05:14 14/05/2018

Bé gái 8 tuổi đi cùng 4 đối tượng đánh bom sở cảnh sát Indonesia

Giới chức Indonesia cho biết vụ nổ bom xảy ra sáng 14/5 tại trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya thuộc tỉnh Đông Java là do 4 đối tượng đánh bom liều chết thực hiện và tất cả các đối tượng này đều đã tử vong.

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Indonesia cho biết vụ nổ bom xảy ra sáng 14/5 tại trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya thuộc tỉnh Đông Java là do 4 đối tượng đánh bom liều chết thực hiện và tất cả các đối tượng này đều đã tử vong.

Tin trước đó cho hay có hai nghi phạm tiến hành vụ việc.

Theo người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Đông Java, Frans Barung Mangera, bốn đối tượng này đi trên hai chiếc xe máy. Nhóm đối tượng này đi cùng một bé gái khoảng 8 tuổi. Cô bé sống sót trong vụ việc và đã được đưa tới bệnh viện.

Các hình ảnh camera cho thấy ở thời điểm xảy ra vụ nổ, hai đối tượng xuống xe và đi về phía trạm kiểm soát cách chỗ đỗ xe máy vài mét. Khi đó có ba cảnh sát ở hiện trường vụ việc. Nhiều khả năng sau đó xảy ra một vụ nổ nữa.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Indonesia chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java ngày 13/5. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Vụ đánh bom liều chết ở trụ sở cảnh sát thành phố Surabaya đã khiến ít nhất 10 người bị thương, trong đó có bốn cảnh sát và sáu dân thường. Cảnh sát cho biết đã tìm thấy mối liên quan giữa vụ nổ bom này với loạt vụ tấn công vào các nhà thờ hôm 13/5, nêu rõ "những loại chất nổ tương tự đã được sử dụng."

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là nhóm đối tượng đánh bom liều chết ngày 14/5 mang theo một bé gái 8 tuổi.

Trong loạt vụ tấn công trước đó một ngày ở thành phố Surabaya, một phụ nữ đã đưa hai con gái 9 và 12 tuổi đi cùng để thực hiện vụ đánh bom một nhà thờ.

Vụ việc này là mới nhất trong loạt vụ đánh bom ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai ở Indonesia. Ngày 13/5, tại đây đã xảy ra liên tiếp ba vụ đánh bom nhằm vào 3 nhà thờ khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Điều tra sơ bộ cho thấy thủ phạm thực hiện vụ tấn công là một gia đình sáu người, gồm bố, mẹ cùng bốn con từ 9 đến 18 tuổi.

Cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết gia đình này có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Trong loạt vụ tấn công ngày 13/5, người chồng đã lái một xe ôtô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào hai nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai con gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do hai con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành.

Đêm 13/5 cũng xảy ra một vụ nổ bom tại một căn hộ ở thị trấn Sidoarjo, cách Surabaya 34 km. Căn hộ này nằm ngay sau một văn phòng của cảnh sát địa phương. Vụ nổ khiến hai người thiệt mạng và ba em nhỏ bị thương.

Ngay sau các vụ đánh bom liên hoàn ba nhà thờ ở Surabaya, nhiều thành phố và khu vực lớn tại Indonesia như thủ đô Jakarta, Riau, Đông Java và hòn đảo du lịch Bali đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất.

Thêm một vụ nổ ở Đông Java Indonesia sau vụ đánh bom liên hoàn

Thêm một vụ nổ ở Đông Java Indonesia sau vụ đánh bom liên hoàn

Cảnh sát Indonesia cho biết có thêm một vụ nổ bom xảy ra đêm 13/5 tại một thị trấn gần thành phố Surabaya của tỉnh Đông Java, nơi trước đó xảy ra các vụ đánh bom liều chết liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người, trong đó có cả các thủ phạm.

TTXVN