12:10 28/12/2017

Những hội nhóm giúp bạn sống ảo có ích hơn

Trung bình mỗi người Việt dành ra 2,5 tiếng mỗi ngày để lướt Facebook, theo thống kê của chính mạng xã hội này. Bạn đọc gì, xem gì trong thời gian này?

(Thethaovanhoa.vn)- Trung bình mỗi người Việt dành ra 2,5 tiếng mỗi ngày để lướt Facebook, theo thống kê của chính mạng xã hội này. Bạn đọc gì, xem gì trong thời gian này? Nhiều chuyên gia cho rằng khi mạng xã hội Facebook trở nên bão hoà thì những gì tinh hoa nhất sẽ không còn ở trên page, thay vào đó được thu vào các group (hội nhóm).

Thay vì dành 2,5 tiếng (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày để lướt qua ảnh selfie hay post bán hàng một cách vô hồn, bạn hoàn toàn có thể làm cho việc sống ảo trở nên có ích hơn bằng cách tham gia vào những cộng đồng ảo nhưng đang tạo nên những tác động thật.

Dưới đây là những hội nhóm Facebook mà chúng tôi đã chọn lọc theo các tiêu chí: Hữu ích, hoạt động thường xuyên, thân thiện và có tổ chức. Chúng đang khiến cho cuộc sống của hàng trăm nghìn người năng động hơn mỗi ngày. Bạn chắc sẽ muốn trở thành một phần trong đó.

1. Cùng nhau tự học vẽ: >350 nghìn thành viên

Đây là sân chơi lớn cho những người yêu thích hội hoạ ở mọi phong cách. Mỗi ngày có trung bình 30 post mới. Các nội dung thường bao gồm hướng dẫn vẽ, hỏi đáp, chia sẻ ý tưởng hoặc đơn giản là khoe thành phẩm của mình. Mọi câu hỏi, từ học vẽ thế nào hay mua hoạ cụ ở đâu đều nhận được câu trả lời nhanh và hữu ích. Không khí trong nhóm đủ thân thiện để mọi người post ảnh khoe tác phẩm mới và nhận được động viên chứ không bị "ném đá". Post mới nhất của một thành viên tên Quỳnh về các kiểu vẽ mắt: Manga Style, Meò Style, mất ngủ style ... nhận được hơn 2000 likes chỉ trong vài giờ.

Chú thích ảnh
Hai chia sẻ được nhiều tương tác trong group Cùng nhau tự học vẽ

2. Viết 100 từ - 100 Daily Words: 30 nghìn thành viên

Group Viết 100 từ nhằm tạo ra một nơi nho nhỏ cho những người thích viết nhưng chưa có động lực để viết mỗi ngày. Mục đích của group rất đơn giản, nhằm thúc đấy và duy trì việc viết lách của mỗi người, phục vụ cho các mục đích khác nhau như công việc, viết sách, viết journal cá nhân, vân vân, từ đó giúp mỗi cá nhân trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Group có nhiều post chia sẻ bài viết, kinh nghiệm viết, thử thách viết để mọi người cùng tham gia. Một post gần đây có tương tác nhiều nhất là 8 câu hỏi để đóng lại năm 2017, nhan đề rất kích thích: "Hoãn kế hoạch cho 2018 lại, rồi tự hỏi mình 8 câu này trước xem?"

Chú thích ảnh
8 câu hỏi dành cho năm 2017, một nội dung chất lượng từ group Viết 100 từ

3. Nhã Nam Reading Club: 35 nghìn thành viên

Câu lạc bộ đọc sách của Nhã Nam đã thực sự trở thành một nơi trao đổi hữu hiệu của các bạn trẻ yêu sách. Nội dung trong nhóm trải rộng từ một bài review sách cá nhân, nhờ giới thiệu sách, khoe sách, bán sách, tặng sách, mời tham gia thử thách đọc sách ...

Các thành viên cũng rất tích cực kêu gọi sự tham gia của nhau bằng cách đăng các câu hỏi và nhận được phản hồi cũng tích cực không kém: Cuốn sách bạn thích nhất năm 2017 là gì? Một trích dẫn mà bạn tâm đắc nhất từ sách? Với hơn 30 nghìn thành viên được quản lý bởi những biên tập viên sách chuyên nghiệp, đây trở thành một không gian lý tưởng cho những bạn đang rèn luyện việc đọc mỗi ngày.

Chú thích ảnh
 Một dạng post thường thấy trên Nhã Nam reading club

4. Biệt Đội Trăng Đen: > 10.000 thành viên

Đây là câu lạc bộ dành cho những người yêu thích truyền thông xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Biệt Đội Trăng Đen là một trong những nhóm có quy trình tuyển chọn và nội quy dành cho thành viên gắt gao nhất khi yêu cầu người gia nhập phải làm bài trắc nghiệm và tuân thủ hàng loạt nội quy như: Nói không với đa cấp, tôn trọng tinh thần chia sẻ, coi nhau như anh em trong gia đình và xét duyệt lại thành viên hàng tháng...

Đổi lại, thành viên trong nhóm được xem những bài viết, hình ảnh, video clip, bài phân tích đa dạng trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh và khởi nghiệp được đầu tư công phu, chỉn chu với hàm lượng kiến thức cao. Đội ngũ quản trị viên và hàng trăm tình nguyện viên là các chuyên gia đầu ngành cũng sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho các thành viên khi có thắc mắc. 

Hầu hết các chiến dịch truyền thông gây chú ý trong và ngoài nước đều được các thành viên trong nhóm mang ra thảo luận, mổ xẻ và đó đúc rút thành bài học để giúp nhau nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Chú thích ảnh

5. Quora Việt Nam: >9500 thành viên

Cộng đồng Quora cho người Việt là nơi tổng hợp và dịch lại câu hỏi/câu trả lời hay từ Quora trong tiếng Việt. Group hoạt động theo đúng tôn chỉ: Because Intelligence is Sexy (Vì trí tuệ thật quyến rũ), các post được đầu tư về mặt kiến thức và nội dung, không thua kém gì những bài báo trên các trang uy tín nhất. Đây là hội nhóm dành cho những người thích động não không ngừng. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời gợi ý cho nhiều băn khoăn của bản thân, từ cách trả lời phỏng vấn xin việc, tại sao lãnh đạo Châu Phi lại tham nhũng, Làm sao những đứa trẻ sống sót qua được thời chưa có vaccine...

Chú thích ảnh
Quora Việt Nam là cộng đồng những người thích tư duy

6. Hanoi Philosophy Club: >3800 thành viên

Có số thành viên ít nhất trong những nhóm được liệt kê ở đây, nhưng Hanoi Philoshopy Club (Câu lạc bộ Triết học Hà Nội) là một trong những nhóm hiếm hoi về triết học quy tụ được những người trẻ coi trọng tư duy phản biện. Không chỉ chia sẻ kiến thức triết học, giới thiệu sách, ban quản trị câu lạc bộ còn thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận với những chuyên gia uy tín. Đặc biệt hơn, họ lập ra một nhóm và đang cùng nhau dịch Từ điển Stanford và Encyclopedia Philosophy (Bách khoa toàn thư triết học) sang tiếng Việt. Sự tích cực của các thành viên trong cộng đồng này có thể loại bỏ định kiến rằng triết học là thứ chẳng ai quan tâm.

Chú thích ảnh
Hanoi Philosophy Club, một nhóm triết học "nhỏ mà có võ"

Điểm chung của các hội nhóm đang vận hành tốt này là sự tích cực của các thành viên và sự bền bỉ của đội ngũ admin/quản lý. Họ có những mối quan tâm chung và đều mong muốn có động lực để duy trì chúng. Một cộng đồng lành mạnh có thể tạo ra môi trường tuyệt vời để bạn nuôi dưỡng bản thân. Ngược lại, một hội nhóm lệch lạc có thể khiến bạn bị ảnh hưởng xấu một cách vô thức. Bạn là những gì mà bạn tham gia. Năm 2018 này, bạn sẽ tham gia hội nhóm nào?

T.N (tổng hợp)