04:12 08/04/2018

Từ kiệt tác 'Xe đạp chổng ngược': Ronaldo luôn khao khát sự hoàn hảo

Real Madrid đã trở lại Valdebebas để chuẩn bị cho trận derby thủ đô vào cuối tuần này, nhưng kiệt tác xe đạp chổng ngược của Cristiano Ronaldo vẫn đang là câu chuyện hấp dẫn, lôi kéo nhiều chuyên gia phân tích.

(Thethaovanhoa.vn) - Real Madrid đã trở lại Valdebebas để chuẩn bị cho trận derby thủ đô vào cuối tuần này, nhưng kiệt tác xe đạp chổng ngược của Cristiano Ronaldo vẫn đang là câu chuyện hấp dẫn, lôi kéo nhiều chuyên gia phân tích.

Khoảnh khắc ở thành phố Turin là một điều phi thường, và nó càng thể hiện việc Ronaldo luôn nỗ lực để tìm kiếm sự hoàn hảo cho sự nghiệp rất đáng ngưỡng mộ của anh.

Khoảnh khắc của điều phi thường

Sau cú bật nhảy, cơ thể Cristiano Ronaldo dừng lại trên không trung trong thời gian kéo dài đúng 0,24 giây, tạo thành đường thẳng song song với mặt đất khoảng hơn 1,3 mét. Cùng lúc đó, anh tác động vào bóng với một lực rất mạnh, làm tung lưới Gigi Buffon. Chân phải của Ronaldo tiếp xúc với bóng. Một cuộc tranh luận về vật lý đã diễn ra. Người ta bảo rằng cú đá của Ronaldo trở thành đề tài hấp dẫn cho những ai yêu thích việc phân tích khí động học. Thực tế, đã có những nghiên cứu khí động học được thực hiện.

Khi bóng chạm vào lưới khung thành Juventus, tốc độ đạt được là 81 km/h. Trước đó, chỉ trong một vài mili giây, bóng rời khỏi chân Ronaldo lao đi với vận tốc 83 km/h. Lực cản của không khí là nguyên nhân khiến tốc độ của bóng giảm đi một chút. Đến đây, các nhà vật lý lại đặt ra một tranh luận khác: Chất lượng của quả bóng. Tất nhiên, quả bóng là đạt chuẩn. Nhưng các chuyên gia vật lý cho rằng, nếu quả bóng được thiết kế tốt hơn nữa về mặt khí động học, cú đá xe đạp chổng ngược của Ronaldo sẽ ấn tượng hơn.

Muốn có siêu phẩm như Ronaldo, đừng sợ bị... mắng

Muốn có siêu phẩm như Ronaldo, đừng sợ bị... mắng

Những bàn thắng được xếp hàng siêu phẩm đòi hỏi ngược thực hiện nó luôn phải dũng cảm. Cristiano Ronaldo là một người như thế và anh xứng đáng với những gì có được.

Chẳng cần quả bóng tốt hơn, chỉ riêng những số liệu kể trên (được cung cấp bởi giáo sư Xavier Aguado Jodar, trường Đại học Castilla-La Mancha, Tây Ban Nha, sau những phân tích tỉ mỉ của các chuyên gia) đủ nói lên sự phi thường của Ronaldo. Một cầu thủ 33 tuổi, sau cú bật nhảy tưởng như đã hết lực, vẫn thực hiện được cú dứt điểm uy lực. Ngoài kỹ năng của một cầu thủ xuất sắc, quả thực Ronaldo còn mang những phẩm chất đặc biệt khác của một VĐV điền kinh.

Ronaldo luôn hướng đến sự hoàn hảo

Ở trung tâm huấn luyện Valdebebas, gần như toàn bộ nhân viên gửi cho nhau ảnh Gif về tuyệt phẩm của Ronaldo, thông qua WhatsApp. Nhiều người chúc mừng Ronaldo, trong lúc anh đang cùng Real Madrid tập luyện chuẩn bị cho trận derby Madrid, cũng như lượt về với Juventus. Các đồng đội cũng chia sẻ cảm xúc với Ronaldo, vì anh chưa có thời gian ăn mừng.

Ronaldo nhiều lần chia sẻ, không có gì là hoàn hảo. Nhưng anh luôn hướng đến một sự nghiệp hoàn hảo nhất. Một trong những điều CR7 muốn cải thiện chính là ghi bàn kiểu xe đạp chổng ngược. Năm 2006, Ronaldo từng ghi bàn như thế cho Bồ Đào Nha. Anh muốn làm điều tương tự với Real Madrid, và đã thành công. Chỉ cần nhìn hình ảnh 90% tifosi Juventus đứng dậy để khen ngợi Ronaldo đủ thấy giá trị của kiệt tác ấy.

Đa số các tình huống ghi bàn xe đạp chổng ngược xuất phát từ các đường chuyền sai. Tuy vậy, vẫn có nhiều cầu thủ chủ động tạo ra cơ hội để dứt điểm kiểu này (bằng cách di chuyển trước, lệch một chút so với đường chuyền. Thường thì những pha bóng cố định sẽ tạo ra tỷ lệ dứt điểm xe đạp chổng ngược cao hơn). Fabio Quagliarella (hiện khoác áo Sampdoria, Italy) là một người như vậy. Anh được xem là chuyên gia ghi những bàn thắng đẹp.

“Cách dứt điểm ấy tạo cho tôi sự phấn khích. Nếu bóng đi chính xác, các thủ môn sẽ khó phản ứng”, Quagliarella giải thích. Ronaldo cũng có sự phấn khích với những cú đá “chilena” (thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha). “Anh ấy luôn tập đá chilena, trong trận đấu cũng như trên sân tập”, các nhân viên ở Valdebebas chia sẻ. Điều thú vị, một ngày trước trận lượt đi với Juve, Ronaldo đã ghi một cú chilena trong buổi tập cũng trên sân Juventus Stadium. Có nghĩa là “đường chuyền hỏng” của Carvajal để Ronaldo tung người móc bóng có thể không phải ngẫu nhiên.

Ở tuổi 33, sự tiến hóa của Ronaldo chắc chắn sẽ chưa dừng lại!

Ngọc Huy