10:13 31/10/2017

Sporting Lisbon-Juventus: Juve cần làm gì ở Lisbon?

Cuộc chiến với Sporting ở Lisbon mang tính quyết định đối với chiếc vé vào vòng 1/8 Champions League của Juventus. Đội bóng Italy đã biết rõ nhiệm vụ của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc chiến với Sporting ở Lisbon mang tính quyết định đối với chiếc vé vào vòng 1/8 Champions League của Juventus. Đội bóng Italy đã biết rõ nhiệm vụ của mình.

Juventus cần ghi bàn trước và ít nhất 1 điểm

Vì Barca mặc định được coi là đội nhất bảng D, nên mục tiêu thực tế hơn với Juventus là giành vé còn lại của bảng này vào vòng 1/8 Champions League. Và họ cần ít nhất 1 điểm đêm nay để tạo lợi thế mang tính bước ngoặt trong cuộc cạnh tranh với đối thủ trực tiếp Sporting Lisbon.

Juve hiện hơn Sporting 3 điểm, nhưng nếu họ để thua đêm nay thì nguy cơ bị loại là có thật khi họ bị chính Sporting bắt kịp về điểm số và không có gì đảm bảo rằng Juve sẽ kiếm được nhiều điểm hơn Sporting trong hai cuộc đối đầu còn lại với Barca và Olympiakos.

Thế nên, mục tiêu và cũng là nhiệm vụ khả thi hơn với Juve là giành ít nhất 1 điểm ở Lisbon đêm nay. Họ có thể đạt mục tiêu ấy nếu giữ sạch lưới, nhưng với lực lượng hiện tại của Juve và lối chơi đặc trưng cùng sức mạnh của Sporting thì rõ ràng thay vì tìm mọi cách giữ sạch lưới, Juve cần nghĩ nhiều hơn tới mục tiêu ghi bàn ở Lisbon.

Sporting Lisbon-Juventus: Juventus cần làm gì ở Lisbon?

Sporting Lisbon-Juventus: Juventus cần làm gì ở Lisbon?

Cuộc chiến với Sporting ở Lisbon mang tính quyết định đối với chiếc vé vào vòng 1/8 Champions League của Juventus. Đội bóng Italy đã biết rõ nhiệm vụ của mình.

Những gì diễn ra ở lượt đi và trong nhiều trận đấu trước đó của Juve cho thấy họ thường gặp khó khăn khi gặp phải những đội chơi áp sát nhanh ngay từ nửa sân của họ và tấn công liên tục với tốc độ cao.

Bàn thua trước Sporting ở trận lượt đi do Alex Sandro phản lưới là một tai nạn, nhưng nó bắt nguồn từ chính lối chơi áp sát nhanh của đội bóng Bồ Đào Nha khiến cầu thủ Juve bị phong tỏa không gian sớm, dẫn đến lúng túng chuyền hỏng, tạo cơ hội cho đối thủ lên bóng nhanh.

Chỉ cần để Sporting ghi bàn thắng trước đêm nay là Juve phải chịu áp lực lớn, kế hoạch đá phản công có thể bị phá sản và những nguy cơ mới lại nảy sinh vì một khi ghi được bàn thắng trước, chính Sporting có thể đá phản công để rình rập cơ hội còn Juve buộc phải tấn công.

Nếu Juve lâm vào tình thế bị động đó thì rất nguy hiểm vì đội bóng Bồ Đào Nha có thể phản công với tốc độ cao. Điều đó có nghĩa là gì? Dù không nhất thiết phải tấn công ào ạt và phải cẩn trọng trong phòng ngự, nhưng Juve vẫn rất cần ghi bàn trước đêm nay. Không ngạc nhiên nếu Max Allegri chọn đá phòng ngự phản công hoặc cho Juve đẩy cao nhịp độ vào một thời điểm cụ thể nhằm gây bất ngờ cho Sporting.

Nhưng Sporting chịu áp lực lớn hơn

Lượt đi ở Turin, Juve cần một cú sút phạt hàng rào điệu nghệ của Miralem Pjanic và một pha đè người đánh đầu của Mandzukic để ngược dòng hạ Sporting 2-1. Đêm nay họ vẫn rất cần Pjanic và Mandzukic cho sứ mệnh ghi bàn ở Lisbon. Nhưng dĩ nhiên Max Allegri còn có thể trông cậy ở những quân bài khác như Douglas Costa, Alex Sandro hay Dybala và cả Higuain nữa.

Không ai tỏ ra quá nổi bật vào thời điểm này để trở thành nguồn cung cấp bàn thắng số 1 cho đội bóng, nhưng bù lại ai cũng có thể ghi bàn hoặc tham gia kiến tạo bàn thắng.

Ở Turin, Sporting chơi phòng ngự phản công khiến Juve gặp nhiều khó khăn. Nhưng đêm nay đội bóng Bồ Đào Nha khó có thể đá phòng ngự phản công triệt để được nữa bởi họ gần như bắt buộc phải thắng trận này mới có hy vọng thực tế vào vòng 1/8. Mà muốn thế, họ cần phải ghi bàn.

Juve, như đã nói, cũng cần ghi bàn nhưng họ không chịu áp lực phải thắng lớn như Sporting nên có thể tiếp cận trận đấu bằng lối chơi phòng ngự phản công. Một khi đội chủ nhà dâng cao tấn công nhiều hơn, cơ hội cho Juve ghi bàn sẽ lớn hơn khi các khoảng trống hứa hẹn được mở ra để các mũi công phá của đội khách khai thác.

Higuain vẫn là tâm điểm chú ý do chưa bén duyên ghi bàn ở Champions League, nhưng với Juve, chuyện ai tỏa sáng không quan trọng bằng việc có ai tỏa sáng hay không. Dybala, Higuain, Alex Sandro, Douglas Costa hay Pjanic..., ai cũng được, miễn là ghi bàn hoặc kiến tạo cho đồng đội ghi bàn. Juve chỉ cần có thế.

Trọng Tuệ