08:07 07/08/2017

20 năm, giấc mơ 'đi bộ ở Hồ Gươm' đã thành hiện thực

Tháng 9/2016, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức khai trương. Và sau 10 tháng thí điểm, không gian này đã chính thức được duy trì kể từ 7/2017.

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 9/2016, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức khai trương. Và sau 10 tháng thí điểm, không gian này đã chính thức được duy trì kể từ 7/2017.

Ít người biết, tròn 20 năm trước đó, vào 8/1996, ý tưởng này từng được đưa ra trong quyết định số 448 của Bộ xây dựng (về Quy hoạch bảo tồn tôn tạo khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận). Để rồi, giữa 2 cột mốc thời gian ấy, phố đi bộ Hồ Gươm vẫn chỉ nằm trên giấy, dù rất nhiều lần, giới chuyên môn đã lên tiếng về sự cần thiết của nó, trong nhịp sống hiện đại ở một đô thị lớn như Hà Nội.

Nhìn vào những phản biện, thậm chí là những băn khoăn nhất thời của một bộ phận dư luận trong 10 tháng thí điểm, chúng ta sẽ hiểu, vì sao việc thiết lập phố đi bộ Hồ Gươm là một câu chuyện phức tạp và cần rất nhiều tới sự quyết tâm.

Chú thích ảnh
Phố đi bộ Hồ Gươm - đề cử hạng mục Việc làm tại giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 – 2017

Đó không đơn thuần là chuyện cấm xe trong 3 ngày cuối tuần để biến khu vực quanh Hồ Gươm thành không gian đi bộ. Mà đó còn là bài toán tổ chức và phân luồng giao thông tại khu vực tấp nập nhất thành phố, là chuyện giải quyết nhu cầu đi lại và kinh doanh tại đây, là chuyện thiết lập các tiện ích và các hoạt động văn hóa đúng nghĩa, để khu vực quanh Hồ Gươm trở thành điểm đến thật sự của người dân Hà Nội những ngày cuối tuần.

Chú thích ảnh
Phố đi bộ nhìn từ trên cao. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Rất khó thống kê hết những hoạt động chuẩn bị, cũng như bổ sung và hoàn thiện trong quá trình phố đi bộ Hồ Gươm bắt đầu được vận hành.

Đó là việc bố trí 78 điểm đỗ xe, là việc tổ chức lực lượng bảo vệ an ninh trật tự và dọn dẹp vệ sinh, là việc cung ứng hệ thống wifi và nhà vệ sinh miễn phí. Đặc biệt, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống cũng được triển khai tại đây để phục vụ du khách.

Khởi động giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017: Vòng quay thứ 10 cho tình yêu Hà Nội

Khởi động giải thưởng Bùi Xuân Phái 2017: Vòng quay thứ 10 cho tình yêu Hà Nội

Tròn một thập kỷ tồn tại, giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10 - 2017 được đánh dấu bằng một năm 'bội thu' của những tình yêu hướng tới mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Và đến thời điểm này, có thể khẳng định: phố đi bộ Hồ Gươm đã được cộng đồng thừa nhận và có tác động rất quan trọng đến sinh hoạt của người dân thành phố.

Đều đặn, mỗi dịp cuối tuần, người dân Hà Nội và cả du khách thập phương, vẫn nườm nượp đổ về đây. Không còn là một phố đi bộ đơn thuần, không gian ấy đã dần trở thành một không gian văn hóa của một Hà Nội hiện đại.

 

Chú thích ảnh
Tái hiện nhiều không gian văn hóa dân tộc tại đây. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Chú thích ảnh
Trò chơi ô ăn quan. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Nhiều người cho rằng, với quyết định này, Hà Nội đã tạo ra một Center Park (công viên trung tâm) làm quà tặng "miễn phí" cho người dân thủ đô. Và “quà tặng miễn phí” ấy là một đề cử quan trọng cho hạng mục Việc làm tại giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 20 - 2017.

10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017 và kỷ niệm 10 năm Giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 17/8 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt Hà Nội).

Nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam - Tùng Dương - Hồng Nhung - Mỹ Linh - Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa