12:06 08/12/2017

U21 HAGL vô địch: Bóng đá trẻ là sự trình diễn

Hai đội bóng trẻ từ 2 trong số những Học viện hàng đầu Việt Nam là HAGL và Viettel, đã trình diễn một trận chung kết mãn nhãn tải VCK U21 quốc gia - Báo Thanh Niên 2017.

(Thethaovanhoa.vn) - Hai đội bóng trẻ từ 2 trong số những Học viện hàng đầu Việt Nam là HAGL và Viettel, đã trình diễn một trận chung kết mãn nhãn tải VCK U21 quốc gia - Báo Thanh Niên 2017. Trận đấu trên sân Bình Dương đã kết thúc với chiến thắng chung cuộc 3-0 thuộc về "đám trẻ nhà bầu Đức".

Từ khoảng nửa thập niên đổ lại, các phân xưởng đào tạo cỡ lớn và trung bình đang chiếm áp đảo về chất lượng, so với các địa phương đào tạo theo kiểu truyền thống. Đây là một tín hiệu khá lạc quan và là quy luật phát triển tất yếu. Bóng đá trẻ cần được đầu tư và nhân rộng mô hình, thu hút nguồn lực xã hội nhiều hơn nữa, mới mong nâng cấp nền bóng đá.

Trở lại với trận chung kết giữa U21 HAGL và U21 Viettel. Những "hậu duệ Thể Công" nhập cuộc tốt hơn, nhưng "đám trẻ nhà bầu Đức" mới là những người có bàn khai thông thế bế tắc ngay trong hiệp 1. Bàn thắng do công của tiền đạo Thanh Tùng, cầu thủ được ví như Sanchez phố núi ghi ngay trong hiệp 1. Tại bán kết, HAGL chính là đội bóng đã loại B.Bình Dương, cũng bằng bàn thắng duy nhất của Thanh Bình. Đây là 2 trong một số cái tên đã bị lãng quên trên đội 1 suốt thời gian dài, khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn còn tại vị.

Bóng đá phải có tính ăn thua, nhưng với bóng đá trẻ, trước tiên phải là sự trình diễn, tận hiến. Cách đây 3-4 năm, chính lứa trẻ U19 Học viện HAGL Arsenal JMG xuất xưởng đợt 1 đã tạo ra cơn sốt thực sự trong lòng người hâm mộ, bằng lối chơi cống hiến, đẹp mắt tại hệ thống các giải trẻ trong nước và quốc tế. Ở bất cứ đâu Công Phượng và đồng đội đặt chân đến, đều được chào đón với số lượng khán giả đã đạt mức kỷ lục (50 ngàn người, tại U21 quốc tế Cần Thơ năm 2014). Giờ đàn em của Phượng đang tiếp bước.

Khá đen cho U21 Viettel, một trong những Học viện bóng đá trẻ tốt nhất nhì miền Bắc, khi một lần nữa họ "chết đứng" trước ngưỡng cửa thiên đàng. Vẫn với lứa này cách đây 2 năm tại Nha Trang, Khánh Hoà, thầy trò HLV Nguyễn Hải Biên đã thua tức tưởi U19 Hà Nội T&T ở chung kết giải U19 quốc gia, sau loạt sút luân lưu định mệnh. Nhưng, như đã nói ở đầu bài viết, thành tích của bóng đá trẻ tại hệ thống giải trong nước, mới chỉ là tín hiệu vui bước đầu, hoàn toàn không mang tính quyết định.

Thắng 3 sao, U21 HAGL lần đầu vô địch

Thắng 3 sao, U21 HAGL lần đầu vô địch

HLV Trịnh Duy Quang nghẹn ngào cho biết: “Khi trận đấu kết thúc, tôi như nghẹn ngào xúc động, không thể nói lên lời. Đây là lần đầu tiên U21 HAGL vô địch, tôi thấy như khi được nâng Cúp VĐQG như những năm 2003-2004”.

Chúc mừng "những đứa trẻ nhà bầu Đức" và chúng ta sẽ còn gặp lại nhau tại một ngày hội bóng đá trẻ quốc tế sau đây 1 tuần, giải đấu tại Cần Thơ, với sự góp mặt của đội tuyển U19 Việt Nam và U21 tuyển chọn Báo Thanh Niên, cùng 3 đội khách mời nước ngoài là Myanmar, Thái Lan và Yokohama (Nhật Bản).

Tùy Phong