11:08 18/11/2017

Tàu ngầm Argentina với 44 thành viên mất tích tại Đại Tây Dương

Ngày 17/11, tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/11, tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Argentina cho biết đã mất liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan và hiện công tác tìm kiếm đã được triển khai tại Vịnh San Jorge, giữa tỉnh các miền Nam Chubut và Santa Cruz.

Theo người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Argentina Enrique Balbi, ngày 15/11 là lần cuối cùng tàu ngầm này liên lạc với đất liền tại Vịnh San Jorge. Ông Balbi bác bỏ giả thiết về một vụ cháy có thể đã xảy ra trên tàu, tuy nhiên không loại trừ khả năng “có trục trặc kỹ thuật” bởi tàu đã không sử dụng bất cứ giải pháp thông tin thay thế nào để liên lạc.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu Ara San Juan được cho đã mất tích từ ngày 15/11. (Nguồn: Maritime Bulletin)

Ông Balbi nhấn mạnh quân đội Argentina đã huy động 2 máy bay trực thăng và 3 tàu chiến tìm kiếm tàu “mất liên lạc” và khẳng định chưa tuyên bố “tình trạng khẩn cấp”. Điều kiện thời tiết khá thuận lợi tại vùng biển đang tiến hành tìm kiếm.

Bộ Quốc phòng Argentina cũng ra thông cáo yêu cầu tất cả các đơn vị đóng tại vùng duyên hải theo dõi và tìm cách bắt sóng tàu ngầm.

Tàu ngầm ARA San Juan, có căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires hơn 400 km, là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985. Tàu sử dụng hệ thống động cơ diesel truyền thống, được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công từ dưới mặt nước trong các trận chiến cũng như chống buôn lậu trên biển.

Khi mất liên tạc, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về Mar del Plata từ căn cứ quân sự Ushuaia, cực Nam Argentina, cách Buenos Aires hơn 3.000 km.

Tàu ngầm bất ngờ chìm nghỉm, nữ nhà báo mất tích bí hiểm

Tàu ngầm bất ngờ chìm nghỉm, nữ nhà báo mất tích bí hiểm

Khi chiếc tàu ngầm tư nhân UC3 Nautilus bị chìm, nhà phát minh người Đan Mạch Peter Madsen đã được giải cứu, nhưng nữ phóng viên đi cùng ông này thì biến mất không dấu vết.

TTXVN