04:16 20/04/2018

Bộ trưởng Tài chính nói gì về đề xuất trong dự án Luật thuế tài sản?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, dự thảo trên được đề xuất trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể, đó là là Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, chiến lược thuế giai đoạn 2011-2020, đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai,..

(Thethaovanhoa.vn) - Thừa nhận việc thời gian qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Luật thuế tài sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ, cơ quan chức năng hoan nghênh và lắng nghe.

Cho biết điều này trong buổi trao đổi với báo chí ngày 20/4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, dự thảo trên được đề xuất trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể, đó là là Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, chiến lược thuế giai đoạn 2011-2020, đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai,..

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Qua đó, Bộ trưởng cho biết, cơ quan này đã xây dựng dự án Luật thuế tài sản để xin ý kiến người dân. Theo Bộ trưởng, những đề xuất này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, hạn chế sử dụng tài sản công, nâng cao minh bạch, cơ cấu lại nguồn thu ngân sách Nhà nước,...

“Trên cơ sở đó, chúng tôi xin ý kiến nhân dân, cơ quan, tổ chức, chuyên gia để hoàn thiện đề án luật thuế tài sản,” Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao cơ quan chức năng không đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm chi, người đứng đầu ngành tài chính nhấn mạnh, trong bối cảnh cắt giảm thuế quan theo lộ trình hội nhập, cộng thêm giá dầu giảm sâu trong thời gian qua thì một trong những vấn đề phải làm là mở rộng nguồn thu.

Ngoài ra, một giải pháp khác được Bộ trưởng nêu lên là tiết kiệm chi ngân sách, đặc biệt là giảm chi thường xuyên. Bộ trưởng khẳng định, thời gian qua, các cơ quan đã thực hiện tiết kiệm các khoản chi cho hội nghị, hội thảo, lễ hội và một số nơi đã thực hiện khoán xe công,...

Thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định, vấn đề cần thực hiện là tinh giản bộ máy, giảm biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa đơn vị công lập. Tuy vậy, Bộ trưởng cũng cho rằng, để làm được như vậy, các ngành, các cấp phải có sự vào cuộc.

Nói riêng với Bộ Tài chính, Bộ trưởng cho biét, 2 năm qua bộ đã thực hiện thí điểm khoán xe công. Kết quả theo ông là tốt. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ trong 15 nghị định, trong đó có 1 nghị định về xe công.

Bộ trưởng tiết lộ, cơ quan này đang rà soát, sắp xếp lại cơ quan thuộc Kho bạc Nhà nước, năm nay sẽ giải thể, sáp nhập 43 phòng giao dịch kho bạc các tỉnh, thành phố.

Với hệ thống thuế, Bộ trưởng cho biết, năm 2018, cơ quan chức năng sẽ sắp xếp từ 327 chi cục thuế quận, huyện, thị xã còn 154 chi cục. Năm 2019, ngành sẽ tiếp tục sắp xếp 53 chi cục quận, huyện thành còn 25 chi cục. Năm 2020, sắp xếp 168 chi cục thuế quận, huyện thành còn 78 chi cục, giảm 90 chi cục.

Trước đó, ngày 13/4, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về dự án Luật thuế tài sản trong đó có dự kiến thu thuế tài sản với đất, nhà ở, tàu bay, du thuyền, ôtô.

Riêng với nhà ở, Bộ Tài chính đã nêu 2 phương án lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng.

Hai phương án thuế suất thuế được tính đến là áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3% hoặc 0,4%.

TTXVN