07:19 14/07/2018

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018): Gặp mặt cựu thanh niên xung phong trên Chiến trường Đồng Lộc

 Ngày 14/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức gặp mặt các cựu thanh niên xung phong tiêu biểu tham gia Chiến trường Đồng Lộc

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức gặp mặt các cựu thanh niên xung phong tiêu biểu tham gia Chiến trường Đồng Lộc.

 

Dự buổi gặp mặt có Anh hùng lao động Nguyễn Tri Ân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Uông Xuân Lý và 230 đại biểu cựu thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh.

Sau 50 năm, các cựu thanh niên xung phong trở về “tọa độ lửa” năm xưa để tri ân những đồng đội đã ngã xuống. Trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng chí, họ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của một thời chiến đấu oanh liệt, “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” trên chiến trường Đồng Lộc. 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu cựu thanh niên xung phong dâng hương tại Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Hòe, thương binh 2/4, (trú tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) xúc động chia sẻ: "Lần trở về Đồng Lộc này chứa đựng rất nhiều cảm xúc bởi bà được gặp lại những đồng đội đã từng cùng nhau “vào sinh ra tử” năm xưa. Trở về cuộc sống đời thường, dù mỗi người có những hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng chúng tôi đều cảm thấy mình may mắn vì được sống đến ngày đất nước hòa bình, độc lập". 

Hồi tưởng về năm tháng tuổi trẻ gian lao mà anh dũng, bà Hà Thị Thực (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Trong điều kiện khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh, lực lượng thanh niên xung phong vẫn luôn anh dũng, kiên cường trên mặt trận giao thông vận tải với quyết tâm “máu có thể ngừng chảy, tim có thể ngừng đập nhưng mạch máu giao thông thì không thể bị gián đoạn”. 

Chú thích ảnh
 Đoàn đại biểu cựu thanh niên xung phong dâng hương tại Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Chiến trường Đồng Lộc những năm chống Mỹ chịu sự đánh phá ác liệt của địch với ý đồ cắt đứt sự chi viện từ hậu phương miền Bắc ra chiến trường miền Nam. Từ tháng 4 - 10/1968, chúng đã đánh vào Ngã ba Đồng Lộc 1.863 lần, ném gần 50.000 quả bom các loại. Trong suốt 300 ngày đêm khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh, hơn 16.000 người thuộc các lực lượng, trong đó chủ yếu là lực lượng thanh niên xung phong đã đối mặt, bám trụ chiến đấu kiên cường để nối mạch, thông đường với tiền tuyến. 

Hiện nay, hầu hết các cựu thanh niên xung phong tuổi đã cao, nhưng nhiều người vẫn hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm tròn các nhiệm vụ công tác xã hội, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Phạm Phương Thảo 'gai người' khi quay MV về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Phạm Phương Thảo 'gai người' khi quay MV về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

10 đóa sen thơm - tác phẩm mà "Sao Ma" Phạm Phương Thảo sáng tác "thần tốc" vừa được ra mắt MV nhân ngày mất của 10 nữ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.

Hoàng Ngà