02:07 15/02/2018

‘Tết nghĩa là hy vọng’: Cảm động chuyện cô gái Nga quyết tìm lại quê hương cho cha

Chương trình Tết nghĩa là hy vọng với chủ đề Tết để trở về sẽ dành tặng cha con Olga món quà đặc biệt, chuyến trở về Việt Nam để đón cái Tết đầu tiên sau gần 40 năm xa cách.

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Tết nghĩa là hy vọng với chủ đề Tết để trở về sẽ dành tặng cha con Olga món quà đặc biệt, chuyến trở về Việt Nam để đón cái Tết đầu tiên sau gần 40 năm xa cách.

Gần 40 năm trước, có một chàng trai Hà Tĩnh ưu tú được cử đi học lái máy bay ở Liên bang Xô Viết. Trong những năm tháng ấy, chàng thanh niên Nguyễn Duy Dinh nảy nở mối tình lãng mạn với một cô gái Xô Viết xinh đẹp có cái tên cũng đẹp như những thảo nguyên mênh mông phóng khoáng vùng Kyrgyzstan – Natalia.

Họ kết hôn và có với nhau 4 người con. Cuộc sống của gia đình 6 người luôn ngập tràn hạnh phúc dù đứng giữa giai đoạn khó khăn biến động nhất của Liên bang Xô Viết.

Chú thích ảnh

Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, chỉ bên nhau được 10 năm, người vợ trẻ qua đời vì trọng bệnh. Một mình Dinh ở lại nơi đất khách quê người, gà trống nuôi 4 người con, không đồng lương, không giấy tờ tùy thân, không người thân thích.

Trong suốt những năm tháng tuổi thơ, hình ảnh đôi mắt người cha đau đáu hướng về nơi mà ông vẫn gọi là "quê hương" đã trở thành một ký ức rất sâu đậm với cô bé Olga 9 tuổi – con gái lớn của ông. Cô bé thỉnh thoảng thấy bố trầm ngâm ngồi xem lại những bức thư cũ. Dù lúc đó, hai tiếng “quê hương” vẫn còn là một khái niệm mơ hồ nhưng Olga biết rằng nơi này chắc chắn rất có ý nghĩa với cha mình.

Chú thích ảnh

Ông thường chỉ vào đỉnh núi Thiên Sơn phủ đầy tuyết trắng nói với cô bé rằng: quê cha cách ngọn núi kia không biết bao nhiêu ngày đường. Olga tự hứa rằng một ngày nào đó cô sẽ tìm về Tổ quốc.

Chú thích ảnh

Biết được câu chuyện này, với chủ đề “Tết để trở về” năm nay, chương trình “Tết nghĩa là hy vọng” sẽ dành tặng cha con Olga món quà đặc biệt, chuyến trở về Việt Nam để đón cái Tết đầu tiên sau gần 40 năm.

Chú thích ảnh

Hành trình tìm về quê hương, câu chuyện về sự đoàn tụ của gia đình Olga sẽ cùng những câu chuyện giản dị khác tạo nên một bức tranh ấm áp trong “Tết nghĩa là hy vọng” – phát sóng vào 22h30 đêm 30 (15/2) trên các kênh sóng VTV.

Nghi lễ tôn nghiêm và quyền lực ngày Tết Nguyên đán trong các cung đình Việt Nam xưa 

Nghi lễ tôn nghiêm và quyền lực ngày Tết Nguyên đán trong các cung đình Việt Nam xưa 

Tết Nguyên đán trong cung đình thể hiện nổi bật nhất, trang trọng nhất nghi thức của Tết Việt xưa.

Anh Tuấn