04:07 21/04/2018

Mỹ, Pháp, Anh sửa đổi dự thảo nghị quyết về Syria

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho một phản ứng chính trị và nhân đạo đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. 

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho một phản ứng chính trị và nhân đạo đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. 

Dự thảo nghị quyết ban đầu, không nhận được sự ủng hộ của Nga, bày tỏ sự phẫn nộ và lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma (Đu-ma) khiến 40 người đã bị thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Người dân tại Douma, Damascus, Syria. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, bản dự thảo mới nhất mà hãng tin AFP có được đã có sự sửa đổi. Văn bản này dù vẫn lên án vụ tấn công, nhưng được sửa đổi thành vụ tấn công "bị cho là sử dụng vũ khí hóa học". 

Dự thảo nghị quyết mới cũng kêu gọi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres (An-tô-ni-ô Gu-tê-rết) "thăm dò các biện pháp để nối lại những cuộc đàm phán chính thức" về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm qua.

Dự thảo khuyến khích Tổng Thư ký Guterres, thông qua đặc phái viên của ông tại Syria là Staffan de Mistura (Xtáp-phan Đờ Mi-xtu-ra), "thành lập một ủy ban hiến pháp bao gồm đại diện mọi thành phần trong xã hội Syria".

Đề xuất này có thể nhận được sự hoan nghênh của Moskva vì ý tưởng thành lập một ủy ban như vậy đã được đưa ra tại một hội nghị cấp cao do Nga chủ trì tại thành phố Sochi (Xô-chia) hồi tháng 1. Tuy nhiên, Damascus đã phản đối ý tưởng này./.

Cuối cùng 'nhân chứng sống’ trong vụ 'tấn công hóa học Syria' đã lên tiếng

Cuối cùng 'nhân chứng sống’ trong vụ 'tấn công hóa học Syria' đã lên tiếng

Tuy nhiên, nạn nhân nhí này cuối cùng cũng đã lên tiếng. Theo lời kể của cậu bé, người được xác định là một trong những “nạn nhân” bị tấn công trong đoạn video, sự thật hoàn toàn không giống như những gì đã trình chiếu.

TTXVN