05:11 19/05/2018

Cảnh sát Malaysia thu giữ 72 bao tải tiền, 284 túi xách hàng hiệu từ nhà cựu Thủ tướng Najib Razak

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã thu giữ 72 bao đựng trang sức, tiền với hàng loạt ngoại tệ và đồ vật có giá trị tại căn hộ cao cấp của gia đình cựu Thủ tướng Najib Razak ở đường Jalan Raja Chulan.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, sáng 18/5, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) đã thu giữ 72 bao tải đựng trang sức, tiền mặt với các ngoại tệ và đồ vật có giá trị tại căn hộ cao cấp của gia đình cựu Thủ tướng Najib Razak ở đường Jalan Raja Chulan. Số hiện vật này được cho là có liên quan đến Quỹ phát triển 1Malaysia (1MDB) đang bị điều tra trong vụ bê bối tham nhũng và rửa tiền.

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (CCID) Amar Singh Ishar Singh cho biết ngoài số túi đồ trên, cảnh sát còn thu giữ 284 hộp chứa hàng loạt túi xách hàng hiệu xa xỉ. Trong số các loại túi xách tịch thu có rất nhiều mang nhãn hiệu Luis Vuitton và Hermes.

Bên cạnh các đồ vật, cảnh sát cũng thu giữ két sắt và các tài liệu được cho là liên quan đến Quỹ 1MDB. Ông Amar Singh Ishar Singh cho biết giá trị của những tài sản tịch thu hiện rất khó ước tính vì khối lượng quá lớn.

Ông nói: "Người của chúng tôi đã xem xét các túi này và phát hiện rất nhiều loại tiền khác nhau trong đó, bao gồm cả tiền ringgit của Malaysia, đôla Mỹ, đồng hồ và đồ trang sức trong 72 túi".

Ông Amar Singh không bình luận về thông tin truyền thông cho biết trong số tài sản tịch thu từ nơi ở của cựu thủ tướng Najib, người ta còn thấy có cả vàng thỏi.

Cục trưởng Amar cho biết cuộc khám xét tại chung cư này chỉ là một trong 6 địa điểm CCID tiến hành khám xét liên quan vụ điều tra Quỹ 1MDB Các địa điểm còn lại bao gồm Văn phòng thủ tướng, dinh thự của ông Najib và 4 ngôi nhà khác. Các cuộc khám xét diễn ra đồng thời và sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành công tác điều tra.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Malaysia thu giữa các hiện vật sau khi khám xét nhà riêng cựu Thủ tướng Najib Razak ở Kuala Lumpur ngày 17/5. Ảnh: THX/TTXVN

Quỹ 1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt các cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc. Tháng trước, Tòa án Tối cao Malaysia phán quyết không có bằng chứng buộc tội Quỹ 1MDB gây thất thoát số tiền trên, cũng như không có bằng chứng buộc tội các thành viên ban lãnh đạo của công ty có các hành động sai phạm và Thủ tướng Najib không liên quan đến vụ bê bối này.

Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ này. Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này.

IS gửi thư đe dọa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

IS gửi thư đe dọa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, chiều 2/8, một phong bì được chuyển đến cho cảnh sát bang Negri Sembilan qua đường bưu điện, phong bì được đánh dấu “Đe dọa của IS”...

T.N