12:21 07/12/2017

Nhiều điều khó hiểu trong việc mua bán bức tranh giá kỷ lục của Leonardo da Vinci

Khi bức tranh mất tích lâu nay của Leonardo da Vinci, Salvator Mundi, phá kỷ lục với giá bán 450,3 triệu USD tại phiên đấu giá hồi tháng 11, thì số phận trong tương lai cũng như người sở hữu nó vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

(Thethaovanhoa.vn) – Khi bức tranh mất tích lâu nay của Leonardo da Vinci, Salvator Mundi, phá kỷ lục với giá bán 450,3 triệu USD tại phiên đấu giá hồi tháng 11, thì số phận trong tương lai cũng như người sở hữu nó vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Tất cả mới được tiết lộ gần đây. Những người hâm mộ các tác phẩm của Leonardo da Vinci nay có thể chiêm ngưỡng bức Salvator Mundi tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nhà đấu giá Christie chia sẻ với Bloomberg.

Chú thích ảnh
Sắp tới, người hâm mộ sẽ có cơ hội ngắm trực tiếp kiệt tác của Da Vinci

Bảo tàng Louvre ở Abu Dhabi cũng xác nhận điều này trên Twitter: “Salvator Mundi của Da Vinci đang tới Louvre Abu Dhabi”. Tuy nhiên, chưa rõ chính xác thời gian bức tranh này được mang ra trưng bày.

Theo New York Times, chủ nhân của bức tranh không phải bảo tàng mà là hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud, một hoàng tử Ả Rập Saudi “ít được biết tới” và không có tiếng tăm trong giới sưu tập nghệ thuật.

Theo Bloomberg, bảo tàng Louvre Abu Dhabi, mới mở cửa ngày 11/11 vừa qua, là “một trong những bên mua tích cực nhất trên thị trường nghệ thuật toàn cầu trong hơn một thập kỷ qua”. Những thương vụ, bao gồm Salvator Mundi, có vẻ là một phần trong nỗ lực nâng tầm văn hóa của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Việc mua bức tranh của hoàng tử Bader đáng ngạc nhiên bởi nhiều lý do, theo New York Times lưu ý.

Chú thích ảnh
Chân dung vị hoàng tử đã mạnh tay chi tiền vì nghệ thuật

Thứ nhất, bức tranh miêu tả Chúa Jesus, người mà các tín đồ Hồi giáo coi là một nhà tiên tri. Hầu hết những người theo Hồi giáo ở Ả Rập Saudi tránh xa những thứ lột tả hình ảnh các đấng tiên tri của mình.

Khi Bader đặt cọc số tiền 100 triệu USD theo yêu cầu để tham gia cuộc bán đấu giá của Christie, các luật sư từ nhà đấu giá đã hỏi vị hoàng tử rằng ông gom tiền bằng cách nào, theo tài liệu mà Times nhận được. Theo báo cáo, ông trả lời rằng tiền tới từ các bất động sản và ông là một trong 5.000 hoàng tử, chỉ như vậy.

Cuối cùng, thương vụ khổng lồ này diễn ra khi thái tử 32 tuổi Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, đang thực hiện chiến dịch quét sạch tham nhũng trong giới tinh hoa của đất nước, tờ Times lưu ý.

Salvator Mundi, trong đó miêu tả Chúa Jesus tay trái cầm quả cầu thủy tinh còn tay phải giơ lên ban phước, là một trong 16 tác phẩm còn tồn tại được biết đến của da Vinci. Trong khi các tác phẩm hầu hết đều rải rác khắp thế giới thì bảo tàng Louvre Abu Dhabi hiện sở hữu tới hai bức. Bảo tàng này hiện đang trưng bày bức La Belle Ferronniere, mượn từ bảo tàng Louvre của Pháp, theo Bloomberg.

Chú thích ảnh
Salvator Mundi là một trong 16 bức hiếm hoi của Da Vinci

Bức Salvator Mundi đã nhiều lần biết mất trong lịch sử, gần đây nhất là năm 1958 khi nó được bán ở London. Từ sau đó, bức tranh biến mất khỏi công chúng và được cho là tác phẩm của Bernardino Luini, một người tiếp bước da Vinci. Khi đó, nó được bán với giá chỉ 125 USD, theo CNN.

Các nhà sưu tập nghệ thuật ở New York và chuyên gia về da Vinci Robert Simon cùng nhà buôn nghệ thuật Alexander Parish đã tìm thấy bức tranh ở Louisiana năm 2005 và mua nó với giá 10.000 USD.

Sau đó, nó trải qua 6 năm phục chế và kiểm định.

Tới năm 2013, một nhóm các nhà buôn gồm Simon, Parish và Warren Adelson đã bán Salvator Mundi với giá 80 triệu USD cho một công ty thuộc sở hữu của thương gia Thụy Sỹ và nhà buôn nghệ thuật Yves Bouvier, theo Bloomberg. Bouvier sau đó bán lại nó cho tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev năm 2014 với giá 127,5 triệu USD.

Rybolovlev sở hữu bức tranh này tới ngày 15/11 vừa qua, cho tới khi Hoàng tử Bader biến nó thành bức tranh được bán với giá cao nhất thế giới: 450.312.500 USD. Trước đó, bức Les Femmes d’Alger của Picasso đã lập kỷ lục với giá 179.364.992 USD.

Bí ẩn quả cầu trong tay Chúa ở bức tranh 100 triệu USD của Leonardo da Vinci

Bí ẩn quả cầu trong tay Chúa ở bức tranh 100 triệu USD của Leonardo da Vinci

Quả cầu trong tác phẩm Salvator Mundi của Leonardo da Vinci thiếu chính xác về mặt quang học, khiến nhiều chuyên gia băn khoăn về ý đồ thật sự của đại danh họa.

Thư Vĩ (Theo Washington Post)