05:20 23/05/2018

Nhiều nhân viên chính phủ Mỹ tại Trung Quốc bị tổn thương não vì âm thanh lạ

Nhiều nhân viên chính phủ Mỹ công tác tại miền Nam Trung Quốc đã mắc phải tổn thương não nhẹ do “hiện tượng âm thanh và áp lực bất thường”.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều nhân viên chính phủ Mỹ công tác tại miền Nam Trung Quốc đã mắc phải tổn thương não nhẹ do “hiện tượng âm thanh và áp lực bất thường”.

Kênh CNN (Mỹ) ngày 23/5 đưa tin rằng trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 tới tháng 4/2018 những nhân viên chính phủ Mỹ làm việc tại Quảng Châu- thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc báo cáo rằng cơ thể họ có một số triệu chứng bệnh lý. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những nhân viên này sau đó đã quay trở về Mỹ để đánh giá tình hình sức khỏe.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 18/5 ghi nhận rằng các nhân viên của chính phủ Mỹ làm việc tại Quảng Châu mắc tổn thương não ở mức nhẹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận chưa tìm được nguyên nhân khiến những nhân viên làm việc tại Quảng Châu bị tổn thương não. CNN cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ coi đây là vụ việc nghiêm trọng và đang điều tra về nguyên nhân cũng như ảnh hưởng.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh trong khi đó cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ điều tra và thực hiện những biện pháp phù hợp”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời khuyến cáo bất cứ nhân viên nào trải nghiệm hiện tượng bất thường về âm thanh khi ở Trung Quốc nên tìm cách tự tránh xa.

Trước đây, nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán ở Havana (Cuba) cho biết từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 họ đã “bị tấn công âm thanh” gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Tại sao cố vấn của ông Trump bị cáo buộc phá hoại đối thoại Mỹ-Triều?

Tại sao cố vấn của ông Trump bị cáo buộc phá hoại đối thoại Mỹ-Triều?

Có ý kiến cho rằng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phải chịu phần lớn trách nhiệm về nguy cơ đổ vỡ Hội nghị Mỹ-Triều.

Hà Linh/Báo Tin tức