03:10 01/03/2018

Live show Hà Anh Tuấn: ‘Nhắm mắt, thắt dây an toàn và bay’

Liveshow Fragile concert của Hà Anh Tuấn lọt vào đề cử hạng mục Chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 - 2018. Dưới đây là bài viết của Zing về đêm nhạc này.

Mở đầu đêm nhạc, Hà Anh Tuấn nhắc khán giả hãy "nhắm mắt, fasten seatbelt và bay”. Hơn 2 tiếng sau, khi anh đã nói lời tạm biệt, khán phòng vẫn lặng im, không ai chịu "hạ cánh".

Chú thích ảnh

Hà Anh Tuấn trong đêm nhạc
 

 Mở đầu đêm nhạc, Hà Anh Tuấn nhắc khán giả hãy "nhắm mắt, fasten seatbelt và bay”. Hơn 2 tiếng sau, khi anh đã nói lời tạm biệt, khán phòng vẫn lặng im, không ai chịu "hạ cánh".

Chuyện của mùa đông - Hà Anh Tuấn ft Lê Hiếu Hà Anh Tuấn lần đầu song ca với Lê Hiếu ca khúc "Chuyện của mùa đông" của Phạm Toàn Thắng.

"Fragile concert. Fragile có thể hiểu là mong manh, là dễ vỡ. Nhưng tất cả nghệ sĩ hôm nay và Hà Anh Tuấn muốn nói đến tấm thẻ fragile trên máy bay, cái mà chúng ta luôn đề nghị cô tiếp viên xinh đẹp dán vào hành lý của mình. 'Fragile' vì trong chiếc vali đó có thể có con búp bê mà người cha mua cho con gái hay món quà Valentine người chồng mang về cho vợ của mình.

Âm nhạc của Fragie concert muốn nói về tấm thẻ như thế với thông điệp hãy gìn giữ những gì chúng ta không thể nói được với người kế bên vì vali là bí mật. Nhưng chúng ta biết rằng khi máy bay đáp xuống đâu đó, cả ta và người đón ta đều sống trong tình yêu. Hà Anh Tuấn hy vọng chuyến bay âm nhạc tối nay sẽ mang lại điều tương tự cho mọi người".

Là Hà Anh Tuấn nói vậy sau khi thể hiện hai ca khúc mở màn Cô gái mùa đông và Cứ thế. Trước đó vài phút, tấm màn xuyên thấu được kéo lên trong tràng vỗ tay vang dội.

Nam ca sĩ đứng ở bậc cao nhất của sân khấu với tất cả ánh nhìn từ hơn 1.200 khán giả. Họ đã đến chật kín Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, nơi Tuấn không chỉ hát mà còn kể chuyện.

Chuyến bay âm nhạc với những sáng tác của Phạm Toàn Thắng

20h30 phút, Hà Anh Tuấn nói với những "hành khách" của mình bằng giọng thủ thỉ "nhắm mắt, fasten seatbelt và bay". Bình thường, trên những chuyến bay, các tiếp viên hàng không chỉ nhắc "fasten seatbelt", tức thắt dây an toàn. Nhưng có lẽ Fragile là một chuyến bay đặc biệt, ở đó, nhắm mắt khi cất cánh cũng là bắt đầu hành trình tận hưởng cảm xúc.

Không vũ đoàn chuyên nghiệp, không sân khấu hoành tráng, không chiêu trò hoa mỹ. Fragile hấp dẫn bằng âm nhạc, thế nên ngay cả khi nhắm mắt, khán giả vẫn có thể lắng nghe trọn vẹn những tự sự của bộ đôi Phạm Toàn Thắng và Hà Anh Tuấn - một người sáng tác, còn người kia đóng vai trò dẫn dắt và kể chuyện.

Phạm Toàn Thắng có lẽ là nhạc sĩ trẻ hiếm hoi của Việt Nam, khi mới 30 tuổi đã có một đêm nhạc tác giả tại không gian nhà hát. Còn Hà Anh Tuấn cũng được cho là không thể liều hơn khi làm live show cá nhân với chỉ những sáng tác của cậu em mà như anh nói "tuổi thì 30 nhưng mặt và tâm hồn chỉ như 19 thôi".

Chú thích ảnh

Một khoảnh khắc xúc động
 

Vì là chương trình với 100% ca khúc của Phạm Toàn Thắng, Hà Anh Tuấn buộc phải đặt mình vào một thế khó đó là hát hit của ca sĩ khác, đơn cử như Vẽ của Trúc Nhân. Giọng ca sinh năm 1984 đã phối lại hoàn toàn theo một cách mới, do vậy, người nghe không còn thấy bóng dáng của Trúc Nhân trong ca khúc này.

Không khó để nhận ra, Hà Anh Tuấn luôn đặt được cá tính âm nhạc vào những ca khúc mà mình thể hiện, ngay khi cả đó không phải hit của bản thân.

Anh chưa bao giờ được xem là một giọng ca nam xuất sắc về mặt kỹ thuật, chất giọng, cách phát âm, nhả chữ. Nhưng với ưu điểm hát như kể chuyện, như thủ thỉ tâm tình, giọng ca Sài Gòn luôn dễ dàng tạo được sự đồng cảm ở người nghe.

Đúng như nhiều cô gái mộng mơ âm nhạc của Hà Anh Tuấn thú nhận "Anh ấy hát như để tặng tôi vậy".

Những 'tiếp viên' còn trẻ, họ kể câu chuyện về thanh xuân

Chuyến bay âm nhạc của Hà Anh Tuấn với sáng tác của Phạm Toàn Thắng có lẽ sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu những vị khách mời như Lê Hiếu, Trung Quân Idol, Vũ Cát Tường và nhóm Oplus.

Mỗi người mang đến màu sắc khác nhau, chứng tỏ sự đa dạng về mặt âm nhạc trong những ca khúc của tác giả Bốn chữ lắm.

Hà Anh Tuấn gọi Trung Quân Idol là "thánh mưa", gọi Lê Hiếu là "hoàng tử tình ca" và "bắt" Vũ Cát Tường phải trở thành người nữ tính nhất trong Fragile dù ở ngoài cô mạnh mẽ và can trường đến mức nào.

Vừa hòa giọng vừa tếu táo trêu đùa với các đồng nghiệp, Hà Anh Tuấn tỏ ra thông minh trong từng sự ví von, sự bông đùa. Khán giả buộc phải mỉm cười thoải mái.

Trong số các ca sĩ khách mời, màn kết hợp giữa chủ nhân đêm nhạc với Lê Hiếu để lại nhiều cảm xúc hơn cả. Với Chuyện của mùa đông, Hà Anh Tuấn đã hát trong tiếng đàn của Lê Hiếu - một chàng trai Hà Nội.

Từng câu chữ trong ca khúc được chia xếp hợp lý, khi bè cho nhau cũng nhẹ nhàng, uyển chuyển, không chênh không phô, cũng không có chuyện so găng, thể hiện.

Đúng như Phạm Toàn Thắng và Hà Anh Tuấn chia sẻ, Fragile là đêm nhạc của những người trẻ, các nghệ sĩ kể câu chuyện về thời thanh xuân của chính mình.

Thế nên, họ dễ dàng có những màn hòa giọng ăn ý như nhân vật chính của đêm nhạc kết hợp với Trung Quân trong Dấu mưa hay song ca với Vũ Cát Tường trong Trái đất tròn không gì là không thể.

Ngay cả khi solo ca khúc "không phải của mình", các ca sĩ khách mời vẫn mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc. Lê Hiếu được cổ vũ vang dội khi hát Người con gái ta thương, còn Oplus cũng để ấn tượng khi thể hiện Chạy mưa - một trong những ca khúc được đánh giá là hay nhất của Phạm Toàn Thắng.

Một điểm đặc biệt nữa ở live show của Hà Anh Tuấn đó là ban nhạc và dàn nhạc cũng đều là những người trẻ, lại là những "anh ấy, cô ấy" của Hà Nội.

Hà Anh Tuấn bảo người Hà Nội vốn khó tính trong việc thưởng thức âm nhạc. Thế nên, một đêm nhạc với toàn người trẻ mà khán giả đến chật kín nhà hát, đó cũng là sự công nhận dành cho những gương mặt đương đại.

Chú thích ảnh

Những người trẻ luôn sáng tạo và đáng yêu
 

Khi 'hành khách' đều không muốn chuyến bay hạ cánh

Fragile của Hà Anh Tuấn kéo hơn 2 tiếng - thời lượng ngắn hơn nhiều so với những đêm nhạc thông thường ở Hà Nội (khoảng 3 tiếng), đồng thời cũng ngắn hơn live show Nâu nóng và Cafe sữa đá vào năm ngoái của giọng ca Tháng tư là lời nói dối của em.

Tất cả khán giả đều ở lại đến phút cuối cùng, thậm chí không chịu ra về. Khi Hà Anh Tuấn hát ca khúc cuối cùng Bốn chữ lắm cùng các khách mời, hơn 1.200 "hành khách" của chuyến bay vẫn ngồi ở lại, nhất quyết không chịu hạ cánh.

Chủ nhân đêm nhạc đã hơn một lần nói lời xin chào và tạm biệt, nhưng nhiều người vẫn nói với lên "anh hát tiếp đi".

Năm ngoái, khi khán giả không chịu ra về, Hà Anh Tuấn đã hát thêm hai ca khúc để không phụ lòng người hâm mộ. Nhưng với đêm nhạcFragile tối 9/9, nam ca sĩ đã "nghiêm nghị" và đúng giờ như một tiếp viên mẫn cán trên chuyến bay. Tuấn chỉ hát thêm duy nhất vài câu trong Tháng tư là lời nói của em như để tiễn chân khán giả.

Hà Anh Tuấn cũng không nán lại sân khấu để chụp hình với người hâm mộ như mọi lần. Thay vào đó, anh gập người chào, rơm rớm nước mắt và bước vội vào trong. Với Fragile, Hà Anh Tuấn hát không quá nhiều, thế nên, nhiều người đã ra về trong sự... thòm thèm, tiếc nuối.

Fan ngây ngất với nụ hôn ngọt lịm của Hà Anh Tuấn với Thanh Hằng

Fan ngây ngất với nụ hôn ngọt lịm của Hà Anh Tuấn với Thanh Hằng

MV Tái bút anh yêu em của Hà Anh Tuấn chính thức lên sóng tại facebook và kênh youtube vào lúc 15h hôm nay (8/8). Hà Anh Tuấn cùng Thanh Hằng viết một câu chuyện tình yêu đẹp trong MV mới khiến fan ngây ngất.

Theo báo Zing