11:16 27/11/2017

Di tích Quốc gia Đình Lưu ở Thái Bình bị lửa thiêu rụi

Vụ cháy diễn ra vào trưa nay 27/11 tại Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia Đình Lưu (Đông Hưng, Thái Bình) có độ tuổi ước tính khoảng 300 năm.

(Thethaovanhoa.vn) – Vụ cháy diễn ra vào trưa nay 27/11 tại Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia Đình Lưu (Đông Hưng, Thái Bình) có độ tuổi ước tính khoảng 300 năm.

Thông tin, và những hình ảnh về vụ cháy, đã lập tức được đưa lên facebook cá nhân của khá nhiều người có mặt tại hiện trường. Theo đó, vụ hỏa hoạn bắt đầu vào khoảng 11 giờ trưa tại gian thờ chính của đình, sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ khu vực xung quanh.

Chú thích ảnh
Gian chính của đình Lưu trong biển lửa. Ảnh: FB Thaibinhplus

Được biết, những người tại khu vực này đã mau chóng thoát ra ngoài, nên vụ cháy không gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, phần lớn kết cấu khu gian thờ chính được làm bằng gỗ, nên nhân dân và các đơn vị chức năng chỉ có thể nỗ lực ngăn chặn ngọn lửa không lan ra các khu vực xung quanh.

Chú thích ảnh
Gian chính của đình gần như đã bị thiêu trụi

Hiện tại, dù ngọn lửa đã được dập tắt sau 3 tiếng đồng hồ, khu vực gian thờ chính đã gần như bị cháy rụi hoàn toàn.

Di tích và 'bản đồ hỏa hoạn'

Di tích và 'bản đồ hỏa hoạn'

Chỉ vài ngay sau vụ cháy khủng khiếp trên phố Trần Thái Tông, một đám cháy thứ hai lại diễn ra tại Hà Nội. Trong đêm 4/11, ngọn lửa bất ngờ bốc cao tại chùa Sải (Tĩnh Lâu) và thiêu cháy hoàn toàn khu nhà thờ Tổ rộng gần 300 mét.

Nằm tại thôn Trung, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng (Thái Bình), đình Lưu được xây dựng vào năm 1670 để thờ Nam Hải Đại Vương.

Chú thích ảnh
Gian chính Đình Lưu trước khi bị hỏa hoạn

Trải qua nhiều lần trùng tu, đình vẫn giữ được kiến trúc khá độc đáo với bộ khung bằng gỗ lim, cũng như một số sắc phong quý từ thời Nguyễn. Đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 1990.

Sơn Tùng