09:14 11/09/2017

VCPMC tuyên bố thu tác quyền sử dụng ti vi tại khách sạn từ 10/2017

Sáng nay 11/9 Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã có buổi họp báo tại trụ sở chi nhánh phía Nam (42 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM) để thông tin về những hoạt động của VCPMC trong thời gian qua.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 11/9 Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã có buổi họp báo tại trụ sở chi nhánh phía Nam (42 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM) để thông tin về những hoạt động của VCPMC trong thời gian qua.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Phó Giám đốc VCPMC, Giám đốc chi nhánh phía Nam thay mặt VCPMC báo cáo một số vấn đề liên quan đến việc thu tác quyền; linh động giải quyết tác quyền cho một số nhạc sĩ, hoặc người thân của các nhạc sĩ quá cố có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; giới thiệu các hệ thống quản lý tác giả, tác phẩm của các tổ chức quốc tế mà VCPMC là thành viên được sử dụng…

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (đứng) phát biểu tại buổi họp báo. Hình: SatnacheT

Theo thông cáo báo chí, thì ngày 18/8/2017, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH,TT&DL) đã có buổi làm việc với VCPMC để nghe VCPMC báo cáo những hoạt động và những vướng mắc trong thời gian qua.

Trong buổi làm việc này có 2 nội dung đáng lưu ý là: “Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực phát thanh - truyền hình, VCPMC định hướng sẽ tính theo từng bài và lượt sử dụng”. “Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc như: quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, siêu thị… các tổ chức cá nhân chủ động kê khai danh sách tác phẩm sử dụng, VCPMV chỉ thu đối với những tác phẩm, tác giả đã ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật…”.

Sau khi đã báo cáo đầy đủ nhiều vấn đề với cơ quan quản lý nhà nước trong buổi làm việc ngày 18/8 nêu trên. Nay VCPMC chính thức có những thông báo, trong đó có nội dung “Tiếp tục triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua ti vi tại phòng lưu trú khách sạn, và các lĩnh vực kinh doanh có sử dụng âm nhạc khác theo đúng quy định của pháp luật”. Đây có lẽ là nội dung mà nhiều người quan tâm nhất.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cần, dự kiến đầu tháng 10/2017, VCPMC sẽ tiến hành thu tiền tác quyền đối với việc sử dụng ti vi trong các khách sạn.

Bản quyền âm nhạc khi sử dụng ti vi: Luật sư đúng hay VCPMC đúng?

Bản quyền âm nhạc khi sử dụng ti vi: Luật sư đúng hay VCPMC đúng?

Mấy ngày qua, việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) “tống đạt” giấy thu tiền tác quyền âm nhạc đối với ti vi sử dụng trong phòng khách lưu trú đến các khách sạn tại TP Đà Nẵng, công luận lại dậy sóng.

BM