12:13 20/12/2017

Bóng đá với trách nhiệm và xã hội

Một buổi sáng với quá nhiều những vấn đề của cả nền bóng đá quốc gia được đặt ra, rõ ràng, giải quyết ngay là điều không thể. Tuy nhiên, sự có mặt và đặc biệt là những chỉ đạo, phát biểu thẳng thắn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thực sự "làm nóng" Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030 do Bộ VH, TT&DL chủ trì.

(Thethaovanhoa.vn) - Một buổi sáng với quá nhiều những vấn đề của cả nền bóng đá quốc gia được đặt ra, rõ ràng, giải quyết ngay là điều không thể. Tuy nhiên, sự có mặt và đặc biệt là những chỉ đạo, phát biểu thẳng thắn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thực sự "làm nóng" Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030 do Bộ VH, TT&DL chủ trì.

Trở lại cách đây 3 tháng, chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH, TT&DL cùng đại diện một số bộ ngành liên quan đã yêu cầu tổ chức sơ kết Chiến lược phát triển bóng đá để có giải pháp xử lý tận gốc những tồn tại.

3 tháng sau, Hội nghị sơ kết đã diễn ra và sự quyết liệt, thái độ trách nhiệm từ Phó Thủ tướng Chính phủ lại là dấu ấn lớn nhất - Bản sơ kết (bản sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030 do lãnh đạo Bộ VH, TT&DL báo cáo) chưa chỉ rõ một cách mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của Bộ, của Liên đoàn bóng đá Việt Nam của các Liên đoàn thành viên. "Kể cả trách nhiệm của tôi cũng cần phải được nhìn lại, tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm với những gì mà cá nhân tôi hay Chính phủ chưa làm được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Nói thật là bóng đá Việt Nam chưa đẹp'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Nói thật là bóng đá Việt Nam chưa đẹp'

Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Và ở hội nghị của giới quản lý chuyên môn, làm nghề, nhưng những câu hỏi, đối chất của Phó Thủ tướng mới thực sự là "điểm nóng", đón nhận những tràng vỗ tay hưởng ứng - Tại sao bóng đá Việt Nam phát triển theo hình chóp ngược? Tại sao đội vô địch V-League lại không đủ điều kiện tham dự giải đấu châu Á? Ban tổ chức các giải bóng đá như V-League đã tốt chưa? Còn hiện tượng nhường điểm, chia điểm không? Còn chuyện đội này “vỗ vai” đội kia không? Bạo lực sân cỏ tại sao còn tiếp diễn? Liệu chúng ta có dám khẳng định chúng ta đã chuyên nghiệp hay chưa?...

Những câu hỏi mà hơn ai hết, chắc chắn giới quản lý chuyên môn, làm nghề hoàn toàn có thể trả lời được nếu thực sự có trách nhiệm, bởi cũng như lời nhận xét của Phó Thủ tướng tại Hội nghị: "Tôi nói thật là bóng đá Việt Nam chưa đẹp đâu”!

*****

Như đã đề cập, với quá nhiều những vấn đề của cả nền bóng đá quốc gia được đặt ra và khó có thể giải quyết xong chỉ với 1 buổi Hội nghị, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì để phát triển một nền bóng đá đẹp, trung thực, chính xác không phải là một việc duy ý chí, làm ngay một lúc mà cần có lộ trình, cơ bản theo quy luật phát triển của thế giới từ bóng đá phong trào, bóng đá trẻ rồi đến giải đấu chuyên nghiệp, cấp độ đội tuyển...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xử lý tận gốc những vấn đề của bóng đá Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xử lý tận gốc những vấn đề của bóng đá Việt Nam

Trước thực trạng quản lý, điều hành hoạt động bóng đá còn nhiều bất cập, người hâm mộ không còn mặn mà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương sơ kết chiến lược phát triển bóng đá, đưa ra giải pháp xử lý tận gốc những tồn tại.

Cụ thể hơn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT, VFF tổ chức một cuộc đối thoại thẳng thắn để ghi nhận đầy đủ, trao đổi cởi mở về những vấn đề của bóng đá Việt Nam, từ đó đưa ra những định hướng nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam.

Hội nghị sơ kết đã khép lại, nhưng để bóng đá Việt Nam xử lý tận gốc những tồn tại để thực sự phát triển như yêu cầu của Chính phủ vẫn còn rất, rất nhiều việc phải làm với chính những người làm bóng đá của nước nhà. Khó khăn là không phủ nhận, nhưng nếu quyết tâm và làm bằng tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm với xã hội, với chính bóng đá thì không phải là không thể.

" Một đất nước 100 triệu dân yêu bóng đá thì không thể nào không có tiềm năng phát triển”, vẫn lời Phó Thủ tướng. Vấn đề là chúng có sẵn sàng chấp nhận một khoảng lặng hay cứ chiều chuộng vuốt ve nhau thế này? Câu hỏi đã nói lên tất cả!

Vũ Minh