10:17 12/10/2017

Mục tiêu top 100 FIFA của HLV Park: Không lạ lẫm và chưa phải giá trị thực

HLV Park Hang Seo muốn đưa đội tuyển Việt Nam lọt vào top 100 trên bảng xếp hạng FIFA. Một mục tiêu lạ lẫm mà một HLV trưởng đội tuyển Việt Nam từng tuyên bố. Xét về tỷ lệ thành công, HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể thực hiện được.

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo muốn đưa đội tuyển Việt Nam lọt vào top 100 trên bảng xếp hạng FIFA. Một mục tiêu lạ lẫm mà một HLV trưởng đội tuyển Việt Nam từng tuyên bố. Xét về tỷ lệ thành công, HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đội tuyển Việt Nam có 5 năm từng nằm trong top 100 FIFA. Năm 1996, thời HLV Karl Heinz Weigang, Việt Nam lần đầu lọt top 100 với vị trí thứ 99. Hai năm sau, đội tuyển Việt Nam với thế hệ vàng vươn lên vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA trong lịch sử, thứ hạng 84. Kết thúc năm đó, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 98.

Năm 2000, đội tuyển Việt Nam lần thứ 3 lọt vào top 100 với vị trí 95. Năm này cũng đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của HLV người Áo, ông Alfred Riedl. Sau đó, bóng đá Việt Nam còn có hai năm lọt vào top 100 là 2003 và 2011. Nhìn chung, việc lọt vào top 100 FIFA đối với bóng đá Việt Nam không còn là điều mới mẻ.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo (phải) muốn đội tuyển Việt Nam thay đổi ở lối chơi để tiến tới mục tiêu top 100 FIFA. Ảnh: Hiếu Lương.

Việc HLV Park Hang Seo muốn đưa một đội tuyển từ thứ hạng 130 ở thời điểm hiện tại lọt vào top 100 FIFA dựa trên cơ sở lịch thi đấu trong nhiệm kỳ mà ông dẫn dắt. HLV người Hàn Quốc có hai trận đấu với Jordan và Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019. Cuối năm sau, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình chinh phục AFF Cup 2018. Bên cạnh đó, những trận giao hữu thuộc “FIFA Day”, do VFF tổ chức hoặc những lời mời cũng có thể giúp đội tuyển tích lũy điểm số.

Mục tiêu lọt top 100 FIFA của HLV Park Hang Seo chỉ là một trong nhiều mục tiêu mà ông hướng đến khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Mục tiêu ấy là giá trị đếm được duy nhất mà ông Park chia sẻ trong lễ công bố HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam, U23 và Olympic Việt Nam ngày hôm qua (11/10). HLV Park Hang Seo hoàn toàn không đề cập đến những mục tiêu về vô địch AFF Cup, SEA Games hay tiến sâu ở các giải đấu châu lục.

Bầu Đức mời bạn HLV Park Hang Seo làm GĐKT CLB HAGL

Bầu Đức mời bạn HLV Park Hang Seo làm GĐKT CLB HAGL

CLB Hoàng Anh Gia Lai đã đạt được thỏa thuận với HLV Chung Hae Seong (Hàn Quốc) vào sáng nay (12/10). Theo đó, ông Chung Hae Seong sẽ trở thành Giám đốc kỹ thuật của CLB HAGL trong thời hạn 2 năm.

Bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) được tạo ra nhằm mục đích xếp hạng sự phát triển và khả năng của các đội bóng thuộc các quốc gia thành viên, và đòi hỏi họ tạo nên 1 thước đo chính xác để so sánh các đội. Tuy nhiên, cho đến nay, bảng xếp hạng này vẫn chưa được đánh giá cao.

Việc so sánh tương quan sức mạnh giữa các đội tuyển vì thế chỉ mang tính chất tương đối. Đội tuyển Việt Nam xếp hạng cao hơn Thái Lan (130 so với 137 – PV). Tuy nhiên, không ai dám khẳng định đội tuyển Việt Nam đang mạnh hơn đội tuyển Thái Lan.

Top 100 FIFA đơn giản là cột mốc, là mục tiêu để phấn đấu. Giá trị thật sự mà HLV Park Hang Seo đem lại cho đội tuyển nên là những thay đổi ở lối chơi, tâm lý thi đấu và sự kỷ luật. Nếu thành công, tự khắc đội tuyển Việt Nam sẽ tự thăng tiến. Dĩ nhiên, ông đã đề cập đến vấn đề này nhiều hơn hẳn về mục tiêu top 100 FIFA trong lễ công bố vào sáng qua. Kiểm soát bóng, chuyền bóng ngắn và nhanh là thứ ông muốn thay đổi ở đội tuyển Việt Nam. 

Hiếu Lương