09:08 05/09/2017

Hai bang New York và Washington dọa kiện Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các bang New York và Washington ngày 4/9 cảnh báo sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu ông hủy bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, các bang New York và Washington ngày 4/9 cảnh báo sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu ông hủy bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Theo kế hoạch, trong ngày 5/9, ông Trump sẽ công bố chấm dứt chương trình trên, song cho Quốc hội Mỹ 6 tháng để soạn thảo một dự luật thay thế.

Một tuyên bố chung giữa Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman và Thống đốc bang này Andrew Cuomo có đoạn "hành động của tổng thống sẽ làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn thanh niên coi nước Mỹ là ngôi nhà của mình".

Chú thích ảnh
Thống đốc bang New York Andrew Coumo. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cũng đe dọa có hành động pháp lý để bảo vệ hàng nghìn người.

Ông Ferguson và Schneiderman nằm trong số 20 tổng chưởng lý hồi tháng 7 đã gửi thư cảnh báo ông Trump rằng họ sẽ bảo vệ chương trình này "bằng mọi biện pháp". Trong khi đó, có 8 tổng chưởng lý theo đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ nộp đơn kiện vào ngày 5/9 nếu ông Trump chấm dứt chương trình này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa làm 'tổng quản' Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa làm 'tổng quản' Nhà Trắng

Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa John Kelly vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng thay cho ông Reince Priebus.

Đạo luật “Tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ" (DACA) được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên.

Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

TTXVN