09:17 11/09/2017

Bước đột phá chưa từng có trong chẩn đoán ung thư

Một thiết bị cầm tay có thể phát hiện tế bào ung thư trong vòng 10 giây đang được hy vọng là đột phát mới trong việc chẩn đoán căn bệnh này.

(Thethaovanhoa.vn) - Một thiết bị cầm tay có thể phát hiện tế bào ung thư trong vòng 10 giây đang được hy vọng là đột phát mới trong việc chẩn đoán căn bệnh này. Đài BBC (Anh) dẫn thông báo từ các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) cho biết thiết bị mới sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u nhanh, an toàn và chính xác hơn.

Theo bài đăng trên tạp chí Science Translational Medicine (Mỹ), công nghệ mới này có độ chính xác trên thử nghiệm là 96%.

Thiết bị có tên MasSpec Pen, hoạt động dựa trên sự chuyển hóa của tế bào ung thư. Tính chất tăng trưởng và lan ra mạnh mẽ của tế bào ung thư khiến chúng khác biệt với các tế bào khỏe mạnh.

Chiếc bút này sẽ chạm vào nơi nghi là ung thư và thả ra giọt nước tí hon. Chất hóa học bên trong tế bào sống sẽ di chuyển vào giọt nhỏ này và sau đó MasSpec Pen sẽ hút nó lại để phân tích dữ liệu.

Chú thích ảnh
Chiếc bút phát hiện ung thư được các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas sáng tạo.

Chiếc bút sau đó được cắm vào một máy đo quang phổ, loại thiết bị có thể phân tích hàng nghìn chất hóa học mỗi giây. Từ đây các bác sĩ sẽ phân biệt được đâu là mô khỏe mạnh và đâu là tế bào ung thư.

MasSpec Pen sẽ giúp các bác sĩ đảm bảo không có tế bào ung thư nào bị bỏ sót.

Livia Eberlin, phó giáo sư hóa học tại Đại học Texas tuyên bố: “Điều thú vị về công nghệ này là nó đã đáp ứng được nhu cầu y học lâm sàng”.

MasSpec Pen đã được thử nghiệm trên 253 mẫu. MasSpec Pen hiện phân tích các mô có kích thước 1,5mm nhưng các nhà nghiên cứu đang nâng cấp để chiếc bút này có thể kiểm tra mô dài 0,6mm.

Nước Mỹ hậu 11/9: Ám ảnh 'ác mộng' ung thư

Nước Mỹ hậu 11/9: Ám ảnh 'ác mộng' ung thư

Gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công tòa tháp đôi trung tâm Thương mại Thế giới ở New York cách đây 16 năm. Còn những nạn nhân sống sót và cả lính cứu hỏa thì đang phải đối diện với ác mộng mang tên “ung thư”.

Chiếc bút này có giá thành không cao nhưng chiếc máy đo quang phổ lại đắt đỏ và đồ sộ.

MasSpec Pen là thiết bị mới nhất trong loạt nỗ lực của các nhà khoa học trên khắp thế giới nhằm nâng cao độ chính xác của phẫu thuật tế bào ung thư.

Một đội ngũ tại Trường Cao đẳng Hoàng gia London (Anh) đã sáng tạo loại dao có thể “ngửi” được tế bào để xác định có phải là ung thư cần cắt bỏ hay không.

Ngoài ra, một đội đại Đại học Harvard đã dùng tia laser để phân tích số lượng cần loại bỏ đối với ung thư não.

Bác sĩ Aine McCarthy tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc đánh giá: “Thu thập loại thông tin này nhanh chóng trong phẫu thuật có thể giúp các bác sĩ tìm giải pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân trong thời gian ngắn”.

Theo Báo Tin Tức