06:06 30/06/2018

Bóng đá TP.HCM 'tung cờ trắng'

CLB TP.HCM để thua trước tân binh Nam Định rồi phải cần đến rất nhiều may mắn mới giữ lại được 1 điểm trước đội bóng cũng đang trong khủng hoảng là XSKT Cần Thơ, quả là điều đáng thất vọng.

(Thethaovanhoa.vn) - CLB TP.HCM để thua trước tân binh Nam Định rồi phải cần đến rất nhiều may mắn mới giữ lại được 1 điểm trước đội bóng cũng đang trong khủng hoảng là XSKT Cần Thơ, quả là điều đáng thất vọng.

Trong khi đó, người láng giềng cùng thành phố là Sài Gòn FC cũng không khá hơn. Chuỗi thành tích tệ hại mà đỉnh điểm là các trận thua HAGL (vòng 15) và SLNA (vòng 16), khiến HLV trẻ Phan Văn Tài Em phải đệ đơn từ chức. Như vậy chỉ trong vòng 2 tuần, đội bóng này thay từ chủ tịch CLB đến HLV trưởng. Hai đội bóng Sài Gòn đang thực sự lún vào vòng nguy hiểm.

Vấn đề của họ là gì? Theo giải thích của cựu Chủ tịch CLB Sài Gòn, ông Trần Tiến Đại, thì Phan Văn Tài Em quá thiếu kinh nghiệm cầm đội bóng ở V-League và chậm chuyển đổi. Tài Em cũng không có những phó tướng hay đội ngũ cố vấn - giúp việc giỏi về chuyên môn.

Việc phân vai trong cabin BHL CLB Sài Gòn khi Tài Em còn tại vị, không thật rõ ràng. Các chức năng không được khu biệt, không có ai làm công tác thống kê và ngay cả việc chấm điểm theo phần mềm InStat cũng không được cập nhật thường xuyên, để đưa ra một bộ khung ứng xử, áp vào chuyên môn trận đấu cho việc dùng người. Sự thỏa hiệp, cảm tính, bắt đầu từ bản tính khá hiền lành của Tài Em. Cộng với quân vừa yếu lại vừa thiếu, đó là lý do cơ bản, chứ không phải ngoại cảnh.

Nguyễn Thành Công được cất nhắc và trong tâm thế “con nhà nòi”, người ta kỳ vọng có thể trục vớt con tàu đắm. Đành phải tin tưởng nhưng chắc chắn kinh nghiệp đào tạo trẻ nhiều năm thì Thành Công cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa mới thành công.

Người ta phải thắc mắc, không hiểu người Sài Gòn đã và đang theo đuổi bóng đá với mục tiêu gì. Họ làm việc và nhận lương, rồi trở về nhà, gần như chỉ có rất ít niềm tự hào hay thứ gì đó ý nghĩa đại loại thế. Mà đâu phải bóng đá Sài Gòn thiếu tiền, thiếu người làm, như Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng, Miura, toàn người có “máu mặt”.

Quả thật, khó thể tưởng tượng được cơ duyên nào lại đưa lối ông Nguyễn Hữu Thắng và ông Toshiya Miura ngồi chung một thuyền?! Sau SEA Games 2015 và một chiến dịch Vòng loại World Cup 2018 - Asian Cup 2019 không thành công cùng các ĐTQG, ông Miura buộc phải thoái vị và người được cất nhắc không ai khác chính là HLV Hữu Thắng. Tuy nhiên, đọ về thành tích ở AFF Suzuki Cup 2016 và cả SEA Games 2017, ông Thắng còn thua cả người tiền nhiệm.

HLV Miura phủ nhận có 'virus World Cup' ở CLB TP.HCM

HLV Miura phủ nhận có 'virus World Cup' ở CLB TP.HCM

HLV Miura cho biết ông “buồn cười” khi nghe câu hỏi của phóng viên đặt ra về sự sa sút của đội nhà. 10 trận không thắng, TP.HCM đang lập kỷ lục về chuỗi trận bết bát dưới triều đại cựu HLV trưởng ĐTQG.

Về mặt lực lượng, CLB TP.HCM có chút nhỉnh hơn so với đội bóng cùng thành phố, nhưng nếu không có những cải thiện, trong giai đoạn V-League 2018 dồn toa thì e là khó, việc 2 đội bóng này chia nhau 1,5 suất xuống chơi giải hạng Nhất năm sau là hoàn toàn có thể xảy ra. Phải chăng, việc chìm xuống tận đáy của thất bại và thất vọng, thì cuộc cách mạng mới diễn ra? Một viễn cảnh không khó tưởng tượng lúc ấy, là CLB Sài Gòn giải tán, ai về nhà nấy, còn CLB TP.HCM sẽ hợp với đội bóng vệ tinh đang chơi ở giải hạng Nhì là Bà Rịa - Vũng Tàu, để bắt đầu từ giải hạng Nhất. Và Sài Gòn lại một lần nữa trở thành vùng trắng trên bản đồ V-League!

Bóng đá không đơn thuần là cuộc chơi nữa, nó là một cuộc chiến khốc liệt - được mất, là cuộc bơi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi và thậm chí bị đánh đắm. Hy vọng, con tàu bóng đá của thành phố lớn nhất nước chỉ tạm bị bỏ lại, chứ không chìm.

Tùy Phong