04:18 20/04/2018

Barca mùa này: Hạnh phúc ngắn ngủi của La Masia

Trận hòa Celta Vigo mang đến hai sự kiện cho các cule, đầu tiên, họ có thể mỉm cười một chút vì Barcelona vẫn bất bại. Nhưng liền sau đó là nỗi buồn khôn nguôi, khi không có một cầu thủ nào xuất thân từ La Masia có mặt trong đội hình chính của Ernesto Valverde.

(Thethaovanhoa.vn) - Trận hòa Celta Vigo mang đến hai sự kiện cho các cule, đầu tiên, họ có thể mỉm cười một chút vì Barcelona vẫn bất bại. Nhưng liền sau đó là nỗi buồn khôn nguôi, khi không có một cầu thủ nào xuất thân từ La Masia có mặt trong đội hình chính của Ernesto Valverde.

Đó là một thất bại về giá trị truyền thống với những ai yêu mến đội bóng xứ Catalunya, và thật khó để chấp nhận điều này bất kể là Barcelona yêu mến của họ đang tiến gần đến chức vô địch hơn bao giờ hết.

Một cảm giác day dứt bao trùm lên tất cả, và nó cũng gợi lại những kí ức không mấy đẹp đẽ dưới thời HLV Louis Van Gaal, người đã mang đến những Carles Puyol, Xavi Hernandez, Victor Valdes, Andres Iniesta cho họ. Nhưng đồng thời, cũng phá tan hoang những gì còn sót lại sau thời Johan Cruyff, đó là sự thay đổi về triết lý bóng đá, về những tài năng La Masia chính hiệu như Pep Guardiola, Guillermo Amor, Alber Ferrer, hay Sergi Barjuán biến mất khỏi Camp Nou. Người ta nói rằng, đó là thời kì mà HLV người Hà Lan trồng hoa Tulip ở Catalunya, và một cách gián tiếp đẩy Barcelona vào thời kì khủng hoảng sâu rộng về nền tảng và giá trị truyền thống.

Barca chỉ cần 3 điểm nữa là tới thiên đường

Barca chỉ cần 3 điểm nữa là tới thiên đường

Hãy cứ gạt những hoài niệm về một thời La Masia đỉnh cao sang một bên, thì trận hòa trước Celta Vigo, với những thay đổi mạnh mẽ về nhân sự của Ernesto Valverde, đã giúp Barcelona đạt được những mục tiêu trước mắt.

Carlex Rexach, trong vai trò giải cứu đội bóng khỏi cuộc khủng hoảng mà Van Gaal tạo ra, lần đầu tiên trong lịch sử mang đến sân San Mames của Athletic Bilbao, vào một ngày đầu tháng 4 năm 2002, một đội hình mà không có lấy bất cứ thành viên nào xuất thân từ La Masia. 11 người tạo ra chiến thắng 2-0 ở xứ Basque hôm đó là Bonano, Reiziger, Christanval, Abelardo, Coco, Rochemback, Cocu, Luis Enrique, Rivaldo, Overmars và Saviola.

16 năm sau đó, Ernesto Valverde, thêm một lần nữa làm tổn thương niềm tự hào của các cule, với 11 cầu thủ ra sân chính thức mà không có lấy bất cứ đại diện nào trưởng thành từ La Masia. Không Leo Messi, không Gerard Pique, không Andres Iniesta, không Sergi Roberto và cả Jordi Alba nữa.

Một ngày rơi lệ đối lập với một ngày mà nếu có những giọt nước mắt, thì đó là nước mắt của hạnh phúc, khi cố HLV Tito Vilanova tạo ra lịch sử không thể phai mờ, khi đón Levante với 11 cầu thủ từ La Masia. Ngày hôm đó là 25/11/2012, với những cái tên Valdes, Montoya, Pique, Puyol, Jordi Alba, Xavi, Busquets, Fabregas, Pedro, Messi và Iniesta.

Đó là hạnh phúc ngắn ngủi của lò đào tạo trứ danh này, trong cơn lốc của cuộc đua dữ dội về thành tích với Real Madrid hay Paris St Germain.

Trần Dũng