01:09 16/01/2018

Gay cấn cuộc đua Airbus và Boeing trên bầu trời hàng không thế giới

Với lượng đặt hàng dồn dập trong những tuần cuối năm 2017, Airbus đã vượt đối thủ Boeing trong cuộc đua về số đơn đặt mua trên thị trường máy bay toàn cầu, trong khi vẫn đứng sau hãng của Mỹ về số lượng máy bay đã được bàn giao.

(Thethaovanhoa.vn) - Với lượng đặt hàng dồn dập trong những tuần cuối năm 2017, Airbus đã vượt đối thủ Boeing trong cuộc đua về số đơn đặt mua trên thị trường máy bay toàn cầu, trong khi vẫn đứng sau hãng của Mỹ về số lượng máy bay đã được bàn giao.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu của châu Âu ngày 15/1 cho biết lượng đơn đặt hàng ròng sau khi trừ các đơn hàng bị hủy tăng 52%, lên 1.109 đơn đặt mua máy bay trong năm 2017, vượt qua Boeing với 912 đơn ròng. Airbus cũng công bố tổng đơn hàng chưa điều chỉnh là 1.229, so với 1.053 của Boeing.

Chú thích ảnh
Airbus vượt Boeing về đơn hàng. (Nguồn: Reuters)

Airbus xác nhận đã đáp ứng được mục tiêu bàn giao máy bay trên 700 chiếc trong năm 2017, với 718 chiếc được bàn giao cho khách hàng, tăng 4% so với năm 2016.

Tuy nhiên, Boeing vẫn là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới năm thứ sáu, với số máy bay được bàn giao đạt kỷ lục là 763 chiếc.

Airbus cho biết sẽ dừng sản xuất siêu máy bay A380 nếu không thể đạt thỏa thuận dài hạn về nguồn cung máy bay với hãng hàng không Emirates. Theo Airbus, đó là hãng duy nhất có thể đặt tối thiểu sáu chiếc máy bay loại này/năm trong ít nhất là 8-10 năm, điều cần để việc sản xuất A380 có thể được duy trì.

Anh điều tra cáo buộc tập đoàn Airbus gian lận, hối lộ và tham nhũng

Anh điều tra cáo buộc tập đoàn Airbus gian lận, hối lộ và tham nhũng

Cơ quan chống gian lận của Anh (SFO) ngày 7/8 thông báo SFO đã chính thức mở cuộc điều tra đối với Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu (Airbus Group) về những cáo buộc tham nhũng.

TTXVN