nhân, đồng nghĩa Arsenal sẽ không còn nghĩa vụ phải công khai tài chính của họ. Hội CĐV Arsenal cho rằng bằng cách này, Kroenke sẽ trả phí quản lý và chia cổ tức mà không có bất cứ sự giám sát nào, không có cuộc họp thường niên hội đồng quản trị, loại bỏ các Giám đốc độc lập và gán nợ cho CLB để phục vụ các mục đích kinh doanh khác...

Chưa kể, 550 triệu bảng mà Kroenke dùng để thâu tóm 30% cổ phần Arsenal là tiền vay từ ngân hàng Deutsche Bank. Trước đây, ông Kroenke hứng chịu không ít chỉ trích vì thiếu đầu tư vào đội hình, giá vé cao. Với khoản vay này, nỗi lo càng thêm chồng chất.

K.Đ
Tổng hợp