10:08 26/10/2017

Tổng thống Philippines trực tiếp lên tàu chiến Nga nhận 5.000 khẩu AK

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trực tiếp đến thăm quan tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của Nga và kiểm nghiệm số vũ khí Moskva tặng Manila.

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trực tiếp đến thăm quan tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của Nga và kiểm nghiệm số vũ khí Moskva tặng Manila. Nhà lãnh đạo Philippines đã giám sát công cuộc bàn giao 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov (còn gọi là súng AK) và khoảng 1 triệu viên đạn. Số vũ khí này được Nga tặng cho Philippines đánh dấu mốc cho mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Ngoài ra, hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin Hạm đội Thái Bình Dương Nga còn bàn giao 20 xe tải quân sự cho lực lượng vũ trang Philippines.

Sáng 25/10, Tổng thống Duterte đồng thời ký “chứng nhận đóng góp”, ông đón chào các thủy thủ Nga khi thăm quan tàu Đô đốc Panteleyev và kiểm tra các xe tải quân sự.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (thứ hai từ phải sang) khi ở trên tàu chiến Nga. Ảnh: AFP

Tàu khu trục Đô đốc Panteleyev là một trong những chiến hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cập cảng tại Philippines trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày kết thúc vào hôm 26/10. Ngoài Đô đốc Panteleyev, đoàn chiến hạm Nga còn có sự góp mặt của tàu ngầm Đô đốc Vinogradov, tàu tiếp liệu Boris Butoma.

Dưới đây là video Tổng thống Duterte trên chiến hạm Đô đốc Panteleyev:

Đây là lần thứ 3 thành viên của Hải quân Nga đến thăm Philippines kể từ khi ông Duterte đảm nhận chức vụ Tổng thống vào tháng 6/2016. Theo kênh RT (Nga), trong thời gian qua Tổng thống Duterte đã nhiều lần đề cập đến kế hoạch độc lập quân sự Philippines khỏi Mỹ và mua vũ khí của Nga, Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu vào ngày 23/10 đã đến Philippines để dự Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng.

Vào ngày 24/10, Bộ trưởng Shoigu và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật và quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Philippines, thỏa thuận gồm thống nhất hợp tác trong “nghiên cứu, hỗ trợ sản xuất cũng như trao đổi các chuyên gia và đào tạo nhân lực cho chương trình chung”.

Sau buổi ký kết, Bộ trưởng Shoigu cho biết: “Các lãnh đạo của chúng tôi đã nhấn mạnh ưu tiên chiến lược trong hợp tác song phương. Các hoạt động đã được tiến hành hôm nay là nhằm thực hiện thỏa thuận, bao gồm tăng cường liên kết trong lĩnh vực quốc phòng”.

Tàu chiến Nga tiếp tục trực chiến tại Địa Trung Hải

Tàu chiến Nga tiếp tục trực chiến tại Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga chiều 19/2 đã thông qua quyết định cho các tàu chiến tiếp tục trực chiến tại Địa Trung Hải.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức