10:18 11/10/2017

Lời hứa của Công Phượng

Công Phượng đã hứa sẽ bớt rườm rà. Anh chứng tỏ rằng, đó không phải là lời hứa gió bay. Công Phượng đơn giản và sự đơn giản đó mang lại tính hiệu quả cho cả tập thể.

(Thethaovanhoa.vn) - Công Phượng đã hứa sẽ bớt rườm rà. Anh chứng tỏ rằng, đó không phải là lời hứa gió bay. Công Phượng đơn giản và sự đơn giản đó mang lại tính hiệu quả cho cả tập thể.

Trước trận đấu với Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019, Công Phượng thú nhận rằng: “Tôi thi đấu hơi rườm rà”. Lối chơi có phần cá nhân, mang tính bốc đồng này nhiều lần khiến các đội tuyển Việt Nam rơi vào tình cảnh khó khăn khi các đường lên bóng bị giảm tốc độ hay cơ hội bị trôi qua. Biết được nhược điểm của mình, tiền đạo gốc xứ Nghệ hứa rằng: “Tôi cũng nhìn lại lỗi sai của mình để sửa. Tôi sẽ cố gắng đá tốt hơn nữa”.

Quay lại với quá khứ, Công Phượng luôn là nhân tố nổi bật trên hàng công. Với phẩm chất kỹ thuật của mình, không ít lần cái tên này khiến giới mộ điệu thán phục. Điển hình là ở  giải U19 Đông Nam Á 2014, Công Phượng dẫn bóng qua một lúc 6 cầu thủ rồi tung cú sút lạnh lùng ấn định thắng lợi 1-0 cho U19 Việt Nam trước U19 Australia. Đó là bàn thắng để đời, thể hiện phẩm chất kỹ thuật của tiền đạo gốc Nghệ An.

Cựu HLV trưởng ĐTQG Hoàng Văn Phúc: 'Công Phượng ích kỷ hợp lý'

Cựu HLV trưởng ĐTQG Hoàng Văn Phúc: 'Công Phượng ích kỷ hợp lý'

Theo HLV Hoàng Văn Phúc, Công Phượng đã bớt rườm rà nhưng vẫn giữ chất riêng, sự ích kỷ cần có của một mẫu tiền đạo. Cách chơi hợp lý của tiền đạo xứ Nghệ góp phần vào chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Campuchia.

Pha lập công còn vươn xa cả thế giới khi được trang video hàng đầu thế giới là 101greatgoals đăng tải ngay sau đó. Từ đó, những pha dẫn bóng, xâm nhập khu cấm địa đối phương đã trở thành đặc sản của tiền đạo này.

Tuy nhiên, Công Phượng không phải là Messi chính hiệu của Argentina. Anh vẫn mãi là cầu thủ được ví von với siêu sao của bóng đá thế giới nên rất để đối phương bắt bài. Thứ vũ khí đặc sản đó ngày càng mai một về sự hiệu quả.

Đứng trước thời cuộc và trước sự thay đổi nhằm cứu lấy hình ảnh của chính mình cũng như phát huy sự hiệu quả của tập thể, Công Phượng đã tự làm mới mình, như chính lời hứa “tôi sẽ sửa lỗi” của anh. Bản thân tiền đạo này đã có những thay đổi mang tính tích cực.

Phút 13, khi có bóng ở trực diện, phía trước chỉ còn 1 hậu vệ đối phương, nhưng tiền đạo này chỉ dẫn 2 nhịp rồi chuyền cho Văn Quyết đang có vị trí thuận lợi bên hành lang cánh trái. Cuối cùng, bóng đến Đinh Thanh Trung và bàn thắng mở tỷ số xuất hiện với đội tuyển Việt Nam.

Chấm điểm trận tuyển Việt Nam: Công Phượng đã bớt rườm rà, Văn Quyết, Thanh Trung chói sáng

Chấm điểm trận tuyển Việt Nam: Công Phượng đã bớt rườm rà, Văn Quyết, Thanh Trung chói sáng

Ở chiến thắng 5-0 trước Campuchia, Công Phượng đã phần nào thay đổi khi anh không còn chơi bóng quá cá nhân và rườm rà. Trong khi đó, Văn Quyết, Thanh Trung, Anh Đức, Hồng Quân, Văn Hậu là những điểm sáng của tuyển Việt Nam.

Trước kia, với cá tính của mình, rất khó để chờ đợi một pha bóng mang tính đồng đội như vậy từ đôi chân của Công Phượng. Cũng với tình huống tương tự, phút 28, Công Phượng chỉ với 1-2 động tác đơn giản, thực hiện đường chuyền nhanh cho Anh Đức, tiền đạo của B.Bình Dương ngoặt bóng loại bỏ hậu vệ đối phương nhưng dứt điểm ra ngoài.

Đó là hai tình huống điểm xuyết cho lời hứa của Công Phượng. Suốt cả trận đấu, tiền đạo này rất ít thực hiện các pha bóng cá nhân mà thường xuyên phối hợp với đồng đội. Công Phượng hợp cùng các “đàn anh” Văn Quyết, Anh Đức hay Đinh Thanh Trung tạo nên sức mạnh đáng kể trên hàng công.

Công Phượng bị hậu vệ Campuchia chọc tức, kéo cổ phạm lỗi

Công Phượng bị hậu vệ Campuchia chọc tức, kéo cổ phạm lỗi

Nguyễn Công Phượng liên tục bị các cầu thủ Campuchia phạm lỗi khiến anh nổi nóng với Soeuy Visal và buộc trọng tài Sivakorn phải can thiệp.

Vẫn còn đó nhiều pha bỏ lỡ cơ hội nhưng bàn thắng nâng tỷ số lên 4-0 đã tô đậm cho lời hứa của chân sút này. Có bóng trước khu cấm địa, Công Phượng bật ra cho Văn Quyết để rồi tiền đạo của Hà Nội FC thực hiện pha chọc khe, vấn đề còn lại của cầu thủ xứ Nghệ chỉ là đưa bóng vào lưới.

Công Phượng đã phát huy hiệu quả với lời hứa của mình. Vấn đề là lời hứa đó chỉ được thực hiện ở trận Campuchia hay từ nay về sau nó sẽ mãi đi theo sự nghiệp quần đùi áo số của anh.

Nam Giao