06:20 29/06/2018

VIDEO: Sự việc 'hotgirl Bella' bị tố cáo bạo hành con: Chờ kết quả giám định đứa trẻ

Sau 1 năm sinh con, hotgirl “quỵt tiền” Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) đã khiến dư luận không ít lần phải phẫn nộ vì những hành vi bạo hành con trai nhỏ của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 29/6, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội Đặng Hoa Nam trả lời báo chí xung quanh thông tin hotgirl Bella bạo hành con.

Sau 1 năm sinh con, hotgirl “quỵt tiền” Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) đã khiến dư luận không ít lần phải phẫn nộ vì những hành vi bạo hành con trai nhỏ của mình.

Gần đây nhất,  trên facebook đã chia sẻ hình ảnh hai mẹ con hotgirl Bella trên trang cá nhân, tố cáo người phụ nữ này có những hành vi bạo hành con, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của đứa trẻ. Thông tin tố cáo  hotgirl Bella cũng đã được phản ánh tới Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111. Vì vậy, Cục Trẻ em  đã chính thức vào cuộc.

Theo ông Đặng Hoa Nam: “Cục Trẻ em đã theo dõi trường hợp hotgirl Bella sau khi có những phản ánh tới Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Đến nay, Cục cũng nhận được thông tin từ mạng xã hội, báo chí, tiếp tục có phản ánh, người phụ nữ này mang con đi khắp mọi nơi; đồng thời có những hành vi dễ dẫn tới sự tổn hại con như để con nằm trên đường, cho lên xe lôi chất rất nhiều thứ quần áo lên trên, có biểu hiện không quan tâm, chăm sóc. 

Tuy nhiên, người phụ nữ này không cư trú ở nơi cố định, lại có nhiều hành vi ở nhiều thời điểm, nên từ tháng 8/2017 đến nay, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thường xuyên phải kết nối với hai địa phương là Hà Nội, Hải Dương. Trong đó, có trách nhiệm trực tiếp là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương, công an huyện, xã nơi cư trú của ngời phụ nữ này để theo dõi xác minh thông tin”.

Ông Đặng Hoa Nam cho hay, theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Hải Dương, qua quá trình điều tra cho thấy người mẹ này có biểu hiện không bình thường. Tuy nhiên, cháu bé chưa có dấu hiệu gì tổn thương nặng nề và không có dấu hiệu bạo hành, bạo lực. Vì vậy, việc dư luận yêu cầu cách ly người phụ nữ này khỏi con là chưa đủ căn cứ. 

"Luật Trẻ em và Nghị định 56 của Chính phủ thi hành Luật đã có những quy định cụ thể: Nếu cha mẹ hoặc người có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em không có năng lực hành vi, điều kiện nuôi dưỡng, bảo vệ, chăm sóc trẻ, trong trường hợp đó, đứa trẻ cần được cách ly khỏi cha mẹ, để chuyển sang hình thức chăm sóc khác theo quy định của Luật Trẻ em. Trường hợp tiếp là khi xác minh cha mẹ, người chăm sóc đứa trẻ đó chính là thủ phạm xâm hại bạo lực, gây tổn hại cho đứa trẻ khác cần phải cách ly, chuyển sang hình thức chăm sóc khác. Đối với trường hợp của hotgirl Bella thì việc tách đứa trẻ 1 tuổi ra khỏi người mẹ cần phải được cân nhắc. Bởi khi thực hiện vừa phải tuân thủ pháp lý,cũng như tính đến điều kiện tốt nhất cho trẻ. Đến nay, theo nắm bắt của Cục trẻ em, người phụ nữ này không có người thân thích ngoài người bà ngoại đã già cả, không có khả năng chăm sóc trẻ con", ông Đặng Hoa Nam chia sẻ. 

Vì vậy, theo ông Đặng Hoa Nam, Cục Trẻ em tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương, Công an Hải Dương, Công an các cấp để xác minh về tình trạng, năng lực của người mẹ này, cũng như việc chăm sóc, bảo vệ con, hay dấu hiệu nếu đứa trẻ bị tổn thương. Nếu phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành cách ly đứa trẻ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để đánh giá người phụ nữ này có bị tâm thần hay không hoặc đứa trẻ có bị bạo hành hay không cần có những giám định của cơ quan chức năng. Nếu sau khi giám định có bằng chứng, chứng minh người mẹ này không đủ hành vi thì sẽ tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ ngay.

Cùng ngày Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn số 113/CV-HBVQTE, đề nghị có biện pháp can thiệp. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam xác nhận các hành vi của bà Đoàn Thúy Hà theo phản ánh như: Không cư trú ổn định, đưa con nhỏ tuổi đi lang thang kiếm sống và đã có nhiều cá nhân lên tiếng tố cáo hành vi ăn quỵt tiền, không quan tâm đến con, dùng con làm phương tiện kiếm sống... 

"Tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để khiến cho dư luận tiếp tục có những ý kiến lên tiếng đề nghị Hội bảo vệ cháu bé. Hiện nay tình trạng lại tiếp tục tái diễn, theo Hội nhận thấy, hành vi của bà Thúy Hà đã và đang xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của cháu bé; không đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cháu bé được phát triển toàn diện, vi phạm các quyền của cháu được pháp luật bảo vệ tại Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị quý các cơ quan liên quan xem xét, xử lý vụ việc để đưa ra được những biện pháp hỗ trợ, can thiệp bảo quyền lợi của cháu bé", công văn nêu rõ.

TTXVN