02:14 06/02/2018

Vì sao phải di chuyển thiên nga khỏi khu vực hồ Gươm?

Đàn thiên nga thả ở hồ Gươm đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội chuyển sang hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng) vào đêm ngày 5/2.

(Thethaovanhoa.vn) - Đàn thiên nga thả ở hồ Gươm đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội chuyển sang hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng) vào đêm ngày 5/2.

Về nguyên nhân di chuyển đàn thiên nga sang hồ Thiền Quang, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, việc thả thiên nga là làm thí điểm nên Công ty tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, nhân dân Thủ đô.

Một số ý kiến cho rằng chưa phù hợp nên Công ty tiếp thu và di chuyển đàn thiên nga về nơi phù hợp hơn. Cũng theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, việc thả thiên nga nhằm tạo điểm nhấn văn hóa cho không gian hồ Gươm, thu hút khách thăm quan du lịch khi tới Thủ đô.

Chú thích ảnh
7 con thiên nga đen đang bơi tại hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN

Nhiều bạn trẻ ở Hà Nội cho rằng, việc không thả thiên nga ở hồ Gươm làm mất đi vẻ sinh động, khác lạ ở hồ và tỏ ra tiếc nuối khi chưa kịp tới chụp ảnh cùng đàn thiên nga. Ở góc độ sinh học, Giáo sư Lân Dũng nhìn nhận, việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Trong khi đó, ở góc nhìn khác thận trọng và có chiều sâu hơn, nhiều người dân Thủ đô cho rằng, cần có sự bàn thảo với người dân, sự đồng ý của phía cơ quan quản lý văn hóa, chính quyền địa phương... trước khi thực hiện thả thiên nga hay một loài sinh vật nào khác ở hồ Gươm. Bởi lẽ, hồ Gươm không chỉ là biểu tượng văn hóa, tâm linh của Thủ đô mà là hình ảnh của cả đất nước, quá quen thuộc với hình ảnh "cụ rùa".

Vì vậy, việc thả thiên nga ở hồ Gươm sẽ làm mất đi vẻ linh thiêng vốn có của hồ nên người dân không đồng tình với chủ trương trên của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Chú thích ảnh
Lần đầu tiên hình ảnh thiên nga xuất hiện tại hồ Gươm. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Bầy thiên nga trắng tại hồ Gươm. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Bầy thiên nga đen. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Bầy thiên nga đen và trắng tại hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Du khách thích thú với đàn thiên nga. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Thành Đạt-TTXVN

 

Chiêm ngưỡng thiên nga lần đầu tiên xuất hiện tại Hồ Gươm

Chiêm ngưỡng thiên nga lần đầu tiên xuất hiện tại Hồ Gươm

Số lượng thiên nga được thả thí điểm gồm 12 con (7 đen và 5 trắng) nhằm tạo cảnh quan đồng thời cũng là để theo dõi sự ổn định hệ sinh vật trong hồ sau khi nạo vét.

TTXVN/Mạnh Khánh